NHỮNG BỘ TỘC BÍ ẨN TRÊN THẾ GIỚI

TP - Đến nay, bạn Rục đã cách qua nạm hệ thứ 3 sau thời điểm rời hang đá để sống định cư, hòa nhập cùng đồng. Những người dân Rục từng sống trong hang đá nay chỉ từ lại một vài tín đồ “không nhớ tuổi mình”. Với những người dân Rục này, cam kết ức về đầy đủ ngày tháng sống trong hang đá thuở “hồng hoang” vẫn còn đấy ám ảnh.

Cuộc sống “hồng hoang”

Cho mang lại bây giờ, khi vẫn sống định cư làm việc thung lũng Rục Làn, đã tự tay trồng được lúa nước, dần hòa nhịp với cuộc sống văn minh, một trong những người Rục, độc nhất là tín đồ già, vẫn nhớ rừng da diết, độc nhất là các hang đá, nơi một thời là ngôi nhà đất của họ. Một trong những cụ ông, nỗ lực bà tín đồ Rục “không lưu giữ tuổi mình” nhiều lúc thèm khát cuộc sống đời thường hang đá, đã quay lại hang ngơi nghỉ đôi ba ngày như giải pháp hấp thu linh khí của tổ tiên, trời đất để kể nhớ bé cháu về nguồn gốc của tộc người mình.

Bạn đang xem: Những bộ tộc bí ẩn trên thế giới

*

Người Rục rạm canh trên đồng ruộng thân thung lũng Rục Làn

Ông Cao Pằn ở bản Ón (xã Thượng Hóa) là giữa những người Rục có mặt ở hang đá hiện vẫn đang còn sống. Ông Pằn bảo rằng, bởi không được đi học nên ông lần chần được trong năm này mình từng nào tuổi. “Nay sẽ già rồi, cái chân không thể khỏe để leo núi, lội suối được nữa đề nghị miềng phải ở nhà với bé cháu, nhưng cách đây không lâu thì từng năm, vợ ck miềng lại kéo nhau vào hang đá ngơi nghỉ một vài ngày mang lại đỡ ghi nhớ rừng, ghi nhớ suối” - ông Pằn nói.

Với vậy hệ fan Rục xuất hiện trong hang đá như ông Pằn, cam kết ức với cả kinh nghiệm về cuộc sống “săn bắt hái lượm” với những kĩ năng sinh tồn trong rừng rậm vẫn còn in đậm trong tim trí. Họ đau đáu ghi nhớ về đông đảo hang đá, về con suối đầy cá, về hồ hết cánh rừng đoác… 1 thời nuôi sinh sống họ. Vị ở kia là quê nhà của họ. Về viếng thăm lại hang đá như về lại căn nhà thân thương của mình vậy!

Ông Pằn kể: Sâu trong dãy núi đá vôi ngơi nghỉ vùng Ma Ma Kà Tắp, thuộc vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có hàng nghìn hang đá bự nhỏ. Ngày đó, bạn Rục hay chọn phần đa hang có nước rục (loại nước chảy ra từ trong núi đá hoặc từ sâu dưới lòng đất trồi lên) để sinh sinh sống và dùng than củi lưu lại vào cửa ngõ hang để người khác biết hang bao gồm chủ. Bao hàm hang rộng, người Rục tập trung ba, bốn gia đình sống chung, nhỏ tuổi thì chỉ một, hai gia đình. Hang có khá nhiều ngăn, nhiều buồng riêng thì siêu tiện, cơ mà nếu không có thì toàn bộ cũng chỉ phân khu ra ở thuộc nhau.

Xem thêm: Điều Trị Dính Âm Hộ (Dính Môi Bé Gái Không Có Lỗ Sinh Dục, Dính Môi Bé Ở Trẻ Nữ

Người Rục ngày kia không trồng trọt tuyệt chăn nuôi, cuộc sống đời thường của bọn họ hoàn toàn phụ thuộc “mẹ rừng”. Hàng ngày, bọn họ săn bắt, hái lượm các thứ vào rừng nhằm sống, nhưng mà lương thực đa phần nhất của mình là bột nhúc. Bột nhúc được làm từ thân cây đoác (loại cây bọn họ dừa), thái mỏng mảnh ngâm nước, tiếp đến phơi nắng nóng hoặc hong khói cho thật khô, tiếp nối giã nhỏ, lọc không bẩn xơ để mang bột nấu nạp năng lượng hàng ngày. Cũng trường đoản cú cây đoác, người Rục chế thành rượu, gọi là rượu đoác. Vấn đề làm rượu đoác cực kỳ công phu. Những người Rục trưởng thành và cứng cáp thích uống rượu thường xuyên tìm rất nhiều cây đoác thiệt to, trèo lên rước dao chặt đứt ngọn cây đoác, tiếp đến dùng một một số loại rễ cây giã bé dại (dạng men) để vào đó. Kế tiếp lấy vỏ cây hoàn toàn có thể đựng được nước hứng vào đó, sau vài hôm nước trường đoản cú cây đoác rỉ ra, tan vào mo - đó là rượu đoác. Bài toán uống rượu đoác như một tập tục văn hóa của người Rục. Ngoài việc dùng rượu đoác nhằm tế lễ, rượu còn dành riêng để mời khách quý đến chơi nhà và uống nhằm giữ nóng trong mùa đông, bắt buộc nam phụ lão ấu đều rất thích.

Thời đó, người Rục chẳng biết quần áo là gì. Vỏ cây được đập dẹp phơi thô để tín đồ Rục che đi gần như vùng nhạy bén trên cơ thể. Cuộc sống thường ngày khi kia cũng không có ngày mon gì cả, chỉ biết trời sáng thì thức giấc. Để tạo ra lửa, người Rục hay được dùng hai hòn đá đánh rất mạnh tay vào nhau. Ở vào hang, bọn họ đốt nhà bếp lửa xuyên ngày đêm để sưởi ấm, xua xua muỗi cùng thú dữ…

Ký ức ngày tránh hang

Bà Cao Thị Hậu (75 tuổi), một người Rục được sinh ra từ hang đá, hiện tại lấy ông xã ở xã Hóa đánh (Minh Hóa), vẫn lưu giữ như in thời khắc bà và mái ấm gia đình mình được cơ quan ban ngành địa phương và bộ đội Biên chống vào tận hang đá vận tải về bạn dạng để sinh sống định cư. “Hồi đó, sinh sống trong hang, gia đình miềng bao gồm 4 anh chị em. Sản phẩm ngày, phụ huynh đi rừng, bà bầu miềng nghỉ ngơi “nhà” đùa với nhau, lấy câu hỏi leo trèo cây rừng, hốc đá và lấy lá rừng làm đồ chơi. Một hôm, bố đi săn về được một bé thú rừng nhỏ, đang có tác dụng thịt nấu ăn uống thì quân nhân đến vận động ra khỏi hang. Sợ cỗ đội cần mấy người mẹ chạy trốn. Sau đó, thì bố đi tìm kiếm về để thoát khỏi hang, về cùng quân nhân sống định cư” - bà Hậu đề cập lại.

Bà Đinh Thị Tằng (65 tuổi), hiện tại trú ở bạn dạng Yên Hợp, thôn Thượng Hóa nhắc lại lần đầu tiên một bạn Kinh như bà nhìn thấy những người dân Rục “nguyên thủy” là vào thời điểm năm 1966, khi có một đội người được lính vận rượu cồn xuống bản sống. “Tất cả bầy ông và lũ bà hồ hết ở trần, trên tín đồ chỉ tất cả chiếc khố tuyệt váy bởi vỏ cây cuốn lại, fan đen nhẻm, tội lắm. Họ co ro ngồi sụp xuống cỏ, mãi tới lúc mọi bạn đưa quần áo khóa ngoài lên fan họ new đứng dậy. Họ ngần ngừ mặc áo, buộc phải đi được một đoạn thì gió bay mất áo, bọn họ cũng ko thèm nhặt, tiếp tục đi theo bộ đội” - bà Tằng hồi tưởng.

Ông trằn Xuân Tư, Trưởng bạn dạng Ón mang lại biết: nỗ lực hệ bạn Rục xuất hiện trong hang đá hiện ở bản chỉ sót lại một vài người như ông Cao Pằn, Cao Vền... Với những người dân Rục này, hang đá như thể nhà luôn nằm trong tiềm thức của họ.

Những năm trước, anh Cao win ở bạn dạng Ón cũng có thể có một thời hạn theo tía là ông Cao Vền vào sống nghỉ ngơi hang đá. Anh thắng thuộc thế hệ người Rục hiện ra ở bạn dạng nhưng vào hang đá sinh sống với bố để triển khai rẫy. Hiện nay, do quanh vùng mà anh chiến hạ làm rẫy trực thuộc vũng lõi Vườn non sông Phong Nha - Kẻ Bàng đã bị nghiêm cấm xâm hại rừng, bắt buộc không vào đó có tác dụng rẫy nữa.