Dân tộc cổ dài ở việt nam

Myanmar là đất nước có rộng 100 nguyên tố dân tộc, trú ngụ ở 7 tiểu bang khác biệt và tạo thành 8 nhóm dân tộc chính là: Kachin, Kayah, Kayin, Chin, Bama, Mon, Rakhine, Shan.

Bộ tộc Kayan thuộc đội Kayah sinh sống tập trung ở vùng Tam Giác đá quý thuộc khu vực của Myanmar và 1 phần Thái Lan. Trong vô số thế kỷ, tộc tín đồ này nổi tiếng trái đất bởi tập tục đeo vòng cổ bởi đồng khiến nhiều bạn gọi họ là “bộ tộc cổ dài”.


Ở Mynamar, tộc bạn này cư trú ở thôn Panpat Padaung, thị xã Loikaw (tiểu bang Kayah) và thị trấn Pekon (tiểu bang Shan). Trước đây, vì xung bất chợt với cơ quan ban ngành quân sự Myanmar nên một đội người trong bộ tộc Kayan gửi cư mang lại vùng gần cạnh biên Thái Lan, trực thuộc tỉnh Chiang Rai, cách thành phố Chiang Mai khoảng chừng 30 km với một bộ phận cư trú trên tỉnh Mae Hong Son.

Bạn đang xem: Dân tộc cổ dài ở việt nam

*
Người thanh nữ bộ tộc Kayan vậy trên tay loại vòng cổ xuất bán cho du khách làm lưu niệm.

Khi được sinh ra, những thành viên của cục tộc Kayan vốn có cổ cũng bình thường như những tộc bạn khác. Điều tạo nên sự sự không giống thường chính là những chiếc vòng bằng đồng nguyên khối tạo thành hình tròn trụ loe nhị đầu lắp chặt trên cổ. Các chiếc vòng bằng đồng nặng nại đẩy xương đòn với lồng xương sườn của tín đồ đeo xuống khiến cho tất cả những người nhìn có cảm giác cổ tín đồ đeo nhiều năm ra. Khi lên 5 tuổi, mọi cô bé nhỏ dân tộc Kayan được bộ quà tặng kèm theo 10 loại vòng đầu tiên. Tưng năm đi qua, những cô nhỏ nhắn được tặng kèm thêm một loại vòng để gia công cho cuộn vòng càng dài hơn nữa khi đến tuổi trưởng thành. Con số vòng càng những thì vòng cổ càng dài, có người đeo đến hơn 20 chiếc vòng, khiến cho vòng cổ dài mang lại 25 – 30 cm. Những cái vòng này đã gắn với khung hình họ trong cả đời. Mỗi lúc đã treo vòng vào cổ, bọn họ không được tháo ra, vì câu hỏi này hết sức vất vả, trừ khi vào đều sự kiện như kết hôn, sinh con, bị phạt nếu như phản bội ông xã và qua đời. Không chỉ là đeo vòng sinh hoạt cổ mà người ta còn treo vòng vào tay, chân. Đặc biệt, làm việc chân cũng có chiếc vòng ống như là trên cổ tuy thế ngắn hơn. Trang sức quý vòng ống chân của cục tộc này khá tương đương với những loại vòng ống chân, ống tay được làm bằng đồng của các dân tộc Tây Nguyên như Mạ, M’nông, Stiêng...

Một mang thuyết nhận định rằng đeo vòng cổ giúp thiếu phụ của bộ lạc khỏi bị hổ tấn công khi cổ của mình được bít kín. Thần thoại cổ xưa kể rằng, xưa tất cả một vị tộc trưởng nằm mơ thấy tất cả hổ về cắn người, nhằm tránh tai họa ông quyết định các bé gái vào làng yêu cầu đeo vòng. Cũng có thể có giả thuyết khác phân tích và lý giải việc đeo thật những vòng cổ là cách làm giảm sút sắc rất đẹp của thiếu nữ để không xẩy ra người của cục tộc khác bắt đi trước nạn buôn bạn làm nô lệ ngày xưa. Theo thời gian, việc đeo vòng cổ đổi mới tập tục thêm với thẩm mỹ quan của tộc người. Bộ tộc Kayan ý niệm đeo thật nhiều vòng đồng lên cổ và thủ túc là bí quyết thể hiện tại sự cao quý, vẻ đẹp nữ giới tính và giàu có của gia đình. Hơn thế nữa nữa, các chiếc vòng cổ là thước đo xác định vai trò, vị thế của phụ nữ trong cùng đồng.

Xem thêm: Herbalife Tài Trợ Thể Thao Việt Nam

*
Người phụ nữ bộ tộc cổ lâu năm trong cửa hàng hàng lưu lại niệm.

Ngày nay, tập tục của bộ tộc Kayan đã có sự thay đổi, chỉ tất cả những phụ nữ lớn tuổi bắt đầu đeo vòng cổ dài; các nàng trẻ, đàn bà cũng giữ tập tục tuy thế chỉ chọn những cái vòng ngắn vì đeo vòng dài gây cản trở khi làm cho việc, tác động đến vai cùng xương đòn. Rộng nữa, muốn đã đạt được chiếc vòng đồng nhiều năm làm thủ công bằng tay đẹp mắt họ cần bỏ một lượng tiền không nhỏ dại để bán buôn cho những thành viên phái nữ trong gia đình.

Nếu trước kia, vì tại sao an ninh, việc giao thông, đi lại trở ngại nên khác nước ngoài rất hãn hữu có thời cơ đến vùng Tam Giác vàng để thăm cỗ tộc cổ dài thì ngày này tình hình đã làm được cải thiện. Bên cạnh khâu bình an đã được đảm bảo, quốc lộ mang lại tiểu bang Kayah được tăng cấp tạo điều kiện cho những người dân vận chuyển và khác nước ngoài có thời cơ khám phá, tận hưởng văn hóa, nếp sống, phong cảnh của những địa phương. Đặc biệt, Myanmar và vương quốc của những nụ cười đã triển khai việc di dân cho bộ tộc này từ bỏ vùng sâu vùng xa về quần thể vực thuận tiện giao thông để khai quật du lịch, ổn định cuộc sống cho họ. Năm 1980, xứ sở của những nụ cười thân thiện thái lan đã di dời họ từ xóm cũ đến các ngôi làng mới. Trên cương vực Myanmar, nơi cỗ tộc cổ lâu năm có số lượng dân sinh đông hơn cũng rất được chính quyền mang đến định cư trên một nơi dễ dãi về giao thông, đi lại.

Ngày nay bộ tộc Kayan sống bằng nghề canh tác nương rẫy, dệt vải truyền thống và làm thương mại & dịch vụ du lịch. Nguồn thu nhập từ bán hàng lưu niệm, nhất là vải thổ cẩm với tiền thưởng của khác nước ngoài sau lúc chụp ảnh đã góp họ tất cả cuộc sống cải thiện hơn. Tại hồ Inle, đầm nước ngọt khét tiếng ở tiểu bang Shan, người Kayan được mang tới đây nhằm tham gia chuyển động du lịch. Họ treo đồ trang sức, trình diễn làm việc dệt vải vóc thổ cẩm với mở shop bán sản phẩm để thu hút du khách download sắm. Số đông người thiếu phụ đeo vòng đồng tỏ ra siêu hãnh diện về tập tiệm trang sức khác biệt của dân tộc mình.