ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO HECTOR LỪA ĐẢO

TV OnlineTin tứcCộng đồng VNVăn nghệTVTS sệt biệtĐời sốngDu lịchẨm thựcLuật phápChuyên ngànhTV English (Archive)

*


Thời gian qua, giới đông y trung hoa và cả nước ta xôn xao bởi thông tin được đăng tải trên tờ điện tử Sina.stopcat.org (Trung Quốc) khẳng định: Đông trùng hạ thảo chỉ là một “cú lừa cầm kỷ” bởi chức năng của các loại thuốc đắt hơn vàng này hầu như là… không tồn tại gì.

Tại Việt Nam, từ trước đến nay, đông trùng hạ thảo vẫn được săn search bởi không ít người dân tin rằng bài thuốc này có tác dụng bồi bửa và tăng tốc sức khỏe, cải thiện đời sống tình dục, bức tốc khả năng miễn dịch, được bán đi với giá rất đắt, loại cực tốt khoảng 10 triệu đồng/10gr…

Choáng váng vị đông trùng hạ thảo bị lật tẩy

Theo tờ Sina.stopcat.org, trong cả trong y học truyền thống cuội nguồn Tây Tạng thì đông trùng hạ thảo chỉ gồm duy nhất phương thuốc dạng nước (tễ) nhằm chữa một số bệnh… phụ khoa. Sina chỉ ra một trong những công trình khoa học của đa số bác sĩ danh tiếng Trung Quốc khẳng định hoạt hóa học cordycepic acid bao gồm trong đông trùng hạ thảo từng được nâng vị trí lên mức… thần thánh thực tế chỉ là mannitol – một sản phẩm hóa công nghiệp rất phổ biến và rẻ tiền, được dùng rộng rãi trong thực phẩm và dược phẩm.

Bạn đang xem: Đông trùng hạ thảo hector lừa đảo

Thậm hí, Sina.stopcat.org còn dẫn một công trình đăng trên The Paper năm 2011, ông vương vãi Thành Thụ – nghiên cứu và phân tích viên Phòng nghiên cứu và phân tích sinh thái thực thiết bị Viện kỹ thuật Thượng Hải/ Viện Khoa học trung quốc – đã công bố kết quả team gene của “đông trùng hạ thảo” không hợp thành được cordycepin, chỉ có loại nấm cordyceps mới tạo ra được. Nghĩa là đông trùng hạ thảo không còn có chức năng đặc biệt gì cả, nó giống hệt như khoa học xác định về cơ phiên bản sừng tê giác cũng có cấu trúc và nhân tố giống… móng tay người.

Thông tin này khiến giới cổ truyền đông y TQ choáng váng bởi giá đông trùng hạ thảo nghỉ ngơi TQ hiện cũng rơi vào khoảng 200,000 NDT/kg, có nghĩa là hơn 600 triệu đồng/kg.

Xem thêm:

Công dụng phệ mờ – tâng bốc thái quá


*

Giá của đông trùng hạ thảo luôn ở ngưỡng giá thành cao hơn vàng. Photo Courtesy: Tiến Long


TS-BS Lâm Vĩnh Niên – Trưởng khoa bồi bổ tiết chế, khám đa khoa Đại học tập Y dược TPHCM mang đến biết, đó là một loại nấm tinh vi có nhiều chức năng sinh học có chức năng điều hoà miễn dịch, phòng khối u, chống viêm, kháng hoạt tính oxi hoá. Đông trùng hạ thảo từ tương đối lâu đã được dùng trong y học cổ truyền Trung Hoa. Tuy nhiên, các tính năng và tác dụng của đông trùng hạ thảo chưa được FDA (Cơ quan liêu thuốc với thực phẩm Hoa Kỳ) công nhận.

Theo bác sĩ Niên, hiện tại nay, một vấn đề là các công dụng sinh học của đông trùng hạ thảo còn tuỳ thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng nhưng mà loài sinh đồ dùng này sinh sống. Sát bên đó, trên thị trường còn có xuất hiện tại các sản phẩm đông trùng hạ thảo giả, quý khách nếu không “rành” thì rất khó khăn phân biệt.

Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ thời thượng Nguyễn Xuân hướng (nguyên chủ tịch T.Ư Hội Đông y Việt Nam) đến biết: “Đúng là tính năng của đông trùng hạ thảo đã biết thành tâng bốc thái quá. Đông trùng hạ thảo là vị dung dịch có tính năng bồi bổ một số trong những bệnh. Nhưng chưa phải điều trị được lục lấp ngũ tạng, thậm chí còn chữa được những trọng dịch như một số trong những phương tiện tin tức đã đồn thổi. Trường đoản cú đó thành phầm này bị tăng giá lên ngay gần chục triệu đ một lạng, nhưng kết quả thì phần đông chưa thấy rõ ràng. Đông trùng hạ thảo bắt buộc chữa được ung thư, hen suyễn xuất xắc vô sinh giống như các lời quảng cáo.