Đàn bà xấu thì không có quà

"Đàn bà xấu thì không tồn tại quà" là mẩu truyện buồn về hồ hết định con kiến dành cho tất cả những người phụ nữ giới kém sắc. Nhưng trong những nỗi xót xa, chua chát, vẫn sáng sủa lên tinh thần lạc quan và niềm hy vọng…Tiểu thuyết của cô bé nhà văn Y Ban, NXB Văn học tập tái bản năm 2014.

Bạn đang xem: Đàn bà xấu thì không có quà

Tác giả dường như không né tránh, vòng vo mà nói trực tiếp vào nỗi xấu số của những người thiếu nữ chẳng may ông trời bắt xấu qua mẩu chuyện về phái nữ Nấm, nhân vật chủ yếu trong truyện.

Xem thêm:

Nấm xấu một biện pháp "đặc biệt" vì chưng đôi chân ngắn chỉ bởi nửa thân người. Mộc nhĩ lùn mà lại nghị lực với trí tuệ không lùn. Thừa qua những ánh mắt khinh khi, giễu cợt của người đời, Nấm giỏi nghiệp đại học, vào làm nhân viên đánh thứ của một tòa soạn báo. Cô còn có tài viết truyện ngắn và đoạt giải nhất trong một cuộc thi văn học. Nấm sống yên phận và mơ những giấc mơ giản dị: được một nam giới trai thông thường yêu, khuyến mãi ngay quà, tiến tới hôn nhân và sinh những người con bụ bẫm, đáng yêu và dễ thương Thế nhưng, mang đến tận 28 tuổi, nấm vẫn chưa được bất cứ người đàn ông nào tặng quà chỉ bởi cô xấu, dù mẫu xấu đó được bù đắp bằng tâm hồn trong sáng và tài năng văn chương. Sự thật đau lòng đó được Y Ban khoét sâu qua những chi tiết trần trụi: khi Nấm sống cùng nhà với chị gái, ánh mắt ngưỡng tuyển mộ của cô giành cho anh rể đã khiến anh ta hoảng sợ, tìm cớ đuổi cô đi; ngay từ đầu đến chân đồng nghiệp già trong lúc say rượu cũng kịp dừng lại ham muốn với Nấm vày chê cô xấu. Đỉnh điểm là lúc một người lũ ông ở quốc tế yêu nấm mèo qua phần lớn lần chat bên trên mạng, lúc về nước gặp mặt Nấm đã hối hả rút lui…

*

Bằng lối viết vơi nhàng, tình cảm, đi sâu vào nội trung khu nhân vật, Y Ban vẫn khiến độc giả đồng điệu thuộc từng nhịp tim của Nấm, bay bổng cùng rất nhiều giấc mơ hạnh phúc và rồi vỡ vạc òa cùng đa số đau đớn, xót xa, thuyệt vọng Xen lẫn với chuyện đời của nấm mèo là hầu hết tác phẩm cơ mà cô viết ra trong nhức khổ. Phần nhiều truyện ngắn ấy là chỗ để nấm giải tỏa những ức chế, khát khao về tình yêu, tình yêu gia đình, bạn bè.

"Đàn bà xấu thì không tồn tại quà" còn tồn tại những tiếng cười cợt châm biếm và ý thức lạc quan, dám đối lập với thực sự nên câu chuyện không trở nên "một màu". Y Ban đang dành không ít trang viết khôi hài để phản ánh đầy đủ mặt trái của thôn hội, những vấn đề thời sự dư luận ân cần qua những trao đổi, luận bàn của những người dân làm báo khu vực Nấm làm cho việc. Với Nấm, cô luôn sẵn sàng tinh thần đến những tình huống xấu duy nhất xảy ra, bởi thế, lúc những hi vọng trở thành thất vọng, tuy đau buồn nhưng cô vẫn tỉnh giấc táo đồng ý sự thật. Mỗi lần trải sang 1 cú sốc tình cảm, mộc nhĩ càng thêm vững rubi và rất nhiều tác phẩm của cô ấy càng tốt hơn.

Dù "Đàn bà xấu thì không có quà" là một trong những câu chuyện cổ tích không có hậu, nhưng fan đọc vẫn không hụt hẫng, bi quan mà vẫn muốn rằng, mộc nhĩ hay phần nhiều người phụ nữ xấu khác trong xóm hội sẽ tìm thấy hạnh phúc trong một ngày không xa.