Mỹ đưa tàu chiến đến biển đông

TTO - Tàu chiến Mỹ đi vào Biển Đông và Biển Hoa Đông, trong lúc tàu sân bay Liêu Ninch của Trung Quốc di chuyển hẳn sang eo đại dương Miyako cùng ban đầu tập trận gần Đài Loan. Chuim gia cho rằng hai bên hầu hết phát đi những dấu hiệu.

Bạn đang xem: Mỹ đưa tàu chiến đến biển đông


*

Tàu trường bay USS Theodore Roosevelt của thủy quân Mỹ di chuyển sinh sống eo biển lớn Malacca trong thời điểm tháng 4-2018 - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ


Báo South Trung Quốc Morning Post ngày 5-4 tin báo Mỹ và Trung Hoa các đã điều tàu chiến vào Biển Đông và Biển Hoa Đông, vào toàn cảnh mệt mỏi Quanh Vùng đã ngày càng tăng vì chưng vụ tàu China lộ diện trên đá Ba Đầu.

Cụ thể, Tổ chức Sáng kiến khảo sát tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI) tại Đại học Bắc Kinch (Trung Quốc) dẫn tài liệu vệ tinc cho thấy đội tác chiến tàu trường bay Mỹ vì chưng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đứng vị trí số 1 đang đi qua eo biển khơi Malacca vào Biển Đông hôm 4-4.

Trong khi ấy, tàu khu trục với tên lửa chỉ đường USS Mustin của thủy quân Mỹ vẫn chuyển động sống Biển Hoa Đông với di chuyển ngay sát sông Dương Tử (Trường Giang) của Trung Hoa hôm 3-4, theoSCSPI.

Không chỉ phía Mỹ, tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 5-4 tin báo tàu sân bay Liêu Ninh - được hộ tống vày tàu quần thể trục hạng nặng trĩu Type 055 với các tàu không giống - đang trải qua eo biển Miyako làm việc tây-nam nước Nhật để vào Thái Bình Dương từ hôm 3-4, bước đầu cuộc tập trận ngay sát hòn đảo Đài Loan.

"Trùng hợp với cuộc tập trận của tàu trường bay China, tàu quần thể trục USS Mustin của hải quân Mỹ đã đi vào Biển Hoa Đông cùng di chuyển sát cửa ngõ sông Dương Tử của China trước khi dịch chuyển về phía nam hôm 3-4" - tờThời báo Hoàn Cầu xem xét.

Xem thêm:Hoạt rượu cồn của tàu sân bay Liêu Ninch diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Quốc phòng China thúc giục Nhật Bản "ngừng tất cả hành động khiêu khích" trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vẫn tranh con chấp thân hai nước ở Biển Hoa Đông.

Ông Ben Schreer, giáo sư phân tích kế hoạch tại Đại học Macquarie (Úc), phản hồi Việc tàu trường bay Mỹ lấn sân vào Biển Đông nhằm mục tiêu chống lại các yêu sách của Bắc Kinh trên vùng biển cả này với để gửi biểu thị cho tới các đồng minh của Washington, gồm Philippines, rằng Mỹ là một "liên minh hiệp ước đáng tin cùng gồm năng lực".

Trong khi ấy, tàu trường bay Liêu Ninch hoạt động ngơi nghỉ Biển Hoa Đông nhằm mục đích chứng tỏ những hoài bão của Trung Quốc về Việc áp dụng hàng ko mẫu mã hạm nhằm bảo đảm an toàn dòng Điện thoại tư vấn là tác dụng cương vực cốt lõi của mình, theo giáo sư Ben Schreer.

"Đó là biểu hiện gửi tặng Nhật Bản, Mỹ và các cường quốc không giống vào khoanh vùng, rằng thủy quân Trung Quốc đang dần cải tiến và phát triển năng lực tàu sảnh bay" - ông Review.


Đài Loan thấy không bình thường vị nhiều tàu, thiết bị cất cánh China mở ra ngày 5-4

TTO - Ngày 5-4, Cơ quan liêu phòng vệ Đài Loan cho thấy họ ghi nhận một lần xâm nhập mới của không quân Trung Quốc vào vùng thừa nhận dạng chống ko (ADIZ) của vùng khu vực này, với sự tđắm đuối gia của 8 tiêm kích và 2 lắp thêm bay khác.