Cuộc sống hôn nhân và gia đình

Tháng Mười Một vừa qua tôi gồm đặc ân được mời đến tham dự một cuộc hội thảo về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình tại Vatican sống Rome, Ý, cùng với quản trị Henry B. Eyring và Giám Trợ Gérald Causse. Phần đông người thay mặt tôn giáo tự 14 tín ngưỡng khác nhau và tự sáu trong những bảy châu lục đến tham dự, toàn bộ những bạn này đã có mời để bày tỏ lòng tin của chúng ta về điều đang xẩy ra với mái ấm gia đình trong thế giới ngày nay.

Bạn đang xem: Cuộc sống hôn nhân và gia đình


*

Đức Giáo Hoàng Francis vẫn khai mạc phiên họp trước tiên của cuộc hội thảo chiến lược với lời phát biểu này: “Chúng ta hiện đang sống và làm việc trong một nền văn hóa vật chất, trong đó ngày càng có những người hoàn toàn từ bỏ hôn nhân gia đình như là một cam kết công khai. Cuộc phương pháp mạng này về phong thái cư xử và đạo đức đã thường xuyên phất cao ngọn cờ từ do, nhưng mà trong thực tế điều ấy đã gây nên sự tàn phá về mặt ý thức và đồ chất đối với vô số người, đặc biệt là những fan nghèo nhất với dễ bị tổn thương nhất. … Họ đó là những người khổ sở nhất vào cuộc khủng hoảng rủi ro này.”1

Khi đề cập tới các người thuộc nắm hệ sẽ vươn lên, Đức Giáo Hoàng nói rằng điều quan trọng đặc biệt là chúng ta “không nhượng cỗ và chấp nhận ý niệm đồi bại rằng những điều vật hóa học là tạm thời thời, nhưng thay vì vậy hãy là những nhà cách mạng có kiêu dũng để tra cứu kiếm tình cảm đích thực với lâu dài, và hành vi chống lại đầy đủ điều phổ biến;” và điều này cần được được thực hiện.2Tiếp theo phiên họp đầu tiên của cuộc hội thảo chiến lược là bố ngày trình bày và trao đổi với những vị chỉ huy tôn giáo đề cập mang lại đề tài hôn nhân giữa một tín đồ nam cùng một tín đồ nữ. Trong những lúc lắng nghe nhiều vị chỉ huy của đủ những loại tôn giáo khác biệt trên thay giới, tôi đã nghe thấy họ hoàn toàn đồng ý với nhau và tỏ bày sự cung ứng cho tinh thần của nhau về tính chất thiêng liêng của thể chế hôn nhân và về tầm quan trọng đặc biệt của gia đình với tính bí quyết là đơn vị chức năng cơ bản của xã hội. Tôi cảm giác một cảm hứng mạnh mẽ về đều điểm tương đồng và tình cấu kết với họ.

Có không hề ít vị chỉ huy đã thấy và thổ lộ tình kết hợp này, và họ vẫn làm bởi thế trong rất nhiều cách khác nhau. Trong những điều tôi yêu mến nhất là khi một học đưa Hồi Giáo từ bỏ Iran trích dẫn nhì đoạn nguyên văn từ bạn dạng tuyên ngôn của chính họ về gia đình.

Trong cuộc hội thảo này, tôi nhận thấy rằng khi các tôn giáo cùng giáo phái liên kết lại trong thuộc một tinh thần về hôn nhân và gia đình, thì họ cũng liên minh về các giá trị đạo đức, lòng tầm thường thủy và khẳng định mà đều link một cách tự nhiên và thoải mái với các đơn vị gia đình. Điều làm tôi thấy đáng chú ý là thấy đầy đủ ưu tiên tập trung vào hôn nhân và gia đình đặc biệt hơn bất cứ sự khác biệt về bao gồm trị, kinh tế, hay tôn giáo nào. Khi nói đến tình yêu thương vợ chồng và số đông hy vọng, lo lắng, và ước mơ cho con cái, chúng ta đều kiểu như nhau cả.Thật là kỳ diệu để có mặt trong các cuộc họp với những người thuyết trình đến từ khắp quả đât khi họ nói tới những cảm nghĩ về tầm quan trọng đặc biệt của hôn nhân gia đình giữa một fan nam với một bạn nữ. Mỗi bài thì thầm của họ hồ hết được kèm theo phần lớn ý kiến của các vị lãnh đạo tôn giáo khác. Quản trị Henry B. Eyring đã chỉ dẫn một triệu chứng ngôn sau cuối tại cuộc hội thảo. Ông sẽ làm triệu chứng một phương pháp hùng hồn về một cuộc hôn nhân đầy cam đoan thì thật xinh tươi biết bao và về tinh thần của chúng ta đối với phước lành đã làm được hứa về các gia đình vĩnh cửu.

Chứng ngôn của chủ tịch Eyring là phần dứt thích hợp cho tía ngày quan trọng đó.

Vậy thì, các cả nhà em rất có thể hỏi: “Nếu phần lớn đều cảm thấy bao gồm cùng ưu tiên và tinh thần giống nhau như thế về gia đình, nếu toàn bộ những người thuộc các tín ngưỡng cùng tôn giáo kia đều đồng ý trên căn bạn dạng về việc hôn nhân phải là gì, với nếu tất cả họ đều chấp nhận về giá trị nên được đặt lên mối dục tình trong mái gia đình, thì bọn chúng ta khác hoàn toàn như cố nào? Giáo Hội các Thánh Hữu ngày tiếp theo của Chúa Giê Su Ky Tô biệt lập và riêng lẻ như ráng nào cùng với phần còn lại của cố kỉnh giới?”

Đây là câu trả lời: mặc dù là điều tuyệt đối hoàn hảo để cảm xúc rằng bọn họ có tương đối nhiều điểm giống với phần còn lại của nhân loại về gia đình, nhưng chúng ta có cách nhìn vĩnh cửu của hồi âm phục hồi.

Điều cơ mà phúc âm phục hồi mang về cho cuộc bàn bạc về hôn nhân và mái ấm gia đình là không hề nhỏ và tương thích đến nỗi nó cần được được nhấn mạnh một cách rõ ràng: bọn họ làm đề bài đó thành vĩnh cửu! chúng ta mang cam kết và đặc điểm thiêng liêng của hôn nhân gia đình đến một nấc độ cao hơn vì ý thức và sự hiểu biết của chúng ta rằng gia đình đã có từ trước lúc thế gian này được chế tác dựng cùng gia đình hoàn toàn có thể tồn trên trong thời vĩnh cửu.

Giáo lý này được huấn luyện rất đối kháng giản, hùng hồn, và tuyệt vời nhất bởi lời của Ruth Gardner trong bài hát trẻ em “Gia Đình có thể Sống với nhau Vĩnh Viễn.” Hãy tạm dừng một chút cùng nghĩ tới những em trong Hội trẻ em trên khắp quả đât đang chứa tiếng hát hồ hết lời này bởi tiếng bà bầu đẻ của các em, với cùng 1 lòng nhiệt thành cơ mà chỉ tình thương yêu của gia đình mới hoàn toàn có thể hát lên như thế được:


Các gia đình hoàn toàn có thể sống cùng nhau vĩnh viễn

Qua planer của phụ vương Thiên Thượng

Tôi luôn luôn luôn hy vọng ở với gia đình tôi

Và Chúa đã chỉ đến tôi thấy bí quyết tôi có thể làm được như thế.3


Toàn cỗ thuyết thần học của phúc âm phục sinh của chúng ta tập trung vào mái ấm gia đình và giao ước mới và dài lâu của hôn nhân. Vào Giáo Hội các Thánh Hữu ngày tiếp theo của Chúa Giê Su Ky Tô, bọn họ tin vào một cuộc sống thường ngày tiền dương thế mà trong đó họ đều sinh sống với tư phương pháp là con cháu linh hồn thiệt sự của Thượng Đế Đức Chúa Cha. Họ tin rằng chúng ta đã và vẫn luôn là những fan trong mái ấm gia đình của Ngài.

Chúng ta tin yêu rằng côn trùng quan hệ hôn nhân và gia đình hoàn toàn có thể tiếp tục tồn tại sau khi chết—rằng lễ kết giao được tiến hành bởi những người dân có thẩm quyền phù hợp trong những đền cúng của Ngài sẽ tiếp tục có hiệu lực hiện hành trong thế giới mai sau. Lẽ kết bạn của chúng ta không gồm có câu “cho mang lại khi loại chết chia phôi chúng ta” và thay vì vậy thì nói là “trong thời tại thay lẫn thời vĩnh cửu.”

Chúng ta cũng tin tưởng rằng kiểu mái ấm gia đình truyền thống vững vàng mạnh không chỉ là những đơn vị cơ bạn dạng của một xã hội ổn định định, một nền tài chính ổn định, cùng một nền văn hóa truyền thống ổn định về các giá trị đạo đức—mà còn là những đơn vị cơ bạn dạng của thời vĩnh cửu, của vương quốc và tổ chức chính quyền của Thượng Đế.

Chúng ta tin rằng tổ chức triển khai và tổ chức chính quyền của thiên thượng sẽ tiến hành xây dựng xung quanh mái ấm gia đình và thân quyến.

Xem thêm: 4 Chàng Trai Đua Tài Trong Chung Kết Đường Lên Đỉnh Olympia Năm Thứ 16

Chính là vì tinh thần của họ rằng hôn nhân và mái ấm gia đình là lâu dài mà bọn chúng ta, với tứ cách là một giáo hội, ý muốn trở thành fan lãnh đạo với tham gia vào các phong trào trên toàn cầu để củng gắng họ. Bọn họ biết rằng không phải chỉ những người dân sùng đạo mới share những quý giá và ưu tiên phổ biến về các mối quan hệ hôn nhân vĩnh viễn và mái ấm gia đình vững mạnh. Một số đông người không tồn tại đạo đã đưa ra quyết định rằng một lối sinh sống của hôn nhân gia đình và gia đình đầy khẳng định là cách hợp lý và phải chăng nhất, tiết kiệm chi phí nhất, và hạnh phúc nhất để sống theo.

Không một ai hoàn toàn có thể tìm ra một giải pháp nào công dụng để nuôi dạy nỗ lực hệ tiếp đến hơn một “hộ gia đình” gồm có bố mẹ đã kết thân và nhỏ cái.

Tại sao hôn nhân và gia đình là quan tiền trọng—ở khắp đầy đủ nơi? những cuộc dò la dư luận cho thấy thêm rằng hôn nhân vẫn luôn là điều lý tưởng với là hy vọng của rất nhiều những người thuộc đầy đủ nhóm tuổi—thậm chí trong những những bạn thuộc cầm cố hệ sinh từ trong thời điểm đầu thập niên 1980 cùng 2000, nhưng trong đó chúng ta nghe rất nhiều về việc chọn sinh sống độc thân, tự do thoải mái cá nhân, cùng sống chung thay vị kết hôn. Thực tế là đa số mọi người trên trái đất vẫn ý muốn có con và tạo nên gia đình vững mạnh.

Một khi bọn họ đã kết hôn và một khi bọn họ có con cái thì sự tương đương thực sự giữa tất cả thế giới trở nên ví dụ hơn. Là “những tín đồ ủng hộ vấn đề có gia đình”—cho dù họ đang sống chỗ nào hay những tinh thần tôn giáo rất có thể là gì đi nữa—thì họ đều cùng chia sẻ những trở ngại vất vả, những đổi khác để thích hợp nghi giống nhau, cùng cùng phần nhiều hy vọng, lo lắng, mong mơ cho con cháu của chúng ta.

Như nhà bình luận David Brooks của New York Times nói: “Người ta không có cuộc sống khá rộng khi họ được trường đoản cú do cá nhân tối đa để gia công điều họ muốn. Bọn họ có cuộc sống khá hơn khi chúng ta được ràng buộc bởi những cam kết mà có một ưu tiên cao hơn nữa lựa chọn cá nhân của họ—đó là cam đoan với gia đình, Thượng Đế, câu hỏi làm và đất nước.”4

Một vụ việc là phần nhiều các phương tiện media và vui chơi giải trí trên khắp quả đât không phản ảnh những ưu tiên và giá trị đạo đức của nhiều người. Bởi những lý do nào đi nữa, có không ít chương trình truyền hình, phim ảnh, âm nhạc, với Internet cho biết một ngôi trường hợp điển hình nổi bật về một số ít người giả vờ rằng họ thực thụ là nhiều số. Sự vô luân cùng phi luân, từ bỏ bạo lực kinh hoàng đến tình dục để vui chơi giải trí tạm thời, được thể hiện là điều thông thường và hoàn toàn có thể làm cho người có những giá trị đạo đức truyền thống lịch sử cảm thấy như là bọn họ đã quá cổ hủ hay lỗi thời. Vào một trái đất mà ảnh hưởng của phương tiện truyền thông media và Internet chiếm ưu thế, thì chưa lúc nào lại khó khăn hơn để nuôi dậy con cái để trở thành tín đồ có trách nhiệm và duy trì vững hôn nhân và gia đình lại cùng với nhau.

Tuy nhiên, mặc dù có nhiều hình thức về phương tiện truyền thông và giải trí có thể gợi ý, và mặc dù một số bạn không ủng hộ hôn nhân và gia đình, nhưng phần lớn nhân một số loại vẫn tin rằng hôn nhân gia đình phải là giữa một người nam với một bạn nữ. Bọn họ tin vào lòng bình thường thủy trong hôn nhân, với họ tin vào các lời thệ nguyện hôn nhân gia đình về “những dịp đau nhỏ và phần đa lúc khỏe mạnh” với “cho đến khi dòng chết chia lìa chúng ta.”

Thỉnh thoảng bọn họ cần cần nhắc nhở bạn dạng thân mình, như tôi vẫn được cảnh báo ở Rome, về sự kiện đảm bảo và yên ủi một cách hoàn hảo rằng hôn nhân và gia đình vẫn là niềm khát vọng với lý tưởng của phần lớn mọi người, cùng rằng họ không đơn chiếc một mình trong ý thức đó. Không từng bao giờ lại khó khăn để tìm thấy một sự cân bằng thiết thực giữa quá trình làm, gia đình, và các nhu cầu cá nhân hơn là vào thời kỳ của chúng ta. Là 1 trong giáo hội, họ muốn phụ giúp trong các phương diện rất có thể được để chế tạo ra dựng và hỗ trợ hôn nhân và mái ấm gia đình vững mạnh.

Đó là vì sao tại sao Giáo Hội tham gia tích cực và lành mạnh và hỗ trợ sự lãnh đạo cho các nhóm liên minh không giống nhau và những nỗ lực liên tôn nhằm củng ráng gia đình. Đó là lý do tại sao chúng ta chia sẻ hầu như giá trị triệu tập vào gia đình của bản thân mình vào phương tiện truyền thông media và truyền thông xã hội. Đó là lý do tại sao bọn họ chia sẻ các hồ sơ gia phả và gia đình của chúng ta với tất cả mọi quốc gia.

Chúng ta ý muốn tiếng nói của mình phải được nghe thấu trong việc chống lại tất cả các lối sống sai trái mà nỗ lực thay thay tổ chức gia đình do chính Thượng Đế thiết lập. Họ cũng ao ước tiếng nói của chính bản thân mình được nghe thấu trong việc bảo trì niềm vui và sự ưng ý mà các đơn vị gia đình truyền thống sở hữu lại. Bọn họ phải tiếp tục lên giờ trên khắp thế giới trong bài toán tuyên bố nguyên nhân tại sao hôn nhân và gia đình lại đặc trưng như vậy, vì sao hôn nhân và mái ấm gia đình thực sự quan tiền trọng, và tại sao điều này sẽ luôn luôn luôn quan trọng.

Thưa các anh chị em, phúc âm hồi sinh đặt trọng tâm vào hôn nhân gia đình và gia đình. Cũng chính là trong hôn nhân gia đình và gia đình mà bạn cũng có thể đoàn kết tốt nhất với những tôn giáo khác. đó là xung quanh hôn nhân và gia đình mà họ sẽ tra cứu thấy sự tương đồng lớn nhất của chính bản thân mình với phần còn sót lại của nạm giới. Chính là xung quanh hôn nhân gia đình và gia đình mà Giáo Hội những Thánh Hữu hôm sau của Chúa Giê Su Ky đánh có cơ hội lớn lao nhất để triển khai một tia nắng trên ngọn đồi.

Tôi xin chấm dứt bằng chứng ngôn (và chín thập niên của mình trên trái khu đất này cho tôi tất cả đủ điều kiện để nói điều này) rằng lúc càng béo tuổi, thì tôi càng phân biệt rằng mái ấm gia đình là giữa trung tâm của cuộc sống đời thường và là khóa xe dẫn đến hạnh phúc vĩnh cửu.

Tôi cám ơn bà xã tôi, các con tôi, những cháu cùng chắt của tôi, và tất cả các cả nhà em chúng ta và các dâu rể thuộc đại gia đình thân quyến đã làm cho cuộc sống thường ngày của tôi được phong phú và vâng, còn tồn tại nữa. Tôi chia sẻ chứng ngôn vững bạo dạn và thiêng liêng nhất của bản thân về lẽ thật mãi sau này trong tôn danh của Chúa Giê Su Ky Tô, A Men.