ĐỒNG HỒ CHÍNH XÁC NHẤT THẾ GIỚI

Các nhà đồ vật lý tự Đại học Colorado (Mỹ) vừa trí tuệ sáng tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay nguyên tử vô cùng thiết yếu xác, với sai lệch chỉ một trong những phần triệu tỷ giây. Nói giải pháp khác, nên sau 32 triệu năm nó mới sai một lần.

Bạn đang xem: Đồng hồ chính xác nhất thế giới

Đồng hồ nguyên tử đã được sáng tạo từ năm 1948, nhưng thiết kế mới của các nhà thứ lý từ Đại học tập Colorado có một cải tiến đột phá. Đó là đưa những nguyên tử strontium (là yếu đuối tố tiến hành phép đo thời gian) vào vào một khối lập phương bé dại xíu ba chiều với mật độ to hơn 1.000 lần so với những loại đồng hồ đeo tay nguyên tử một chiều trước đó.

Điều ngày có thể chấp nhận được các nhà nghiên cứu và phân tích sử dụng các tia tia laze siêu bất biến để kiểm soát và điều chỉnh hành vi của khí lượng tử, tự đó tạo nên bộ tính toán thời gian.


*
Chiếc đồng hồ chính xác nhất thế giới gồm những nguyên tử strontium được xếp chặt trong một khối, đếm xung nhịp của tia laser trải qua với tần suất triệu tỷ lần một giây. Ảnh: Wired

Kết quả tạo ra một lắp thêm đếm nhịp bất biến với độ đúng đắn gấp sáu lần so với các phương nhân thể đo buổi tối tân nhất hiện nay. Nhà đồ gia dụng lý Jun Ye, trực thuộc Viện Tiêu chuẩn chỉnh và công nghệ Quốc gia (Mỹ) đến rằng: “Độ đúng đắn và bất biến của thiết bị mới chỉ bị giới hạn bởi những định vẻ ngoài cơ phiên bản của từ nhiên, ví như cơ lượng tử”.

Xem thêm:

Đồng hồ nước có cấu tạo từ vài ngàn nguyên tử strotium, được giữ trong số cột có size 30×30 micromet ở mạng quang quẻ học hiện ra từ ánh sáng laser độ mạnh cao. Tính định hình của nó được cải thiện đến 50%.

*
Đồng hồ nguyên tử do các nhà khoa học Mỹ chế tạo sẽ là loại chính xác nhất trường đoản cú trước cho nay. Ảnh: vox.com

Điểm khác hoàn toàn so cùng với các phân tích trước kia là cách sắp xếp các nguyên tử strontium. Ở các mẫu xây cất trước, lưới quang học thường bị mất định hình vì cấu tạo mạng nguyên tử bị biến dị do hỏng hao. Xây cất mới đưa các nguyên tử lại ngay gần nhau rộng trong một mạng tinh thể chặt chẽ, giống như cách tín đồ ta xếp trứng gà vào trong những vỉ trứng vậy.

Chiếc đồng hồ thời trang nguyên tử thế kỷ mới được chế tạo bởi những nhà công nghệ thuộc Viện Tiêu chuẩn chỉnh và technology Quốc gia, Boulder, Colorado, Mỹ. Ảnh: foxnews.com

Việc sản xuất chiếc đồng hồ đeo tay nguyên tử với độ đúng đắn cao là một trong bước tiến vào khoa học đo lường và vật dụng lý lượng tử. Phát minh là công dụng của hành trình đi kiếm lời giải mang lại mối contact giữa đồ lý lượng tử và trọng trường, tương tự như là đại lý để tiếp tục khám phá những vấn đề khác, như thể hố đen.