CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC LỘC PHÁT

stopcat.org – Nói là ít biết bởi cổ đông này gần như chưa từng được đề cập trong quan hệ với doanh nghiệp cổ phần Quốc Lộc vạc – chủ chi tiêu Khu phức hợp Sóng Việt gồm quy tế bào 7,6ha, tổng mức chi tiêu 7.300 tỷ vnđ tại vị trí đắc địa bất tuyệt nhất tại bán hòn đảo Thủ Thiêm (Quận 2, Tp.HCM).

Bạn đang xem: Công ty cổ phần quốc lộc phát


Nhắc mang lại Quốc Lộc Phát, bạn ta thường xuyên chỉ nhớ mang lại nhóm cổ đông sáng lập, với sự rất nổi bật của triệu phú Thắng “mượt” (Nguyễn Văn Thắng) – chủ đế chế HDMon (Công ty cổ phần Đầu tứ Xây dựng Hải Đăng); Nhóm cổ đông ngoại Keppel Corporation; xuất xắc nhà trở nên tân tiến Sơn Kim Land.

Dĩ nhiên, cũng cần yếu không kể tới cổ đông Phạm quang đãng Hưng – chủ tịch HĐQT Quốc Lộc Phát. Mà thực chất nhờ Quốc Lộc Phát, công bọn chúng mới nghe biết tên tuổi “đại gia” Phạm quang Hưng.

Trước đó, ông Hưng vẫn là cái tên trọn vẹn xa lạ với thị trường. Đến nỗi, cho đến hiện tại, vẫn có người tỏ ra băn khoăn về chủ thiết lập thực sự của số cp Quốc Lộc Phát mà vị doanh nhân sinh năm 1968 này đứng tên. Quy mô đầu tư khủng, địa chỉ quá độc đắc và giải pháp mà Quốc Lộc vạc được chỉ định cai quản đầu tư dự án công trình này đóng góp phần xúc tác thêm vào cho những băn khoăn ấy.

Một vết ấn nữa, mà lại ít được nhằm ý, của ông Phạm quang Hưng sinh hoạt Quốc Lộc Phát, kia là những giao dịch cùng với ông mập Singapore: Keppel Corporation Limited (KCL).

*

Khu phức hợp Sóng Việt có vị trí đắc địa hàng đầu tại bán đảo Thủ Thiêm. (Ảnh: Internet)

Cuộc tình nệm vánh

Hạ tuần tháng 3/2016, KCL tuyên cha đã thông sang một công ty bé là Keppel Land Thu Thiem Pte Ltd (“KLTT”) cam kết kết thỏa thuận (sale và purchase agreement) trị giá chỉ 20,3 triệu SGD với cùng một “vendor” – là ông Phạm quang Hưng – nhằm nhận ủy quyền 30 triệu cổ phần, khớp ứng với 20% vốn điều lệ Quốc Lộc Phát.

Nửa năm sau, tháng 9/2016, KCL tiếp tục tuyên ba đã ký thỏa thuận hợp tác gom thêm 37,5 triệu cổ phần (25% VĐL) nữa nhằm nâng tỷ lệ sở hữu sinh sống Quốc Lộc Phát lên mức 45%. Nhưng lại lần này là thông qua 1 công ty nhỏ khác: Orbista Pte Ltd. Thông cáo của KCL đến thấy, “vendor” vẫn chính là ông Phạm quang đãng Hưng với trị giá thỏa thuận là 25,6 triệu SGD.

Việc chi ra tới 45,9 triệu SGD để thâu tóm 45% cp tưởng như là một khẳng định không thể trẻ trung và tràn trề sức khỏe hơn của ông lớn bất động sản địa ốc Singapore vào việc đồng hành cùng Quốc Lộc phát ở dự án Sóng Việt. Nhưng ít ai ngờ rằng cuộc tình đó lại có một kết cục khá giường vánh.

Hạ tuần mon 06/2018, KLC tuyên bố chuyển nhượng ủy quyền 30% vốn trên Quốc Lộc Phát, tất cả 20% đứng tên KLTT và 10% đứng tên Orbista. Theo thông cáo, bên nhận ủy quyền là ông Phạm quang đãng Hưng, giá chuyển nhượng ủy quyền là 41,2 triệu SGD.

“Sau lúc thoái vốn ngoài Orbista, Orbista sẽ dứt làm công ty con của Keppel Land cùng Keppel Land sẽ không còn còn suy xét Quốc Lộc phát nữa”, thông cáo của KCL viết.

*

Keppel Corporation bất thần dứt tình với Quốc Lộc Phát. (Ảnh: Internet)

Cuộc tình Quốc Lộc phát - Keppel Corporation (với yêu mến hiệu bđs nổi giờ đồng hồ ở việt nam là Keppel Land) chấm dứt chóng vánh sau 2 năm gắn bó, khi mà Khu phức tạp Sóng Việt hầu hết không tất cả tiến triển trên thực địa.

Việc dự án công trình bị Thanh tra chính phủ điểm mặt chỉ tên trong tóm lại thanh tra công tác làm chủ nhà nước với thực hiện pháp luật trong quy hoạch, làm chủ xây dựng, đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm sau này có thể là tại sao đằng sau cho quyết định của Keppel Corporation, bởi như sẽ biết, những nhà đầu tư chi tiêu quốc tế luôn yên cầu rất cao về tính hợp pháp cũng tương tự tính hiệu quả của các dự án đầu tư.

Xem thêm:

Nhưng cần nhớ, mãi mang lại giữa năm 2019, Thanh tra cơ quan chính phủ mới công bố kết luận và các vấn đề dự án công trình Sóng Việt new được phát lộ. Trước kia một năm, tháng 6/2018 – ít tuần trước khi KLC tuyên tía thoái vốn sinh sống Quốc Lộc Phát, chủ đầu tư chi tiêu này đã lựa chọn được một nhà sát cánh đồng hành nội để cải cách và phát triển dự án, là doanh nghiệp cổ phần bất động sản Sơn Kim (SonKim Land).

Bên cạnh đó, việc ông Phạm quang Hưng gom cổ phần Quốc Lộc Phát xuất bán cho nhóm Keppel, rồi 2 năm sau lại thực hiện mua lại phần nhiều số cp đã bán cũng làm cho dấy lên những nghi ngờ về một kịch bản ủy thác.


Cổ đông không nhiều biết của Quốc Lộc Phát

Tính mang lại trung tuần mon 9/2016, cạnh bên 90% cài chia các cho ông Phạm quang Hưng với nhóm Keppel Corporation, 10% cổ phần còn lại của Quốc Lộc Phát trực thuộc về bà Nguyễn Bảo Minh Châu (chị gái ông Nguyễn Đức quang – chủ tịch CTCP technology Sao Bắc Đẩu).

Từ năm 2017 trở đi, vày đã ngoài số lượng giới hạn 3 năm tính từ lúc ngày thành lập, những cổ đông new của Quốc Lộc Phát, theo giải pháp Doanh nghiệp, không thể được liệt vào dạng “cổ đông sáng sủa lập” và chưa hẳn có nghĩa vụ cập nhật thông tin cài vào đăng ký marketing nên nhóm này dần trở thành bí mật với thị trường.

Các lần biến đổi ĐKKD sau đây cho thấy: mon 7/2017, bà Nguyễn Minh Bảo Châu gửi nhượng cục bộ 15 triệu cp (10% VĐL); mon 10/2017, ông Phạm quang quẻ Hưng chuyển nhượng ủy quyền 37,74 triệu cổ phần/tổng số 67,5 triệu cổ phần nắm giữ, khớp ứng giảm xác suất sở hữu từ 45% về còn 18,64%; mon 05/2018, ông Hưng liên tục chuyển nhượng thêm 6,825 triệu cổ phần, giảm xác suất sở hữu về còn 14,09%.

Như đã phân tích, rất khó để xác minh danh tính của mặt đã mua 40,91% cp Quốc Lộc vạc này trường đoản cú bà Châu cùng ông Hưng, cũng tương tự các nhà đầu tư chi tiêu thứ cấp cho về sau.

Tuy vậy, tài liệu cơ mà stopcat.org thu thập được mới đây đã ló mặt về một người đóng cổ phần ít biết của Quốc Lộc Phát: công ty Hướng Việt.

Hướng Việt nắm giữ tới cả chục triệu cp Quốc Lộc phân phát và là một cổ đông béo nhưng mối contact của nó cùng với chủ đầu tư chi tiêu Sóng Việt chưa từng được đề cập.

Có lịch sử dân tộc cả chục năm thành lập nhưng hướng Việt ko phải là một trong doanh nghiệp vượt nổi bật, thậm chí là là một chiếc tên vô danh trong lĩnh vực bất động sản. Tuy vậy, hướng Việt có quan hệ và sự hậu thuẫn khá lành mạnh và tích cực từ ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

ÔngPhan Vũ Tuấn - member HĐQT độc lập của OCB - không chỉ sáng lập mà còn là một cổ đông lớn nhất của phía Việt suốt các năm kể từ lúc thành lập. Xung quanh OCB cùng Hướng Việt, ông Phan Vũ Tuấn còn được biết là một trong nhân sự chủ chốt trong hệ sinh thái Hoàn Lộc Việt của doanh nhân Phan Minh Hoàn.

Sợi dây contact giữa phía Việt cùng với OCB không chỉ là đến từ ông Phan Vũ Tuấn. đề xuất biết, một fan nhà của chủ tịch OCB Trịnh Văn Tuấn hiện nay đang phụ trách vai trò đứng đầu Hướng Việt. Không lạ lúc OCB đó là nhà băng ruột, thu xếp đa số các nhu cầu vốn cho Hướng Việt, bao hàm cả việc chi tiêu vào cp Quốc Lộc Phát.

Cuối năm 2019, OCB cũng là nhà đầu tư duy tuyệt nhất đã thiết lập trọn 400 tỷ đồng trái phiếu mà Sơn Kim Land vẫn phát hành. Nói lại, tô Kim Land là dòng tên sát cánh đồng hành cùng Quốc Lộc phạt ở dự án Sóng Việt trong vai trò nhà cách tân và phát triển dự án./.