Chiến Tranh Biên Giới Việt

Ngày 17/2, tấp nập bạn đến viếng nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên, thắp nén trung ương nhang tri ân những người dân con ưu tú của dân tộc đã quyết tử trong trận đánh đấu bảo vệ biên giới phía Bắc.

Bạn đang xem: Chiến tranh biên giới việt


*
Tấm bia đá tự khắc lại mọi câu chuyện, ký ức luôn nhớ của một thời lịch sử dân tộc đã qua vào Đài hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại điểm trên cao 468 ở ở sườn lưng chừng núi Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, thức giấc Hà Giang. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Tháng Hai. Gần như bông đào rừng bung nở khoe sắc dọc biên thuỳ Việt-Trung. Dưới bầu trời vùng biên ải của đất nước là blue color của bình yên, là cuộc sống thường ngày hiền hòa, yên ả của người dân.

Nhưng cũng tại vùng sơn cước này sẽ khắc khoải nỗi niềm của rất nhiều người trong hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt số đông đã hòa vào đất mẹ.

Đồng đội của họ là những người dân đã "Sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử" để bảo vệ từng tấc khu đất của Tổ quốc, hy sinh vì độc lập-tự do, bởi một biên cương hòa bình.

Bài 1: những chiếc chết hóa đá bất tử

 Ngày 17/2, tha ma Liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên (huyện Vị Xuyên, thức giấc Hà Giang) tấp nập fan đến viếng, thắp nén trọng tâm nhang tri ân những người con ưu tú của dân tộc bản địa đã quyết tử trong trận đánh đấu đảm bảo biên giới phía Bắc, tưởng niệm những đồng bào đã vấp ngã xuống bởi đạn pháo của quân xâm lược 43 năm trước.

Đến nghĩa địa Liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên bao hàm cựu binh lực đi thăm phần chiêu tập đồng đội, vk viếng chiêu tập chồng, nhỏ thăm mộ thân phụ và những đoàn khách hàng từ hầu như miền Tổ quốc.

Lặng lẽ đặt bó hoa trước Đài đất nước ghi công rồi thắp nén nhang thơm lên đầy đủ phần mộ anh hùng liệt sỹ, ông vương Trung Thực, nguyên chiến sỹ Tiểu đoàn 5 Vị Xuyên, đứng rất lâu như trò chuyện, khuyên nhủ với đồng đội của bản thân mình hãy lặng lòng an nghỉ.

Thời điểm đó, mảnh đất Vị Xuyên cũng hứng chịu hầu như đợt pháo kích kinh hoàng từ bên kia biên giới. Đã có rất nhiều người dân Vị Xuyên chết bởi đạn pháo quân thù.

mảnh đất nền này biến đổi một trận mạc trọng điểm, chiến trường khốc liệt độc nhất vô nhị bởi các cuộc tiến công dai dẳng tính đến gần 10 năm kế tiếp của quân xâm lược.

"Nghĩa trang Liệt sỹ giang sơn Vị Xuyên hiện tất cả hơn 1.800 chiêu mộ liệt sỹ, trong đó có một ngôi chiêu mộ tập thể, hàng ngàn mộ chưa khẳng định được thông tin. Hầu hết mộ nhân vật liệt sỹ là những người dân đã hy sinh khi chiến đấu đảm bảo mảnh khu đất này," ông vương vãi Trung Thực nói.

Xem thêm: Khoa Học Xã Hội Nhân Văn Tphcm, Trường Đại Học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn

Nhắc cho tới thời điểm khốc liệt đó, Thượng úy Nguyễn Xuân Đệ, cựu chiến binh Sư đoàn 356, tín đồ tham gia nhiều trận đánh khốc liệt tại mặt trận nóng phỏng Vị Xuyên, hiện ở thành phố Hà Giang, kể: "Sống dính đá tấn công giặc, chết hóa đá bất tử."

Lời thề ấy của liệt sỹ, hero lực lượng vũ trang quần chúng Nguyễn Viết Ninh, tè đoàn 2, Trung đoàn 876, Sư đoàn 356 khắc ghi trên báng súng đang trở thành phương châm sống, chiến đấu của rất nhiều người lính Vị Xuyên.

Trên chiến trường, quân ta bám trụ từng điểm cao, từng tấc đất, mỏm đá. Có những quả đồi ra mắt hàng chục trận đấu giành đi, giật lại thân ta và địch. Không một hòn đá, không một mét đất nào không thấm máu người lính Việt Nam. Trái đồi Đài do đạn pháo dội vào nhưng bị phạt sâu hơn 1m, trắng xóa như vôi đề nghị còn có tên gọi là "Lò vôi cầm cố kỷ."

Hàng nghìn chiến sĩ đã bổ xuống, không ít người bỏ lại một trong những phần cơ thể vị trí rừng sâu núi thẳm, ông Nguyễn Xuân Đệ lưu giữ lại.

Tưởng ghi nhớ đồng đội, ông Nguyễn Xuân Đệ nhức đáu nói về "tâm nguyện đời người." Đó là tìm kiếm, tuy tụ hài cốt những bè đảng đang ở dưới những khe núi, thung sâu, đã thả mình vào mảnh đất Vị Xuyên.


*
Nghĩa trang Liệt sỹ nước nhà Vị Xuyên (Hà Giang), gồm 1.782 anh hùng liệt sỹ và một mộ tập thể, trong số ấy có rộng 1.500 liệt sỹ đã quả cảm chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến bảo đảm an toàn biên giới phía Bắc của Tổ quốc. (Ảnh: Nguyễn Chiến/TTXVN)

"Cùng ăn, cùng ngủ, cùng kungfu với nhau tuy vậy mình như mong muốn còn sinh sống mà anh em mình thì hy sinh. Nỗi đau đó như phiên bản thân mất đi ngón tay, ngón chân. Xót mến vô cùng. Chưa lúc nào chúng tôi nguôi quên anh em mình," ông Nguyễn Xuân Đệ day chấm dứt nói.

Đã những lần ông Nguyễn Xuân Đệ cùng những cựu binh sĩ Mặt trận Vị Xuyên cùng Sư đoàn 356 search vào du lịch 468 làm việc thôn Nặm Ngặt, thôn Thanh Thủy - trung vai trung phong của chiến trường Vị Xuyên phía tây sông Lô, cũng là nơi bao gồm đài quan tiếp giáp và trận địa pháo của bộ đội ta.

Họ cũng lần theo từng vết tích ở bình độ 300, điểm trên cao 400 với mong muốn tìm lại được hài cốt đồng đội. Tuy nhiên như ông phân chia sẻ, đấy là việc "hết sức khó khăn."

Khi trận chiến kết thúc, một số trong những đơn vị rút quân về tuyến đường sau, có đơn vị đã giải thể theo yêu mong nhiệm vụ, công tác chuyển giao mộ liệt sỹ, danh sách liệt sỹ, sơ đồ chiêu tập cho tỉnh có nhiều thiếu sót và gần đầy đủ.

rộng nữa, vì chưng đã những năm, địa hình, địa đồ vật của chiến trường xưa có khá nhiều thay đổi; nhân chứng lịch sử vẻ vang người còn, tín đồ mất, tuổi cao, hơn thế nữa địa hình đồi núi phức tạp, còn sót lại nhiều bom, mìn, thiết bị cản.

"Dù vậy thời gian qua, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đang được những cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Hà Giang thân thiết triển khai tiến hành có hiệu quả, đã chuyển nhiều bằng hữu về với đồng chí, đồng đội. Vừa mới qua có 3 tro cốt liệt sỹ vẫn được quy tập tại làng mạc Nặm Ngặt, buôn bản Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên," ông Nguyễn Xuân Đệ chia sẻ./.