CÁCH LÀM CỦ KIỆU CHUA NGỌT NGON

Chia sẻ cách làm và biện pháp làm củ kiệu ngâm chua ngọt tại nhà. Dưa kiệu (kiệu dìm giấm đường) làm cho rất đơn giản, củ kiệu sau khoản thời gian ngâm white giòn, vị chua ngọt, hương thơm thơm cực kỳ hấp dẫn. Đây là món không thể không có mỗi cơ hội Tết đến.

Bạn đang xem: Cách làm củ kiệu chua ngọt ngon

Xem đoạn phim CÁCH LÀM CỦ KIỆU NGÂM CHUA NGỌT NGON


*

1kg kiệu Huế2 bát đường (1 chén bát để ngâm, 1 bát để trộn giấm)2 chén nước1 chén bát giấm gạo1 thìa muốiTỷ lệ giấm nước mặt đường thường là 1 giấm, 1 đường, 2 nước. Phụ thuộc vào khẩu vị, tùy vùng miền mà bao gồm thể đổi khác công thức. Với phương pháp trên, mình làm dưa kiệu sẽ có được vị chua, ngọt theo kiểu miền nam bộ (nhưng không thật ngọt, nhiều cách làm sẽ ngọt hơn). đến muối vào dìm kiệu vô cùng quan trọng, giúp kiệu đậm đà cùng để được lâu hơn.

CÁC BƯỚC LÀM CỦ KIỆU NGÂM CHUA NGỌT KHÔNG PHÈN CHUA


*

BƯỚC 2: bỏ vô thau (hộp, hũ) 1 bát đường với 1 lít nước. đánh tan đường, mang đến kiệu vào rồi đậy nắp lại (nếu cảm thấy không được nước thì chế thêm nước). Để bên phía ngoài 1 đêm (10 - 12 tiếng).
*

BƯỚC 3: thổi nấu nước giấm đường muối mang đến sôi, để thêm 2 - 3 phút thì tắt bếp. Để nguội. Trụng hủ đựng kiệu, phơi khô ráo.
*

BƯỚC 4: Kiệu sau thời điểm ngâm mặt đường thì rửa lại cùng với nước cho sạch. Gọt quăng quật gốc rễ, giảm ngọn. Phơi kiệu dưới ánh nắng trực tiếp 2 - 3 tiếng cho khô (hoặc để trước quạt).

Xem thêm: Tên Các Vì Sao Bằng Tiếng Anh Về Vũ Trụ, Từ Vựng Tiếng Anh Về Vũ Trụ


*

BƯỚC 5: Xếp củ kiệu vào hủ, rót nước giấm đường cho đầy hủ, bịt kín. Sau 7 - 10 ngày, củ kiệu sẽ ban đầu thấm, giòn, chua ngọt.
- Kiệu hiện nay bán phần đông là kiệu Huế, do loại kiệu này ngon, giòn và được nhiều người ưa chuộng. Chúng ta nên lựa loại ít đất, bóp kiệu thấy cứng, chắc. Tránh việc lựa phần lớn mẻ kiệu vẫn cũ, héo, mềm.
- khi gọt rễ kiệu, nên làm gọt hết phần rễ. Không nên gọt sâu vào thân kiệu, ví như gọt sâu vào ngâm kiệu sẽ ít giòn. Phần ngọn kiệu chúng ta cũng có thể chừa những ít tùy, tuy nhiên cũng tránh việc chừa quá nhiều, phần ngọn kiệu tuyệt bị dai chứ ít giòn.
- Hủ đựng củ kiệu bắt buộc trụng nước sôi thật kỹ, của cả nắp và luật pháp chặn quán triệt kiệu nổi lên. Với hủ nhựa, bạn chỉ cần rửa sạch, phơi nắng mang lại khô ráo rồi mới cho kiệu vào ngâm.