Di Tích Lịch Sử Dinh Độc Lập

Năm 1955, Tổng thống Ngô Đình Diệm thay tên thành Dinh Độc Lập. Tự đó, DĐL là địa điểm ở và làm việc của Tổng thống Đệ Nhất với Đệ Nhị cộng Hoà.

Bạn đang xem: Di Tích Lịch Sử Dinh Độc Lập

*
*
*

Phủ Đầu Rồng. Báo chí gọi DĐL là lấp Đầu Rồng, bởi vì Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu lấy quốc huy là hai nhỏ rồng trong album lưỡng long tranh châu. Những nhà tướng mạo số, phong thủy lại bàn tán ra rằng, DĐL nằm trên mảnh đất có dòng đầu của bé rồng, mà mẫu đuôi của chính nó dài ra tới công trường Chiến, sĩ ở té tư Duy Tân – trần Quý Cáp. Họ mang đến rằng, mong muốn được im vị ở chiếc đầu nhỏ rồng là DĐL, thì yêu cầu trấn ếm cái đuôi của nó, để cho nó không còn kĩ năng vùng vẫy quậy phá gây bất ổn.

Sau đó, tượng đài chiến sỹ vô danh của Pháp nhằm lại, bị đập phá cùng xây lại một cái tháp cao, đặt giữa cái vũng nước tròn, gồm một bé rùa bằng đồng nguyên khối nằm dưới chân tháp, cho nên người ta gọi là Hồ con rùa.

2.3. Dinh Độc Lập mới

Tổng thống nai lưng Văn mùi hương cũng vào thao tác làm việc tại văn phòng Tổng thống vào dinh, trước khi trao quyền lại cho Tổng thống Dương Văn Minh.

2.4. Dinh Độc Lập lọt được vào tay cộng Sản Bắc Việt

3*. Bản vẽ xây dựng của Dinh Độc Lập

3.1. Dinh Độc Lập mới

*

Phòng trình quốc thưPhòng tiếp khách ngoại quốc

Phòng họp nội các, phòng đại yến, phòng khách nước ngoài, phòng tiếp khách hàng trong nước, chống trình quốc thư, phòng thao tác làm việc của tổng thống, phòng tiếp khách của phó tổng thống. Một khu quân sự gồm gồm đài vạc thanh, phòng trực chiến của tổng thống, phòng phiên bản đồ…phòng giải trí. Bao gồm một hầm ngầm dưới lòng đất để tinh chỉnh và điều khiển hành quân.

Kinh phí chế tạo khá tốn kém, tương tự 15,000 cây vàng.

Trang thiết bị trong dinh tiến bộ nhất thời đó. Lễ lạc quy tụ cả nghìn người. Hệ thống điều hòa ko khí, thang máy, tin tức liên lạc nội bộ, công ty bếp, kho bến bãi như một hotel 5 sao đồ vật lớn.

Đặc biệt, một tổng hành dinh ngầm dưới mặt đất, là 1 trong khối hầm bởi bê tông dầy bọc thép, chịu đựng được bom thứ khủng và pháo kích, thỏa mãn nhu cầu phòng thủ tối tân nhất.

Có 4,000 ngọn đèn các loại, hàng chục tác phẩm nghệ thuật quý giá. Thảm, rèm, bàn ghế, đồ dùng dụng phần đa hạng nhất.

Dinh Độc Lập là 1 trong vật chứng tiêu biểu, gắn sát với vận mệnh dân tộc, bên cạnh đó cũng là 1 trong những kiệt tác nghệ thuật kiến trúc kết hợp hợp lý văn hoá Đông Tây.

Xem thêm:

3.2. đôi điều về kiến trúc sư Ngô Viết Thụ

*
*
*
*

thiếu tướng Nguyễn Khánh

Thiếu tướng Nguyễn Khánh, đang nắm dữ chức Thư Ký thường trực Quốc phòng tại lấp Tổng thống, khi nghe tới tiếng súng nổ,

trong triệu chứng bị giam lỏng, ông kiếm tìm cách ra khỏi nhà, cho DĐL bằng xe tương đối dân sự, quá qua rào ngơi nghỉ ngõ sau, vào chạm mặt Tổng thống Diệm.

Ở bên dưới hầm, tướng tá Khánh điều hễ quân nhóm về giải vây Dinh Độc Lập.

Đến trưa, các nhóm dân bọn chúng tụ tập bên phía ngoài DĐL, reo hò cổ võ quân hòn đảo chánh cùng vẩy mọi biểu ngữ yêu thương cầu đổi khác chế độ.

Đài phát thanh dùng Gòn công bố là Hội Đồng giải pháp Mạng đã gánh vác vai trò chính phủ của miền Nam.

Để đối phó, ông Diệm dùng kế hoãn binh, câu giờ bằng phương pháp đề nghị phe đảo chánh dàn xếp để ra đời chánh tủ mới.

Tổng thống Diệm cử Nguyễn Khánh làm tư Lịnh Toàn Quyền, để hiệp thương với đảo chánh.

Trung tá vương Văn Đông, thiếu thốn tá Nguyễn Huy Lợi ao ước rằng, hồ hết sĩ quan cùng những chính khách trái lập phải được chỉ định vào nội những chính phủ. Đồng thời, yêu ước Đại tướng mạo Lê Văn Tỵ đề xuất được bổ nhiệm vào chức bộ trưởng liên nghành Quốc phòng.

Tổng thống Diệm năng lượng điện hỏi tướng mạo Tỵ, hiện nay đang bị quản thúc trên gia, ông Tỵ không chấp nhận chức bộ trưởng liên nghành Quốc Phòng.

Tướng Khánh quay trở lại DĐL, tường trình đầy đủ yêu cầu của quân đảo chánh và đề xuất TT Diệm đề xuất chia ngã quyền hành. Bà Ngô Đình Nhu to tiếng phản bội đối bài toán đó, để cho Tướng Khánhđe dọa rút lui, và ông Diệm buộc bà Nhu phải im tiếng.

Trong khi 2 bên ngưng chiến để thảo luận thì các đơn vị trung thành với Tổng thống Diệm có đủ thì giờ điều đụng quân về tiếp cứu.