Cách mạng văn hóa ở việt nam

Biên dịch: Phan Nguyên

Nếu tìm kiếm từ khóa “Cách mạng Văn hóa” trong phần các luận bàn nổi nhảy trên Baidu, các bạn sẽ thấy thông tin sau: “Hiện không tồn tại cuộc thảo luận nào liên quan đến chủ đề này.”

Điều này thật kỳ lạ, khi các phương tiện media xã hội của china đang sôi nổi với những cuộc bàn luận về chủ thể này.

Bạn đang xem: Cách mạng văn hóa ở việt nam

Một lời phân tích và lý giải cho thắc mắc này là fan dùng social đã bình an và không thực hiện cụm từ đúng chuẩn “Cách mạng Văn hóa”, vày biết rằng các cơ quan liêu kiểm ưng chuẩn internet đã theo dõi cẩn thận. Những cuộc đàm đạo về quy trình hỗn loạn kia của lịch sử Trung Quốc, từ thời điểm năm 1966 mang lại năm 1976, trên thực tế đã trở thành điều cấm kỵ. Đọc tiếp “Tập Cận Bình sẽ thăm dò dư luận về cuộc ‘cách mạng’ sắp tới đến?”


*

Về cuộc ‘Thảm ngay cạnh huyện Đạo’ bị che giấu ở Trung Quốc


*

Biên dịch: Trần Quốc nam giới | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Đàm Hách Thành trong khi là một bạn không thể phơi trần giữa những tội ác khiến sốc nhất của Đảng cộng sản Trung Quốc. Là một người bọn ông 67 tuổi thân thiện đã trải phần lớn cuộc đời mình sinh hoạt tỉnh hồ Nam phương nam xa bí quyết đầu óc quyền lực, ông Đàm chưa phải là người bất đồng chính kiến. Trên thực tế, ông dành nhiều phần sự nghiệp của bản thân làm câu hỏi trong nghành nghề truyền thông chính thức trong phòng nước và cầm tin vào công ty nghĩa cộng sản.

Nhưng trong một cuốn sách năm trăm trang viết tỉ mỉ chi tiết phát hành bằng tiếng Anh vào tuần này, ông trình diễn trần trụi trong những giai đoạn ám muội nhất, với ít được nghe biết nhất, trong lịch sử hào hùng cộng sản Trung Quốc: vụ tàn gần kề 9.000 công dân trung hoa theo lệnh công khai minh bạch của những cán cỗ Đảng khu vực trong thời kỳ cao điểm của biện pháp mạng Văn hoá. Đối tượng nghiên cứu và phân tích của ông Đàm ví dụ ở một huyện, nhưng những tài liệu cho biết thêm các vụ thảm sát tựa như ở nông xã đã lan rộng ra dẫn đến 1,5 triệu con người chết. Đọc tiếp “Về cuộc ‘Thảm ngay cạnh huyện Đạo’ bị đậy giấu ở Trung Quốc”


*

Liệu ‘Tiểu giải pháp mạng văn hóa’ có rình rập đe dọa Hồng Kông?


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Các nhân tố bên phía trong và phía bên ngoài đã góp thêm phần gây ra cuộc rủi ro khủng hoảng này. Cơ chế thuộc địa của cơ quan chỉ đạo của chính phủ Anh đã làm gia tăng khoảng cách giữa lứa tuổi trung lưu với tầng lớp lao động, và người nghèo phải đối mặt với triệu chứng đói nghèo hơn nữa sau khoản thời gian có một dòng bạn tị nạn chạy trốn từ china cộng sản vào Hồng Kông. Trong khi đó sinh hoạt đại lục, biện pháp mạng Văn hoá, vốn bước đầu một năm trước đó, đang càng ngày trở đề nghị cực đoan. Đọc tiếp “Liệu ‘Tiểu cách mạng văn hóa’ có rình rập đe dọa Hồng Kông?”


*

Tập Cận Bình với di sản của cách mạng Văn hóa


Biên dịch: Đậu thế Hoàng | Hiệu đính: Lê Hồng Hiệp

Đến tháng 5 năm năm nhâm thìn này là tròn 50 năm Mao Trạch Đông phát hễ cuộc biện pháp mạng văn hóa Trung Quốc – một những năm đầy đều hỗn loạn, bức hại và đấm đá bạo lực – nhân danh hệ bốn tưởng và nhằm mở rộng lớn quyền lực cá nhân của Mao. Mặc dù nhiên, thay bởi phản ánh di sản xấu đi của sự khiếu nại đó, cơ quan ban ngành Trung Quốc lại hạn chế tất cả các bàn luận xoay quanh chủ đề này. Trong khi đó người dân Trung Quốc, triệu tập vào sự phong lưu nhờ hồ hết cải cách lý thuyết thị trường được triển khai trong tía thập niên qua, đã thích hợp với ra quyết định đó của thiết yếu phủ. Song, đến khi chủ tịch Tập Cận Bình thực hiện các dịp thanh trừng táo bạo tay và tạo ra sự sùng bái cá nhân của riêng rẽ mình, thì việc chôn vùi vượt khứ sẽ không còn vô sợ hãi nữa. Đọc tiếp “Tập Cận Bình với di sản của biện pháp mạng Văn hóa”


*

Hậu trái của giải pháp mạng văn hóa truyền thống sau 50 năm


*

Biên dịch: Nguyễn Thùy Linh | Hiệu đính: Lê Hồng Hiệp

Tuần tới là kỉ niệm 50 năm ngày ra mắt Cách mạng văn hóa Trung Quốc. Đây là cuộc giải pháp mạng cơ mà mức độ tàn ác vượt xa so với rất nhiều gì đang diễn ra trong thôn hội trung quốc ngày nay. Tuy nhiên, vẫn tồn tại phần đa điểm tương đương đáng để họ phân tích.

Năm 1979, tía năm sau khi cuộc Đại phương pháp mạng văn hóa truyền thống Vô sản kết thúc, lãnh tụ trung hoa Đặng tiểu Bình đã tất cả chuyến công du mang đến Mỹ. Trong 1 trong các buổi quốc yến, ông ngồi cạnh nữ diễn viên Shirley MacLaine, người đã nói với vị lãnh tụ rằng phiên bản thân bà vô cùng tuyệt hảo với những gì đôi mắt thấy tai nghe vào chuyến du ngoạn đến đất nước này vài năm về trước. Bà kể lại cuộc chuyện trò với một bên khoa học. Ông tỏ bày lòng biết ơn chủ tịch Mao Trạch Đông vì đã điều động chuyển mình ngoài trường đại học về lao động tại một nông trường như Mao đã làm cho với hàng triệu trí thức khác. Đặng tè Bình đáp lại rằng: “Ông ta nói dối đấy”. Đọc tiếp “Hậu trái của phương pháp mạng văn hóa truyền thống sau 50 năm”


*

Cách mạng văn hóa và món nợ sự thật lịch sử


Biên dịch: Ninh Thị Thanh Hà | Hiệu đính: Lê Hồng Hiệp

Cuộc Đại bí quyết mạng văn hóa do Mao Trạch Đông khởi xướng đến tháng này (5/2006) là tròn 40 năm, nhưng mặc dù rằng đã qua 20 năm tự do hóa ghê tế, lốt thương của nó vẫn còn đấy là chủ đề cấm kị. Nhà gắng quyền ngày nay vẫn không dám đương đầu với thừa khứ tương tự như trách nhiệm đạo đức nghề nghiệp của mình. Vị đó, ba mươi năm sau khoản thời gian Cách mạng văn hóa kết thúc, cuộc tự tiến công giá cần thiết ở cấp cho độ tổ quốc về sự khiếu nại này vẫn không bắt đầu.

Xem thêm: Bí Quyết Sống Lâu Của Người Nhật, Tổng Hợp 19 Bản Và Trung Quốc

Tất nhiên, Đảng cộng sản vẫn coi cuộc bí quyết mạng văn hóa truyền thống là một “thảm họa”, một reviews được ủng hộ bởi cách nhìn chính thống. Nhưng tổ chức chính quyền Trung Quốc chỉ cho phép thảo luận về cuộc phương pháp mạng văn hóa trong khuôn khổ bao gồm thống này, lũ áp rất nhiều sự phê phán không bằng lòng khác. Các nhận định ưng thuận nói chung, và việc thực hiện Lâm Bưu (từng là Phó quản trị và là người được lựa chọn kế vị Mao Trạch Đông, nhưng sau này đã nổi dậy chống lại ông) với “Tứ nhân bang” như kẻ phụ trách chính, đang bịt lấp đi tội tình của Mao cùng Đảng, cũng như các khiếm khuyết cụ hữu của hệ thống. Đọc tiếp “Cách mạng văn hóa truyền thống và món nợ sự thật lịch sử”


*

Cách mạng Văn hóa: thảm họa bị ‘lãng quên’


*

Biên dịch: Trần Văn thắng | Hiệu đính: Lê Hồng Hiệp

Bốn mươi năm trước, Mao Trạch Đông phát đụng cuộc biện pháp mạng Văn hóa. Ban Tuyên truyền của Đảng cộng sản trung hoa cầm quyền hiện nay đã phát hành một lệnh cấm bất cứ loại ý kiến reviews lại hay vận động tưởng niệm nào so với thảm họa này như 1 phần nỗ lực của Đảng nhằm khiến cho người trung hoa quên đi thập niên mất mát đó.

Tuy nhiên, lúc lên án tín đồ Nhật lạnh lùng về vụ Thảm ngay cạnh Nam tởm trong cụ Chiến II, những quan chức trung quốc đã tuyên tía rằng việc quên béng quá khứ là bội nghịch nhân dân. Mặc dù nhiên, với quần chúng Trung Quốc, cuộc bí quyết mạng văn hóa chính nó là 1 sự phản bội bội, một điều tiếp diễn cho tới ngày nay. Toàn bộ những sự kiện khủng khiếp sau đó, từ bỏ vụ thảm sát quảng trường Thiên An Môn, vụ đàn áp Pháp Luân Công và câu hỏi trấn áp các nhà vận động dân sự, tất cả đều là hậu quả tai sợ của một phạm tội gốc cực nhọc gột cọ đó. Đọc tiếp “Cách mạng Văn hóa: thảm hại bị ‘lãng quên’”


*

*

Biên dịch: Nguyễn Huy Hoàng

Vào thời buổi này năm 1981, Giang Thanh, bà xã nhà lãnh đạo trung quốc Mao Trạch Đông, đã bị kết án tử hình bởi vì “các tội phản giải pháp mạng” của bà trong giải pháp mạng Văn hóa.


*

Biên dịch & Hiệu đính: Nguyễn Huy Hoàng

Ngày 25 tháng 5 năm 1977, một tín hiệu mới của việc tự vì chưng hóa chủ yếu trị đã xuất hiện ở china khi cơ quan ban ngành cộng sản nước này dỡ vứt lệnh cấm đã kéo dãn dài 10 năm đối với các thành tích của William Shakespeare. Động thái này của Trung Quốc là một trong những bằng chứng nữa cho biết thêm cuộc biện pháp mạng văn hóa truyền thống đã chấm dứt.


*
Tìm kiếm:Tìm kiếm