DI TÍCH LỊCH SỬ Ở HÀ NỘI

Hà Nội – trái tim Việt Nam, là chỗ mà mọi cá nhân con nước Việt hầu như dành một tình cảm yêu mến sâu sắc đẹp khi đề cập về. Vậy để khám phá mảnh đất tp. Hà nội ngàn năm văn hiến ấy, mời bạn đọc cùng stopcat.org lần lượt đi qua 10 di tích lịch sử dân tộc Hà Nội – địa điểm ghi dấu những biến chuyển cố thăng trầm và sự trưởng thành của đất nước qua tiếng gọi từ thừa khứ.

Bạn đang xem: Di tích lịch sử ở hà nội


1. Tháp Rùa hồ Hoàn kiếm – hình tượng của Thủ Đô

Tháp Rùa hồ nước Gươm ở ngay giữa trung tâm thành phố bao bọc bởi những bóng mát xanh rợp mát cùng không khí sầm uất đặc trưng của 36 phố phường có lẽ là hình hình ảnh đầu tiên nhắc nhớ chúng ta về thủ đô hà nội Hà Nội.

Tại đống đất mà Tháp Rùa tọa lạc, lúc xưa vua Lê Thánh Tông đã dựng Điếu Đài để ngắm cảnh, câu cá, dìm vịnh thơ ca. Đến thời Lê Trung Hưng khoảng tầm thế kỉ 17, 18 thì chúa Trịnh mang đến xây Tả Vọng Đình để triển khai nơi nghỉ mát trong mùa hè. Tuy nhiên trước lúc Lê Chiêu Thống chạy sang trung hoa cầu cứu nhà Thanh đã cho phá bỏ toàn bộ những gì họ Trịnh dựng lên và chính vì như thế không còn dấu vết gì của đình Tả Vọng nữa. Năm 1883, sau khoản thời gian quân Pháp chiếm phần thành Hà Nội, Bá hộ Kim (Nguyễn Ngọc Kim) một thương hiệu tay sai của thực dân Pháp tin thuyết tử vi nói rằng đây là gò đất “vạn đại công khanh” nếu chôn hài cốt tiền nhân vào đó, nhỏ cháu sẽ muôn đời nối nhau làm quan cao chức trọng. Bắt buộc y vẫn cho tạo Tháp Rùa vào thời điểm năm 1886 và tất cả ý ý muốn đặt mộ cha mẹ ở đó. Câu hỏi không thành mà lại ngọn tháp tía tầng vẫn được hoàn tất. Vị vậy, ban sơ Tháp này có tên là Tháp Bá hộ Kim.

Xem thêm:

*
*
*
*
Văn Miếu văn miếu quốc tử giám – trường Đại học trước tiên của Việt Nam

Văn Miếu được xây dựng từ thời điểm năm (1070) tức năm Thần Vũ lắp thêm hai đời Lý Thánh Tông, là nơi thờ các bậc Tiên thánh, ông cha của đạo Nho, cũng chính là nơi đào tạo con loại dòng dói hoàng tộc. Nhưng sau này khi vua Lý Anh Tông lên đã mang lại sửa lại quốc tử giám và chỉ thờ tuyệt nhất Khổng Tử (1156). Năm 1076, Lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử Giám, tuyển trong các văn thần lấy những người dân tài xẻ vào kia – đây hoàn toàn có thể coi đó là trường đại học đầu tiên sinh hoạt Việt Nam.

Điểm rất nổi bật tại di tích này đó là Khuê văn các – tức thị “gác vẻ đẹp nhất của sao Khuê”, được xây dựng vào khoảng thời gian 1805. Gác Khuê Văn vốn là chỗ xưa kia dùng làm họp bình những bài xích văn hay của các sĩ tử vẫn thi trúng khoa thi hội. Hằng năm vào Rằm Nguyên Tiêu, chỗ đây thường diễn ra Ngày hội Thơ Việt phái nam – là cơ hội để các thi sĩ văn sĩ chạm mặt nhau vịnh thơ bàn bạc và cũng như một nét truyền thống lịch sử để gìn giữ nét văn hóa xinh xắn của fan Việt. Đặc biệt, Văn Miếu văn miếu quốc tử giám thu hút hết sức nhiều các bạn học sinh, sinh viên từ khắp chỗ đổ về vào những ngày đầu xuân hoặc hầu hết mùa thi tuyển để thắp hương hoặc xin chữ ông đồ ước đỗ đạt hoặc ý muốn được như ý.