MÔ HÌNH VƯỜN AO CHUỒNG HIỆU QUẢ

những năm sát đây, các nông dân ở địa phận huyện Đồng Phú tỉnh Bình Phước đã dạn dĩ dạn đầu tư chi tiêu làm kinh tế tài chính tổng hòa hợp theo quy mô vườn - ao - chuồng nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhiều năm ngay sát đây, những nông dân ở địa bàn huyện Đồng Phú tỉnh Bình Phước đã khỏe khoắn dạn đầu tư chi tiêu làm kinh tế tài chính tổng vừa lòng theo quy mô vườn - ao - chuồng để đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ vào đó, nhiều hộ đã từ vươn lên bay nghèo bởi chính mức độ lao cồn của mình. Anh Nguyễn Xuân Kiều ngơi nghỉ ấp 7, xóm Tân Lập là một trong những điển hình.

Bạn đang xem: Mô hình vườn ao chuồng hiệu quả

Nhờ mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, xuất phát điểm từ một hộ nghèo trong ấp, mang lại nay, gia đình anh Kiều đang có tài chính khá với các khoản thu nhập hàng trăm triệu vnd mỗi năm. Anh Kiều nhớ lại đầy đủ ngày mon lập nghiệp gian khó: có mặt trong gia đình thuần nông sống tỉnh Nghệ An, kinh tế tài chính chủ yếu phụ thuộc mấy sào ruộng nên cuộc sống gia đình tôi gặp mặt rất nhiều khó khăn. Năm 1996, tôi chuyển cả gia đình vào Bình Phước lập nghiệp. Bắt đầu đầu, không tồn tại đất sản xuất shop chúng tôi sống hầu hết bằng nghề làm thuê (thợ hồ, buôn gà, vịt, mì...) nên cuộc sống thường ngày vẫn ko thoát nghèo.

*

Có lần vô tình xem tivi, anh Kiều hiểu rằng nuôi cá nước ngọt đem lại hiệu quả kinh tế hơi cao, không chỉ là giúp nhiều mái ấm gia đình thoát nghèo nhiều hơn vươn lên có tác dụng giàu. Nhận biết điều kiện thoải mái và tự nhiên ở địa bàn có không ít ao, hồ, váy đầm rất cân xứng phát triển nuôi cá nước ngọt nên ban sơ anh tận dụng diện tích lòng hồ tự nhiên ngay trước nhà để cải tạo nuôi cá. Tuy nhiên không phải nuôi cá là tiện lợi ngay, do những năm đầu chưa tồn tại kinh nghiệm cá bị tiêu diệt nhiều, lỗ nặng. Không nản chí, anh rước đó làm kinh nghiệm để thiết kế xây dựng lại.

Hiện nay, với trên 3 ha mặt hồ nước anh thả nhiều nhiều loại cá như trắm cỏ, tra, rô phi, trôi, mè, tai tượng, bống... Nhằm tận dụng mối cung cấp thức ăn trong hồ. Anh Kiều mang đến biết: Tôi chọn nuôi những các loại cá có sức khỏe tốt, ít bệnh dịch và thời hạn nuôi ngắn, được thị trường ưa chuộng. Không tính thức ăn uống tổng hợp dạng viên tất cả sẵn, anh còn tận dụng những phụ phẩm trong nông nghiệp trồng trọt như: rau, cỏ, bèo, lá mì... để làm thức ăn bổ sung cập nhật cho cá, giảm bớt chi phí. Nhờ diện tích s mặt nước lớn phải cá không bị ngạt khí với không tốn công cụ nước. Anh Kiều tính, đối với trồng lúa, nuôi cá nước ngọt có lại hiệu quả kinh tế hơn nhiều. Fan nuôi có thể tranh thủ thời hạn nông nhàn, mỗi ngày chỉ việc bỏ ra 30 phút để cho cá ăn (sáng, chiều).

Xem thêm: Top Ngôn Tình Trung Quốc Hay Nhất Không Thể Bỏ Qua

*

Quá trình nuôi cá, anh tích cực tham gia các lớp tập huấn lý giải kỹ thuật chăm sóc, phòng dịch cho cá để sút thiểu rủi ro. Với bạn dạng tính yêu cầu cù, chịu khó học tập tay nghề qua sách báo, thăm quan các quy mô hiệu quả, đến nay, với hơn 20 tấn cá những loại giá cả trung bình 40 nghìn đồng/kg, trừ chi tiêu gia đình anh thu lãi khoảng chừng 400 triệu đồng/lứa.

Anh Kiều nhận định rằng để nuôi cá rước lại hiệu quả kinh tế cao đề xuất chọn giống giỏi và môi trường xung quanh trong sạch mát - yếu tố tiên quyết nhằm cá khỏe khoắn và cách tân và phát triển tốt, không biến thành bệnh. Bởi vậy, công đoạn xử lý, cải tạo ao, hồ nuôi siêu quan trọng, phải loại trừ khí độc, thức nạp năng lượng thừa, mầm bệnh tồn tại trong nước.

*

Ngoài nuôi cá, anh Kiều còn đầu tư trồng 700 cây dừa xung quanh hồ nuôi vừa chế tạo ra bóng non cho đàn cá vừa tránh sụt lún bờ hồ, khi dừa gồm trái anh sẽ có được thêm thu nhập từ các loại cây này. ở bên cạnh đó, anh còn nuôi 2 bé heo nái cùng 10 heo thịt; trồng 230 nọc tiêu sẵn sàng cho thu hoạch, 1.000 cây cam và bòng da xanh hơn hai năm để tăng thu nhập cho gia đình.

Cách làm kinh tế tổng vừa lòng nhưng gia đình anh Kiều đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chiếc khó nhất mang đến nhà nông là tìm đầu ra cho sản phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn dân ko thu hoạch đại trà phổ thông mà thu rải trong thời điểm thì sẽ tiêu thụ tiện lợi hơn. Đó cũng là kinh nghiệm quý anh Kiều đúc rút trong quá trình áp dụng thực tiễn tại vườn cửa nhà, nhờ vậy mà sản phẩm của gia đình anh luôn có lãi.