Móng tay móng chân bị thâm đen

Em là Quỳnh Nga trong năm này 38 tuổi. Em bị black đầu hai bên ngón chân mẫu khoảng 2 tháng. Em ao ước xét nghiệm bệnh làm việc Hà Nội. Bệnh này có sao không ạ?"

Bác sĩ Hồ Văn uống Hiền trả lời:


*

*

Đây là một trong những trường thích hợp đề xuất chưng sĩ xét nghiệm thẳng. Sau trên đây chỉ với một số trong những nhận xét tổng quát.

Bạn đang xem: Móng tay móng chân bị thâm đen

Móng thủ công tín đồ tương đương cùng với nanh vuốt nghỉ ngơi thụ đồ gia dụng và cấu trúc vị hóa học altrộn keratin, một protein cứng cùng bền chắc. Tại phía nơi bắt đầu móng (nail root) với nằm bên dưới móng gồm thành phần matrix cất những mạch máu, dây thần kinh cùng mạch lympho. Matrix là nơi sản xuất các tế bào tạo nên móng. Lunula (“khía cạnh trăng nhỏ”) là phần hình lưỡi liềm nằm tại gốc móng (nail root) quan sát trường đoản cú trên xuống; đó là phần matrix nhưng bắt gặp được từ phía bên ngoài.1) Một lốt Đen 2-3 mm ngơi nghỉ móng của ngón chân cái, ở vùng phía đằng trước móng (distal), hay như là một bên bờ của móng (lateral), không xâm phạm hay khởi nguồn từ cội của móng (gồm matrix nằm tại dưới) hoàn toàn có thể bởi vì các nguim nhân khác biệt. Nếu ngón chân vừa bị gặp chấn thương gần đây, có thể đây là một khối máu chảy dưới móng chân, ngày tiết bầm phải chuyển hẳn sang màu Đen. Với thời gian vài ba tuần, vệt black sẽ tiến hành đẩy về phía đằng trước và dần dần biến mất sau vài ba mon.2) Một khả năng khác là lây truyền trùng bên dưới móng chân, tốt nhất là ở chỗ này xảy ra cả phía hai bên yêu cầu cùng trái, vệt Black ở tiếp gần cạnh bờ móng, mặt yêu cầu nằm phía đằng trước ngón, bên trái nằm bên hông quanh đó của móng.

Hội chứng móng (tay tốt chân) xanh:

Một số thực trạng thuận tiện để móng bị nhiễm vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa, siêu phổ biến vào môi trường (bể cọ tay, jacuzzi, nước dìm cạnh bên trùng tương tác lenses, mút/sponge chà da lúc tắm;

- độ ẩm ướt: người làm cho nhà hàng quán ăn ăn, làm bếp nhà bếp, thợ giặt, có giầy nín mũi giầy kín cùng lâu, chật như bộ đội bắt đầu, cầu thủ đá banh.

- có khoảng htrung tâm móng với nền tang, hay gặp gỡ sinh hoạt bạn có tác dụng sân vườn, bạn lau chùi công ty (janitor), thợ đường nước, hay bị những chấn thương bé dại, lập đi lập lại vào móng.

Pseudomonas sản xuất chất greed color thương hiệu pyocyanin tốt pyoverdin, làm móng bao gồm màu xanh lá cây giỏi xanh black (chloronychia).

Hội triệu chứng móng xanh (green nail syndrome) đáp ứng xuất sắc với chữa bệnh. Trị liệu bao gồm giảm móng nền bị bong rộp, duy trì mang lại móng thô và nên tránh chấn thương cho khu vực này. Thuốc kháng sinc thoa trên nơi, chẳng hạn như bacitracin hoặc polymyxin B, trét 2 đến 4 lần hằng ngày, liên tục vào 1- 4 tháng. Dường như, dung dịch tẩy chlorine (chlorine bleach), pha loãng 1: 4 với nước, ngăn chặn sự phát triển của P. aeruginosa , rất có thể sử dụng Lúc thoa vào móng bị bịnh. Giấm (axit axetic) cũng có tính năng tốt. Đôi khi, rất có thể rất cần được giảm bỏ móng, nếu như khám chữa bảo thủ thua cuộc. Nếu rất cần phải uống một các loại kháng sinh gồm tính năng mang lại Pseudomonas, như ciprofloxacin (cho người lớn).

Xem thêm:

3) Nhiễm trùng hoàn toàn có thể vày nấm (fungal infection), vào ngôi trường phù hợp này móng bị dày ra, gồm có vảy nhỏ nhặt dưới móng giống hệt như lớp bột, các vệt vàng, white dọc theo móng, hay móng mấp mô, tróc vảy, có chấm rubi sinh hoạt gốc móng. Ít khi thấy móng Black hoặc xanh vì chưng nnóng. Các nấm khiến bịnh hoàn toàn có thể là nấm gây ra bịnh nấm quanh đó domain authority, llàm việc sinh hoạt háng (jochồng itch), nnóng làm việc kẻ thân các ngón chân (athlete"s foot, "nước ăn uống chân"). Nấm ngơi nghỉ sẵn vào domain authority bạn bình thường, nẩy nở những sinh hoạt chân rộng là tay bởi vì chân mang giày túng thiếu tương đối và lúc nào cũng ẩm ướt rộng. Phái phái mạnh nhiều hơn nữa nữ. Nữ giới rất có thể sở hữu móng trả, đi làm việc móng và bị lây truyền từ bạn không giống giả dụ những điều khoản khử trùng ko kỹ. Những fan già bên trên 65 tuổi, fan bị đái con đường, bị bịnh tiết lưu giữ thông kỉm ngơi nghỉ chân, tuyệt cần sử dụng hồ nước tắm công cọng cũng dễ mắc bịnh hơn.

Định bịnh: chưng sĩ rất có thể giảm móng với quan tiền sát mẫu bịnh vào dung dịch KOH nhằm tra cứu nấm, tốt ghép mẫu móng chân để tra cứu nnóng, mất vài tuần new có công dụng.

Điều trị:

Thường bịnh nhân cần phải uống thuốc kháng nấm, ví dụ:terbinafine (Lamisil)itraconazole (Sporanox)fluconazole (Diflucan)griseofulvin (Gris-Peg)Hoặc rất có thể cần sử dụng dung dịch phòng nnóng bôi trên móng (antifungal nail lacquer or topical solutions) , làm cho nhỏng sơn móng chân, dùng trong vô số mon, ít hiệu nghiệm hơn là uống thuốc, nhất là so với móng chân cái.Thuốc thoa: (Topical therapy for onychomycosis):Ciclopirox olamine 8% (Nail Lacquer solution)Amorolfine or bifonazole/urea (không được đồng ý sống Mỹ)Efinaconazole 10% topical solution (JUBLIA) (the first FDA-approved topical triazole for toenail onychomycosis)Tavaborole 0.5% topical solution, an oxaborole solution (boron-containing compound)

Nói kết luận, ở fan 38 tuổi, táo bạo khoẻ, chúng ta cũng có thể suy nghĩ mang lại trước tiên sống độ tuổi này là ra máu cũ dưới móng chân. Đợi chừng vài ba tuần nếu như điểm đen này dịch chuyển nhàn ra phía không tính thì đúng. Nhiễm trùng vì chưng Pseudomonas rất có thể gây những dấu xanh black dưới móng tương tự (green nail syndrome).

Nếu không, năng lực tiếp đến cơ mà chưng sĩ đề nghị nghĩ đến là nốt con ruồi ôn hòa tốt ác tính ở dưới móng (melanocytic nevus, melanoma). Một dấu Đen bên dưới móng nghỉ ngơi tín đồ 38 tuổi không nhiều khả năng ác tính hơn sinh hoạt bạn 50-70 tuổi. Người Á châu không nhiều bị melanoma rộng fan domain authority white, tuy nhiên một Khi vẫn bịnh thì dễ bị sống móng tay, móng chân rộng. Matrix là nơi xuất hành các tế bào ung thư hắc tố (malignant melanoma). Lúc bác sĩ làm cho sinch thiết (biopsy), fan ta vẫn giảm domain authority ở nơi bắt đầu móng, giảm phần móng sống bên dưới domain authority, với rước một miếng tế bào từ bỏ matrix này.

Chúc bịnh nhân suôn sẻ.

Bác sĩ Hồ Văn uống Hiền

Ngày 19 mon một năm 2019

References:

1) The Dilemma Of Nail Pigmentationhttps://www.the-dermatologist.com/article/3366

2) Nail matrix melanoma: consecutive sầu cases in a general practice

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3663335/

3) https://www.aocd.org/page/GreenNailSyndrome

4) Treating Onychomycosis

https://www.aafp.org/afp/2001/0215/p663.html

Quý vị rất có thể xem với nghe lại những bài đáp án trên mạng Internet ở khu vực stopcat.org

Quý vị muốn được giải đáp các thắc mắc về phần lớn sự việc y học tập thường xuyên thức, xin call đến số (202) 205-7890, hoặc E-mail mang đến liên can .