Nước Ta Có 46 Vị Trạng Nguyên

Trong 82 bia tiến sĩ hiện còn sinh sống Văn Miếu, Hà Nội, tấm bia xưa tuyệt nhất ghi danh những người dân thi đỗ khoa năm Nhâm Tuất, 1442, tuy thế được dựng vào khoảng thời gian 1484.

Bạn đang xem: Nước ta có 46 vị trạng nguyên

*

tranh luận lịch sử: Ai là trạng nguyên trước tiên của nước ta?

0

Câu hỏi này tới nay vẫn gây tranh cãi. Giới sử học lý giải về chuyện này thế nào và đâu là sự việc thật?

*

4 tuấn kiệt Việt phát triển thành trạng nguyên ở xứ tín đồ

0

Với đức tính thông minh, hiếu học, người việt nam sớm xác định được trí tuệ của mình trong bắt đầu lịch sử. Vào đó, nhiều người đang trở thành trạng nguyên nơi đất khách.

*

bài bác thi phòng tham nhũng của trạng nguyên lừng danh sử Việt

0

Trong ngẫu nhiên giai đoạn lịch sử nào, tệ tham nhũng luôn là nguy cơ hại so với quốc gia. Trường đoản cú thời phong kiến, vụ việc này đã được gửi vào nội dung của bài bác thi.

*

Lưỡng quốc trạng nguyên với chuyện "bắn mặt Trời"

0

Mặc dù ít nhiều lần bị vua quan công ty Nguyên làm khó trong phần nhiều lần gặp gỡ mặt, Mạc Đĩnh Chi luôn khiến đối thủ phải “tâm phục, khẩu phục”.

*

Trắc nghiệm: Trạng nguyên Việt nào hiện tại còn hậu duệ sống Triều Tiên?

0

Ông từng lấy bà xã người Cao Ly (Triều Tiên), hiện vẫn còn hậu duệ sinh sống nước này. Trạng nguyên đó là ai?

*

Vũ Kiệt và bài bác văn đỗ trạng kiệt xuất trong lịch sử

0

Với kiến thức uyên bác, Vũ Kiệt đổi thay trạng nguyên danh tiếng trong kế hoạch sử. Bài bác văn đỗ trạng của ông là kiệt tác nói đến sách lược trị nước, an dân, đặc biệt là giáo dục đào tạo.

*

Lưỡng quốc khôi nguyên ví vua Thanh "ếch ngồi lòng giếng"

0

Bằng năng lực và trí tuệ, Nguyễn Đăng Cảo khiến cho triều đình đơn vị Thanh nể phục, phê khuyến mãi ông danh hiệu Khôi nguyên Bắc triều.

*

Trắc nghiệm: đông đảo trạng nguyên nổi danh lịch sử vẻ vang

0

Khoa bảng là trong số những cách lựa chọn nhân tài phổ cập dưới thời phong kiến. Đây cũng là thời cơ để mọi hiền tài góp sức cho khu đất nước.

*

Kỳ thi đầu tiên và tấn bi kịch của thái sư Lê Văn Thịnh

0

Sau hàng cụ kỷ, kết cục bi tráng mà thái sư Lê Văn Thịnh phải tiếp nhận vẫn khiến hậu cố đau xót.

*

thầy giáo trạng nguyên dạy các học trò đỗ tiến sỹ

0

8 năm dạy dỗ học, trạng nguyên Ngô Miễn Thiệu đào tạo được nhiều nhân tài mang đến đất nước, về sau đỗ cao trong các kỳ thi. Trong đó, cha người đỗ tiến sĩ.

Xem thêm:

*

"Trạng Lợn" ước mưa khiến nhà Minh bái phục

0

Nguyễn Nghiêu tư đỗ trạng nguyên khoa thi Mậu Thìn niên hiệu Thái Hòa 6 (1448), đời vua Lê Nhân Tông. Bằng tài năng của mình, ông khiến nhà Minh nể phục lúc đi sứ.

*

Trạng nguyên 13 tuổi và 2 lần đánh giặc bằng bút

0

Nhờ trí logic hơn người, trạng nguyên trẻ tuyệt nhất trong lịch sử vẻ vang nước ta Nguyễn nhân từ đã bao gồm những góp phần to phệ và gấp đôi giúp nước nhà thoát khỏi nguy cơ chiến tranh xâm lược.

*

Chuyện xử án của người được xem như là Bao Công đất Việt

0

Sử sách ghi rằng, Quận công Nguyễn Mại là bạn văn võ tuy vậy toàn, vị quan tiền thanh liêm, chính trực, được fan dân nể trọng và điện thoại tư vấn là Bao Công của đất Việt.

*

Tam nguyên trạng nguyên dạy dân dệt chiếu

0

Phạm Đôn Lễ là fan đỗ đầu cả 3 kỳ thi trong lịch sử hào hùng khoa cử nước ta. Nhờ gồm công truyền kỹ thuật dệt chiếu, ông được người dân yêu mến và tôn xưng Trạng Chiếu.

*

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và đa số lời sấm truyền

0

Trạng nguyên thời Mạc - Nguyễn Bỉnh Khiêm - không những nổi danh dựa vào tài học sâu rộng, tầm nhìn chiến lược, mà hơn nữa được fan đời tôn kính vì những lời sấm truyền thiết yếu xác.

*

Trạng Lường Lương núm Vinh và câu chuyện đo độ dày tờ giấy

0

Trạng Lường Lương ráng Vinh nổi tiếng với rất nhiều giai thoại cho biết ông tài trí hơn fan như câu đố cân nặng voi, đo độ dày của một tờ giấy.

*

Cống Quỳnh với chuyện học tập tài thi phận

0

Không đỗ trạng nguyên tuy vậy với tài trí hơn người và tài đối đáp, Nguyễn Quỳnh hay được đồng bộ với nhân thứ Trạng Quỳnh danh tiếng thông minh vào truyện dân gian.

*

nữ trạng nguyên độc nhất trong lịch sử vẻ vang khoa bảng việt nam

0

Ở tuổi đôi mươi, Nguyễn Thị Duệ trả nam đi thi và đỗ trạng nguyên. Tài năng, đức độ của nữ tiến sĩ thứ nhất được vua trọng dụng, dân kính trọng.

*

từ cậu bé nghèo đứng hiên chạy dài học lỏm thành trạng nguyên

0

Nhà nghèo không tồn tại tiền đi học, mặt hàng ngày, Vũ Duệ cõng em, đứng xung quanh hiên lớp học lỏm. Lòng tin vượt cực nhọc hiếu học đã hỗ trợ cậu bé nhỏ ấy đỗ trạng nguyên, công danh và sự nghiệp thành đạt.

*

Vị trạng nguyên đầu tiên được dựng bia tiến sĩ ở văn miếu quốc tử giám

0

Nguyễn Trực - trạng nguyên trước tiên được đánh tên trên bia ts - có học vấn uyên thâm, kiến thức và kỹ năng sâu rộng, giữ những chức vụ quan trọng đặc biệt nhưng luôn luôn tuân theo đạo lý "tôi hiền".