Ngôn ngữ phổ biến ở châu âu

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ cập nhất trên cố kỉnh giới, nếu như khách hàng tính cả người bản ngữ và không hẳn người phiên bản ngữ.

Bạn đang xem: Ngôn ngữ phổ biến ở châu âu


Có bao nhiêu ngôn từ trên gắng giới?

7.139 ngôn ngữ được sử dụng ngày nay.

Đây là con số được ethnologue tổng đúng theo trong report mới độc nhất vô nhị năm 2021. Con số đó không xong tăng lên và không dừng lại ở đó nữa, phiên bản thân các ngôn ngữ cũng đang cầm đổi. Những ngôn ngữ đang sống và làm việc và năng động, được nói vì chưng các xã hội có cuộc sống được đánh giá bởi thế giới đang thay đổi nhanh giường của chúng ta.

Đây là thời kỳ ao ước manh: khoảng chừng 40% ngôn từ hiện hiện giờ đang bị đe dọa, thường chỉ còn lại dưới 1.000 bạn nói. Trong những khi đó, chỉ có 23 ngữ điệu chiếm hơn một nửa dân số thế giới.


*
Chạm vào hình ảnh để đến với biểu thiết bị tương tác

Có bao nhiêu ngôn ngữ đang bị nạt dọa?

3.018 ngôn ngữ đang bị rình rập đe dọa ngày nay.

Giống với toàn bô ngôn ngữ, số lượng này biến hóa liên tục. Một ngôn ngữ trở buộc phải nguy cung cấp khi bạn dùng ban đầu dạy cùng nói một ngôn từ nổi trội hơn cho con cái của họ. Do thực chất của chúng, các ngôn ngữ có nguy hại tuyệt chủng thường có ít bạn nói và hoàn toàn có thể khó giành được thông tin về chúng.

Trường vừa lòng khác, tín đồ nói một ngôn ngữ ở đầu cuối được biết đến hoàn toàn có thể chết mà không tồn tại hồ sơ công khai. Trong ảnh ở đấy là các ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng được biết đến ngày nay, mỗi ngôn từ được diễn tả dưới dạng ghim màu đỏ ở nước nhà chính của ngôn ngữ đó. Để xem những tên ngôn từ cụ thể, hãy va vào ảnh để đi đến biểu đồ dùng tương tác.


*
đụng vào ảnh để mang lại với biểu đồ cửa hàng

Top 10 ngôn ngữ thông dụng nhất

Top 10 ngôn ngữ thịnh hành nhất rứa giới

(Chạm vào biểu đồ để xem hiển thị số người tiêu dùng ngôn ngữ tương ứng)


1. Tiếng Anh: 1.348.000.000 tín đồ nói

Tiếng Anh là ngữ điệu phổ tuyệt nhất trên cố giới, nếu khách hàng tính cả người bạn dạng ngữ và chưa phải người bản ngữ. Giờ đồng hồ Anh có nhiều người không phải là người bản ngữ nói rộng và bởi vì vậy có thể được tìm thấy làm việc nhiều nước nhà hơn, nhất là ở Châu Phi. Giờ Anh được áp dụng ở 146 quốc gia, một sự biệt lập rõ rệt so với tiếng quan tiền thoại 38.

Khi giám sát đối với những người nói ngôn ngữ thứ hai, thứ tía và cao hơn, giờ Anh là ngôn ngữ thông dụng nhất trên cầm cố giới. Điều này trước hết là do tác động thuộc địa của Đế quốc Anh, nhưng tiếp nối là sự lan rộng ra của văn hóa truyền thống Mỹ.

Bản đồ quanh vùng có áp dụng tiếng Anh


*
bạn dạng đồ các nước có áp dụng tiếng Anh. Màu sắc tím càng đậm thì tỷ lệ người nói tiếng Anh càng cao.

2. Tiếng quan tiền Thoại: 1.120.000.000 bạn nói

Tiếng quan Thoại là ngôn ngữ thông dụng nhất trên nhân loại khi chỉ tính những người nói tiếng bà mẹ đẻ (bản ngữ) do dân sinh lớn của Trung Quốc. Tiếng quan Thoại là một trong những trong mười ba ngữ điệu được xem là “tiếng Trung” do bao gồm chung hệ thống chữ viết với văn học. Các ngôn ngữ danh tiếng khác trên Trung Quốc bao hàm tiếng Ngô với tiếng Quảng Đông.

Bốn ngôn ngữ bản xứ lớn số 1 thế giới

Ngôn ngữSố bạn nói
Tiếng quan tiền Thoại921.000.000
Tiếng Tây Ban Nha471.000.000
Tiếng Anh370.000.000
Tiếng Hindi342.000.000

Bởi vì quy mô của tiếng quan tiền thoại công ty yếu là do người bạn dạng ngữ nói, không có gì không thể tinh được khi thấy nó tập trung ở ít non sông hơn – đa phần ở châu Á – có tương đối nhiều người nói tiếng người mẹ đẻ nhất.

Bản đồ khu vực có fan nói tiếng quan tiền Thoại


*
bản đồ quanh vùng có tín đồ nói tiếng quan lại Thoại. Màu sắc tím càng nhạt thì tỷ lệ người nói tiếng quan Thoại càng thấp.

3. Tiếng Hindi: 600.000.000 tín đồ nói

Tiếng Hindi (Devanagari: हिन्दी, IAST: Hindī) tuyệt Hindi chuẩn hiện đại (Devanagari: मानक हिन्दी, IAST: Mānak Hindī) là dạng được tiêu chuẩn chỉnh hóa và Phạn hóa của giờ đồng hồ Hindustan.

Cùng với tiếng Anh, tiếng Hindi viết bằng chữ Devanagari cùng là ngữ điệu chính thức quy định bởi cơ quan chỉ đạo của chính phủ Ấn Độ. Đây là một trong 22 ngôn ngữ được công nhận của đất nước này. Tuy vậy, nó không hẳn là ngôn ngữ non sông vì trong hiến pháp Ấn Độ không nhắc tới điều đó.

Tiếng Hindi là ngôn ngữ mẹ đẻ tại một vùng với tên vòng đai Hindi tại Ấn Độ. Xung quanh Ấn Độ, đó là một ngôn ngữ non sông của Fiji (dưới tên tiếng Hindi Fiji) với là ngôn ngữ thiểu số được thừa nhận tại Mauritius, Trinidad với Tobago, Guyana với Suriname. Giờ đồng hồ Hindi hoàn toàn có thể thông hiểu khi nói với giờ Urdu, một dạng chuẩn chỉnh khác của giờ Hindustan.

4. Tiếng Tây Ban Nha: 542.000.000 fan nói

Tiếng Tây Ban Nha (español), cũng khá được gọi là giờ Castilla giỏi tiếng Y pha Nho theo lối nói cũ, là một trong những ngôn ngữ thuộc đội Iberia-Rôman của nhóm ngôn ngữ Rôman, cùng là tiếng thông dụng thứ 4 trên nạm giới.

Nó là tiếng bà mẹ đẻ của khoảng tầm 471 triệu người, và được sử dụng bởi 542 triệu con người khi tính thêm các người dùng nó như tiếng phụ (theo mong lượng năm 2021).

Có người khẳng định rằng hoàn toàn có thể nghĩ mang đến tiếng Tây Ban Nha là tiếng quan trọng đặc biệt thứ 2 trên cụ giới, sau giờ Anh, hoàn toàn có thể quan trọng hơn cả tiếng Pháp, vì (1) càng ngày nó càng được sử dụng nhiều hơn thế ở Hoa Kỳ, vì chưng tỷ suất sinh cao ở phần nhiều nước cần sử dụng tiếng Tây Ban Nha như ngôn từ chính thức, (2) bởi vì sự mở mang phạm vi tài chính trong giới nói tiếng Tây Ban Nha, (3) vì chưng sự tác động của tiếng Tây Ban Nha trong thị phần âm nhạc toàn cầu, (4) bởi tầm đặc biệt quan trọng của văn học Tây Ban Nha với (5) do nó được sử dụng ở không hề ít nơi trên chũm giới.

Tiếng Tây Ban Nha được sử dụng phần nhiều ở Tây Ban Nha, Bắc Mỹ, nam Mỹ và Guinea Xích Đạo.

5. Giờ đồng hồ Ả-rập chuẩn: 274.000.000 bạn nói

Tiếng Ả Rập chuẩn là loại ngôn ngữ khởi đầu từ tiếng Ả Rập được sử dụng đa số như một ngôn từ viết, ngữ điệu văn học (ví dụ. Các tác phẩm của tín đồ đoạt giải Nobel của Mahfouz) và ngôn ngữ trong tiếp xúc kinh doanh, tương tự như ngôn ngữ của tất cả các phương tiện truyền thông Ả rập (ví dụ. Bbc tiếng Ả Rập, Qatar đài truyền họa “Al Jazeera” cùng Wikipedia tiếng Ả Rập).

Xem thêm:

Tiếng Ả Rập chuẩn chỉnh với những tần số khác biệt về cân nặng khác nhau được áp dụng bởi 274 triệu người ở tất cả các tổ quốc nói giờ đồng hồ Ả Rập (Tây nam Á và Đông Bắc Phi).

6. Tiếng Bengal: 268.000.000 người nói

Tiếng Bengal, cũng được gọi là giờ đồng hồ Bangla, một ngôn ngữ Ấn-Âu được nói tại phái nam Á. Đây là ngữ điệu chính thức với ngôn ngữ quốc gia của cộng hòa dân chúng Bangladesh, cùng là ngôn từ chính thức tại một số bang vùng phía đông bắc Cộng hòa Ấn Độ, gồm Tây Bengal, Tripura, Assam (thung lũng Barak) và Quần hòn đảo Andaman với Nicobar.

Tiếng Bengal là 1 ngôn ngữ Ấn-Âu, tuy nhiên cũng được ảnh hưởng bởi các nhóm ngôn từ khác tại nam giới Á, như các ngôn ngữ Dravida, phái nam Á, cùng Tạng-Miến, tất cả đều góp sức vào khối từ bỏ vựng và một trong những nét ngữ pháp tiếng Bengal. Ngày nay, tiếng Bengal là ngữ điệu chính trên Bangladesh và ngôn ngữ thông dụng thứ nhì tại Ấn Độ.

7. Giờ đồng hồ Pháp: 267.000.000 bạn nói

Tiếng Pháp, trước đây từng được điện thoại tư vấn là tiếng Tây, tiếng Lang Sa, là một trong những ngôn ngữ Rôman (thuộc hệ Ấn-Âu). Nó, giống như tiếng Ý, người yêu Đào Nha, Tây Ban Nha, România, Catalonia hay là 1 số khác, xuất phát từ tiếng Latinh bình dân, từng được sử dụng ở Đế quốc La Mã.

Tiếng Pháp trở nên tân tiến từ Gaul-Rôman, một số loại tiếng Latinh tại Gaul, hay đúng chuẩn hơn là trên Bắc Gaul. đều ngôn ngữ gần cận nhất với giờ Pháp ở ở khu vực miền bắc Pháp và miền nam Bỉ. Một bạn hoặc quốc gia nói giờ đồng hồ Pháp có thể được hotline là “Francophone”.

Tiếng Pháp là ngôn từ chính thức trên 29 quốc gia, đa số là member của la francophonie, một cộng đồng quốc gia Pháp ngữ. Nó là ngôn ngữ đầu tiên tại Pháp, tỉnh Québec của Canada, miền tây Thụy Sĩ, vùng Wallonia tại Bỉ, Monaco, một số trong những phần nhất thiết khác của Canada và Hoa Kỳ, với tại những xã hội Pháp ngữ những nơi.

Tiếng Pháp là tiếng phiên bản ngữ của nhiều người thứ tứ trong kết đoàn châu Âu. 1 tháng 5 người châu Âu làm việc vùng phi Francophone nói giờ Pháp. Do công dụng của việc tạo lập thuộc địa của Pháp với Bỉ từ nuốm kỷ 17 với 18, ngôn từ này được mang đến châu Phi, châu mĩ và châu Á. Đa phần bạn nói giờ Pháp như ngôn ngữ thứ hai sống sinh hoạt châu Phi Francophone, đặc biệt là Gabon, Algérie, Mauritius, Senegal với Bờ biển lớn Ngà.

8. Giờ đồng hồ Nga: 258.000.000 người nói

Tiếng Nga là một trong những ngôn ngữ Đông Slav bạn dạng địa của người Nga làm việc Đông Âu. Nó là ngữ điệu chính thức sinh hoạt Nga, Ukraina, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, cũng như được sử dụng rộng rãi ở khắp các non sông Baltic, Kavkaz và Trung Á.

Tiếng Nga là ngôn ngữ thực tiễn của Liên Xô cho đến khi nó giải thể vào trong ngày 26 tháng 12 năm 1991. Tiếng Nga được thực hiện chính thức hoặc trong đời sống nơi công cộng ở toàn bộ các nước nhà hậu Xô Viết. Một trong những lượng lớn bạn nói tiếng Nga cũng hoàn toàn có thể được tra cứu thấy sống các nước nhà khác, ví dụ như Israel cùng Mông Cổ.

Tiếng Nga là ngữ điệu mẹ đẻ lớn số 1 ở Châu Âu với là ngôn từ địa lý thịnh hành nhất nghỉ ngơi Âu-Á. Đây là ngôn ngữ Slav được sử dụng thoáng rộng nhất, cùng với tổng số hơn 258 triệu con người nói trên toàn cố gắng giới. Giờ đồng hồ Nga là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ bảy trên quả đât theo số người bản ngữ với là ngữ điệu được thực hiện nhiều đồ vật tám trên quả đât theo tổng số bạn nói.

Ngôn ngữ này là 1 trong sáu ngôn từ chính thức của phối hợp quốc. Giờ Nga cũng chính là ngôn ngữ thông dụng thứ nhị trên Internet, sau tiếng Anh.

9. Tiếng ý trung nhân Đào Nha: 258.000.000 fan nói

Tiếng người yêu Đào Nha giỏi tiếng bồ (português hay không thiếu là língua portuguesa) là 1 trong ngôn ngữ Roman có bắt đầu từ bán đảo Iberia của Châu Âu . Nó là ngôn từ chính thức độc nhất của ý trung nhân Đào Nha, Brazil, Angola, Mozambique, Guinea-Bissau, Cape Verde cùng São Tomé với Príncipe, trong những khi là ngôn từ đồng phê chuẩn ở Đông Timor, Guinea Xích đạo cùng Ma Cao.

Một người hoặc tổ quốc nói tiếng người thương Đào Nha được gọi là “Lusophone ” (Lusófono). Do kết quả của sự mở rộng trong thời trực thuộc địa, sự hiện tại diện văn hóa truyền thống của những người nói tiếng người tình Đào Nha và người thương Đào Nha creole cũng khá được tìm thấy bên trên khắp thế giới.

Với khoảng tầm 215 mang lại 220 triệu người bản ngữ cùng 40 triệu con người nói như ngôn ngữ thứ hai, tiếng tình nhân Đào Nha tất cả tổng số khoảng tầm 258 triệu người nói. Đây cũng là ngôn từ châu Âu được sử dụng nhiều thứ cha trên trái đất về người bản xứ, là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ngơi nghỉ Nam Mỹ và toàn thể Nam chào bán cầu, nó cũng là ngôn từ được sử dụng nhiều vật dụng hai, sau giờ Tây Ban Nha, ở Mỹ Latinh, 1 trong 10 ngôn từ được nói các nhất sinh hoạt Châu Phi.

10. Giờ Urdu: 230.000.000 người nói

Tiếng Urdu giỏi tiếng Urdu chuẩn hiện đại là ngữ tầng (register) chuẩn chỉnh hóa và bố Tư hóa của giờ Hindustan. Đây là ngôn ngữ chính thức, ngôn ngữ non sông và vào vai trò ngôn ngữ phiên bản địa của Pakistan. Trên Ấn Độ, nó là 1 trong 22 ngữ điệu chính thức được nói đến trong Hiến pháp, và cũng có thể có địa vị phê chuẩn ở Jammu cùng Kashmir, Telangana, Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, tương tự như lãnh thổ tp hà nội Delhi.

Trừ hàng loạt từ vựng chăm biệt hóa, giờ Urdu nối tiếp với giờ đồng hồ Hindi chuẩn, một ngữ tầng khác của giờ đồng hồ Hindustan. “Dạng Urdu” của giờ Hindustan nhận sự công nhận sau sự cai trị của bạn Anh lúc họ nắm những ngôn từ chính thức địa phương sinh sống Bắc và tây bắc Ấn Độ bởi tiếng Anh cùng tiếng Hindustan viết bằng văn bản Nastaʿlīq.

Những nguyên tố tôn giáo, làng hội, và chính trị đang đẩy sự khác biệt giữa giờ Urdu với Hindi ra xa nhau chừng hơn.

Những đất nước nào có tương đối nhiều ngôn ngữ nhất?

Papua New Guinea có nhiều ngôn ngữ duy nhất trên nhân loại – rộng 800. Indonesia không thua kém xa với trên 700. Những ngôn ngữ được thịnh hành không đồng phần lớn trên toàn nắm giới. Xu thế đó rõ ràng cho dù bọn họ đang coi xét tổng thể khu vực hay từng quốc gia.

Số ngữ điệu được áp dụng ở Papua New Guinea còn nhiều hơn thế hai lần số ngôn từ được nói trên khắp châu Âu.