Cháy nhà máy rạng đông thủy ngân

Ngày 8/9, công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã thừa nhận toàn cục 480.000 bóng đèn huỳnh quang quẻ bị cháy đêm 28/8 có chứa thủy ngân lỏng (độc tính cao hơn so cùng với viên amalgam). Điều này trái ngược cùng với nội dung tin tức mà doanh nghiệp đã chào làng trước đó, cho thấy thêm sự bất nhất với thiếu phân biệt trong thông tin về vụ cháy của công ty này. Đáng lưu ý là điều này ảnh hưởng trực tiếp tới mức độ khoẻ của người dân sinh sống, làm việc quanh khoanh vùng xảy cháy.


“Nhiễu” thông tin ô nhiễm

Vào khoảng tầm 18h30 ngày 28/8, đám cháy lớn nở rộ và sương đen bao phủ khu xưởng sát 6000m2 của công ty cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông tại phố Hạ Đình, quận thanh xuân (Hà Nội). Ngọn lửa lan sang khu vực dân cư, nhiều hộ dân phải sơ tán khỏi khoanh vùng cháy. Hàng nghìn chiến sĩ phòng cháy chữa trị cháy với 50 xe cứu vãn hỏa đã làm việc trắng tối để kiềm chế đám cháy. Đến 1 giờ sáng ngày 29/8, cơ bạn dạng đám cháy được khống chế.

Bạn đang xem: Cháy nhà máy rạng đông thủy ngân


*
Hiện trường vụ cháy. Ảnh: TTXVN

Ngày 29/8, ubnd phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) chuyển ra khuyến nghị người dân không nạp năng lượng rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi vào vòng nửa đường kính 1 km tính từ lúc tâm đám cháy tại công ty Rạng Đông trong khoảng 21 ngày. Theo rất nhiều chuyên gia, khuyến cáo của phường Hạ Đình là đề xuất thiết, review đúng tính chất nghiêm trọng của sự việc việc.

Đến ngày 30/8, chủ tịch UBND phường Hạ Đình ra quyết định thu hồi văn bản trên đề xuất trên do ban hành không đúng thẩm quyền và không có cơ sở. Khi có thông tin trên, các nhà kỹ thuật tbất ngờ bởi vì thông tin đề xuất của phường Hạ Đình khôn cùng kịp thời với nội dung chính xác, đưa ra tiết, bao gồm chuyên môn.

Sáng 30/8, các kỹ sư thuộc bỏ ra cục bảo đảm Môi trường trực thuộc Sở Tài nguyên cùng Môi trường thủ đô hà nội đã mang lại phố Hạ Đình, nơi xảy ra đám cháy tại doanh nghiệp Rạng Đông nhằm đo quality không khí. Đến chiều tối ngày 30/8, ubnd quận tx thanh xuân (Hà Nội) mang đến biết, tác dụng quan trắc nhanh cho biết các thông số kỹ thuật vi khí hậu, sức nóng độ, bụi... Quanh khu vực nhà máy của người tiêu dùng Cổphần Bóngđèn Phíchnước Rạng Đông đều ở tại mức bình thường. Cũng vào chiều 30/8, công ty Cổ phần bóng đèn Phíchnước Rạng Đông cũng có văn bản gửi ủy ban nhân dân quận thanh xuân và những cơ quan làm chủ cấp trên cả cổ đông, người sử dụng về vụ cháy nổ xảy ra vào ngày 28/8. Theo thông báo của khách hàng Rạng Đông, ước tính thiệt hại thuở đầu trong đám cháy khoảng 150 tỉ đồng, trong đó số lượng hàng hóa có thể tác động đến môi trường ước tính 480.000 thành phầm bóng đèn huỳnh quang; 2 triệu sản phẩm đèn tròn công suất thấp; 1,6 triệu bóng đèn HQ compact.

Công ty cũng cho biết, doanh nghiệp đã nghiên cứu và phân tích sử dụng một số loại amalgam (một nhiều loại chất thường được sử dụng để hàn, tất cả chứa hỗn hợp thủy ngân) thay thế sửa chữa cho thủy ngân lỏng trước đó và chuyển vào sản xuất từ thời điểm năm 2016, những vật tứ - vật liệu chính được sử dụng để sản xuất đèn điện huỳnh quang, CFL, đèn tròn đều bình yên với sức mạnh con tín đồ kể cả lúc cháy. Mặc dù nhiên, theo rất nhiều chuyên gia, hóa học amalgamnày vẫn có 50% thành phần thủy ngân cùng khi bị nung nóng, khí này vẫn thoát ra môi trường xung quanh bên ngoài.

Chiều 30/8, khám đa khoa Bạch Mai tổ chức triển khai thông tin báo chí tương quan đến thấp thỏm về lây nhiễm độc sau vụ cháy nổ ở doanh nghiệp Cổ phần Bóngđèn Phíchnước Rạng Đông (phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội). Trước đó, vào buổi sáng, một trong những phóng viên thâm nhập tác nghiệp trong đám cháy có triệu chứng bi lụy nôn, đau đầu đã đi đến Trung trung ương Chống độc của khám đa khoa này khám, xét nghiệm. Đại diện cơ sở này cũng chuyển ra khuyến nghị với những người có nguy cơ cao, đề nghị đi kiểm tra sức mạnh gồm: những người dân trực tiếp tham gia trong thời điểm xảy ra đám cháy như công nhân nhà máy, công an phòng cháy trị cháy, bên báo xúc tiếp với đám cháy...; những người dân sống gần quanh vùng xảy ra cháy có biểu hiện như đau ngực, nôn, tiêu tung hoặc các triệu chứng đáng nhắc khác.


*
Đoàn cán bộ Trung tâm quan trắc tài nguyên cùng môi trường tp. Hà nội đến hiện trường kiểm tra, ghi dìm số liệu. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Đến ngày 31/8, cỗ Tài nguyên và Môi trườngra thông báo khuyến cáo người dân sống gần khu vực vụ cháy công ty Cổ phần đèn điện Phíchnước Rạng Đông, quan trọng đặc biệt trong nửa đường kính khoảng 1,5 km, triển khai các phương án như tắm, giặt áo quần bằng xà phòng cùng nước ấm, thường xuyên tẩy rửa tường, sàn bên và các đồ gia dụng trong gia đình... Nội dung đề xuất tương đối tương đương với ngôn từ của ủy ban nhân dân phường Hạ Đình.

Bộ khoáng sản và môi trường xung quanh cũng khẳng định, đây là sự cố cháy và nổ có tương quan đến hoá chất, rất có thể tiềm ẩn nguy cơ tác động đến môi trường thiên nhiên và sức mạnh của bạn dân. Mặc dù nhiên, thông tin về tình trạng ô nhiễm và độc hại từ chất gian nguy như thủy ngân, lưu huỳnh, thì không được đề cập.

Trong khi đó, chiều 31/8, Sở Tài nguyên và Môi trường tp hà nội có báo cáo về việc triển khai khắc phục sự nuốm môi trường, xẩy ra tại đám cháy kho xưởng sản xuất của người sử dụng Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Kết quả ban sơ không phát hiện nồng độ thủy ngân tại môi trường thiên nhiên quanh vụ cháy.

Kết quả demo nhanh môi trường xung quanh trong và ngoài quanh vùng xảy ra vụ cháy đối với thông số thủy ngân (Hg) đem tại 5 vị trí cho biết nồng độ thủy ngânđều bằng 0 µg/m3 (microgam/mét khối).Kết trái phân tích môi trường thiên nhiên không khí xung quanh của Trung trọng tâm quan trắc TN&MT hà nội thủ đô tại 5 địa điểm xung quanh khu vực cháy đều bên trong quy chuẩn được cho phép theo Quy chuẩn Việt Nam. Riêng thông số kỹ thuật SO2 tại một trong những vị trí quá 1,0057 với 1,02 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT; các vị trí còn lại có hiệu quả cũng ở trong giới hạn cho phép.

Việc nhiều tin tức được đưa ra thiếu thống duy nhất đã khiến người dân hoang mang.

Công ty Rạng Đông "gian dối"vụ phân phát tán thủy ngân ra môi trường?

Chiều 4/9, những công nhân của bạn Cổ phầnBóng đèn Phíchnước Rạng Đông (Hạ Đình, Hà Nội) đã tiến hành dọn dẹp bên ngoài đường, đậy bạt lấp hiện ngôi trường sau vụ cháy.

Xem thêm:

Tại cuộc họp báo chính phủ nước nhà thường kỳ về tối 4/9, sản phẩm trưởng cỗ Tài nguyên và môi trường xung quanh Võ Tuấn Nhân cho biết thêm qua thống kê giám sát số lượng đèn huỳnh quang với đèn compact bị cháy, cho thấy thêm số lượng thủy ngân bị thất bay ra môi trường xung quanh là từ bỏ 15,1 - 27,2kg;3 kho chứa vật liệu (đoàn điều tra khảo sát của Tổng cục môi trường xung quanh đã tiếp cận) không bị cháy. Cỗ Tài nguyên và môi trường thiên nhiên đã yêu ước công ty báo cáo rõ con số thủy ngân. Vật dụng trưởng Võ TuấnNhân cũng cho thấy thêm thêm theo quy chuẩn Việt Nam, gồm 1/12 chủng loại nước mặt có mức giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn chỉnh 1,3 lần; 1/8 chủng loại trầm tích có giá trị thủy ngân quá tiêu chuẩn chỉnh 1,36 lần. Qua so sánh tác dụng quan trắc với tiêu chuẩn của WHO, Mỹ, châu Âu với Canada cho thấy thêm có 4 vị trí lấy mẫu mã vượt quy chuẩn, phía phát tán trên vị trí bí quyết hàng rào 200m, 500m với 1.000m phần lớn phát hiện tất cả thủy ngân thừa chuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân ở đô thị.Các tác dụng nước mặt, không gian trong khuôn viên quanh vùng bị cháy là thừa 10-30 lần theo tiêu chuẩn chỉnh của WHO với là ngưỡng tác động xấu tới sức mạnh con người. Đại diện cỗ Tài nguyên với Môi trường đánh giá sự cố kỉnh mất an ninh hóa hóa học ở quy mô trung bình, sau khi phân tích công dụng cũng như căn cứ vào khuyến nghị chuyên môn của WHO thì "người dân sống trong bán kính 500 m tính từ sản phẩm rào kho bị cháy đang chịu tác động ô nhiễm thủy ngân". Bộ cũng ý kiến đề xuất Công ty khẩn trương cô lập quanh vùng cháy, đậy chắn bằng mái tôn, phủ bạt nhằm tránh mưa, không nhằm hơi thuỷ ngân tiếp tục phát tán.

Ngày 5/9, quản trị UBND thành phố thủ đô hà nội Nguyễn Đức thông thường chủ trì buổi thao tác làm việc với Tổng cục môi trường (Bộ Tài nguyên với Môi trường), cùng các sở, ngành liên quan và tín đồ dân, nhằm đưa ra chiến thuật khắc phục hậu quả vụ cháy, tương tự như xử lý sự cố môi trường thiên nhiên ở khu vực xung quanh nhà máy Công ty cổ phần Bóng đèn Phíchnước Rạng Đông. Tuy nhiên, tương đối nhiều phóng viên báo chí bị hạn chế, không được tham dự cuộc họp này.


*
Ông Nguyễn Đức chung chủ trì buổi họp về khắc chế hậu quả vụ cháy tại doanh nghiệp Rạng Đông. Ảnh:CTV

Tại buổi họp này, Phó tổng giám đốc Công ty cp Bóng đèn Phích nước Rạng Đông trằn Trung Tưởng đến biết: khu vực xảy ra cháy là nơi cung ứng đèn huỳnh quang, đèn tròn, đèn compact... Kho chất hóa học nằm trong khu vực xảy ra cháy bao gồm chứa khoảng tầm 4,5 triệu viên hóa chất (trong đó có hàm lượng thủy ngân là 22%) cùng 34,3 kilogam thủy ngân. Những hộp đựng số hóa chất này vẫn không bị cháy, vụ cháy nổ chỉ làm vỡ tung cửa kính nhà kho do áp lực đè nén nhiệt nhiệt độ tăng cao. ở kề bên đó, căn cứ số thành phầm bị cháy hỏng, doanh nghiệp tính quy ra lượng chất thủy ngân là khoảng tầm 15,5kg mang lại 15,6kg.

Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã chuyển ra những biện pháp hạn chế hậu quả đám cháy như: đính tấm lưới mịn gom nước tan ra cống và xây khoanh khu vực cháy để cấm đoán nước khía cạnh chảy ra ngoài; bịt phủ bạt kín khu vực tiếp giám khu dân cư. Doanh nghiệp cũng thuê doanh nghiệp môi trường hút trầm tích, rác thải cống rãnh khoanh vùng cháy với lắp hệ thống phun sương để hạn chế hơi khuếch tán.


Ngày 6/9, thành phố hà nội thực hiện đi khám miễn phí cho tất cả những người sống trong bán kính 500m từ sản phẩm rào vụ cháy công ty Rạng Đông. Theo Trung trung tâm Y tế quận Thanh Xuân, tính đến cuối ngày 7/9, đã có 364 bạn tới thăm khám miễn giá tiền tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và tx thanh xuân Trung sau vụ cháy doanh nghiệp Cổ phầnBóng đèn Phích nước Rạng Đông, trong những đó gồm 151 người có dấu hiệu ngờ vực nhiễm độc phải chuyển con đường để tiến hành các xét nghiệm.

Nhiều hàng quán gần khu vực cháy đã đóng cửa từ sau vụ cháy, nhiều người dân sinh sống quanh khoanh vùng Công ty cp Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vẫn cửa ngõ đóng then cài, lo lắng bị lây nhiễm độc cần vẫn không dám về nhà. Nhiều mái ấm gia đình đã đóng góp cửa, treo biển buôn bán nhà.

Ngày 7/9, doanh nghiệp Rạng Đông xác định gửi nhu muốn lỗi sau vụ cháy. Trong thư ko nêu về lượng chất thuỷ ngân thoát ra môi trường thiên nhiên và nguy cơ tiềm ẩn với sức khoẻ của bé người.


*
Các 1-1 vị công dụng tiến hành che bạt đậy chắn khu công ty kho bị cháy tại doanh nghiệp Rạng Đông. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Lời chính thức muộn màng

Tuy nhiên, cho ngày 8/9, Tổng cục môi trường phát đi thông tin, đám cháy đã làm cháy khoảng chừng 6.000m2 kho chứa thành phầm gồm đèn điện huỳnh quang, bóng đèn compact và bóng đèn tròn công suất thấp. Cụ thể khoảng 480.000 đèn điện huỳnh quang, đa số là nhiều loại đèn dài 1,2m, thực hiện thủy ngân (Hg) lỏng với lượng chất là 20mg/bóng. đèn điện compact gồm 1.600.000 sản phẩm, sử dụng 1 viên Amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5 mg, các chất Hg khoảng tầm 22-30%. Bóng đèn tròn năng suất thấp dùng sợi đốt vonfram là 2.000.000 sản phẩm). Trong khi còn có nguyên vật liệu và một số trong những loại hóa chất độc hại hại.Báo cáo của Tổng cục môi trường xung quanh nêu, công dụng quan trắc môi trường thiên nhiên không khí bao quanh ngoài mặt hàng rào Công ty cho thấy mặc dù lượng chất thủy ngân không vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng cũng đã xác định được lượng chất đáng đề cập (thời điểm quan lại trắc, trời bắt đầu mưa, đuối với ánh sáng thấp). Thủy ngân lại sở hữu đặc tính tồn tại ở dạng lỏng, không tan trong nước, khôn xiết nặng cùng dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở ánh nắng mặt trời thường và hoàn toàn có thể còn ở lại trên những mái nhà, cây cối, bên trên các bề mặt và những vật dụng lưu đựng hở, phải có nguy cơ gây ô nhiễm trở lại môi trường.

Qua kiểm tra thực tế của Tổng cục môi trường thiên nhiên cùng với quy trình đấu tranhvới Lãnh đạo doanh nghiệp Cổ phần đèn điện Phích nước Rạng Đông, doanh nghiệp mới thừa nhận tổng thể 480.000 đèn điện huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam). Ước tính, lượng thủy ngân phân phát tán ra ngoài môi trường thiên nhiên do sự cố cháy và nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg. Điều này xích míc với báo cáo ban đầu của Công ty, từ năm năm nhâm thìn Công ty chỉ thực hiện viên Amalgam (hỗn hợpcủa Hg – Zn cùng Bismut) để sản xuất đèn điện và cân nặng viên Amalgam vào kho cất hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ với vài kg.

Tổng cục môi trường tiếp tục khuyến nghị người dân trong nửa đường kính 500 m tính từ sản phẩm rào của bạn cần tiến hành các biện pháp như xịt rửa mái nhà, tẩy cọ tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo đề xuất của ban ngành chức năng, thau rửa những bể đựng nước hở. Đối với những người dân sinh sống trong nửa đường kính 200 m tính từ sản phẩm rào công ty cần đi khám sức mạnh định kỳ. Đối với người người dân trong nửa đường kính từ 200 m – 500 m tính từ hàng rào doanh nghiệp cần đi khám khi có tín hiệu ngộ độc thủy ngân.

Đến nay, Viện Hóa học môi trường xung quanh Quân sự (Binh chủng Hóa học) đã mang 25 chủng loại đất, bùn, tro xỉ, xi măng tường... Từ vụ cháy ở doanh nghiệp cổ phần trơn đèn, phích nước Rạng Đông.Công việc phân tích đang rất được khẩn trương triển khai để sớm chỉ dẫn kết quả. Dựa trên hiệu quả phân tích, Viện sẽ xây dựng cách thực hiện tiêu độc, thu lượm xử lý các vật tư, hóa chấ t ở khu vực bị cháy ở trong phòng máy Rạng Đông. Trong khi đó, xung quanh quanh vùng xảy cháy doanh nghiệp Rạng Đông, những nhà dân liên tục phải đóng góp cửa, sơ tán; một sốcửa hàng, trường học, 1-1 vịhoạt động gắng chừng vào sự lo lắng. Ngày càng nhiều hơn nữa số gia đình rao bán nhà đất đất để tránh nguy cơ tiềm ẩn ô nhiễm. Một vài hộ dân đã tới công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng đông yêu ước đối thoại và bao gồm biện pháp bảo vệ sức khoẻ mang đến nhân dân sinh sống, học tập quanh khu vực xảy cháy.

Sự quá nhận của người tiêu dùng Rạng Đông về số lượng thuỷ ngân thoát ra môi trường thiên nhiên sau đám cháy được công bố, tuy thế chỉ là sau khoản thời gian có các bằng chứng khoa học chẳng thể chối cãi của cơ sở chức năng. Trong những khi hàng ngày, sản phẩm giờ, tình trạng độc hại môi trường tất cả thể tác động trực tiếp tới mức độ khoẻ của bạn dân, thì sự thỏa thuận muộn màng này bộc lộ sự vô cảm, thiếu nhiệm vụ của Công ty, khiến cho việc cách xử lý hậu quả đám cháy bị kéo dài, tăng thêm những thiệt hại. Dư luận rất là bất bình và yêu cầu công ty Rạng Đông cũng tương tự các cơ quan hữu quan lại của Hà Nội lập cập hơn nữa trong câu hỏi triển khai những biện pháp hiệu quả, đúng lúc tẩy độc đến môi trường, cung cấp người dânsớm định hình cuộc sống.