Phụ Nữ Xấu Thì Không Có Quà

ANTD.VN - “Không yêu cầu cứ đẹp thì có quà đâu. Thiếu nữ đẹp cơ mà nông cạn, lại mơ ước “kiễng chân” để tận hưởng sự vui mừng phù du thì cũng dễ trở thành món đồ chơi vào tay bọn ông lắm ” – nhà văn Y Ban khẳng định.

Y Ban thương hiệu thật là Phạm Thị Xuân Ban, sinh năm 1961 tại nam Định. Sau khi tốt nghiệp khoa Sinh học tập trường Đại học tập Tổng vừa lòng Hà Nội, Xuân Ban thay đổi giảng viên tại Trường cđ Y tế phái nam Định với Trường Đại học tập Y Khoa Thái Bình. Trong thời hạn này, chị ban đầu sáng tác truyện ngắn, lấy cây viết danh là Y Ban với ý nghĩa sâu sắc Ban ngơi nghỉ trường Y.

Bạn đang xem: Phụ nữ xấu thì không có quà

Năm 1989, chị quăng quật nghề dạy dỗ học, chuyển hẳn qua viết văn. Y Ban là một trong trong số ít bên văn phụ nữ gây giờ vang vào văn bọn những năm vào cuối thế kỷ 20 do giọng văn cá tính, sức sáng sủa tác gần như đặn. Trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất của Y Ban là “Đàn bà xấu thì không tồn tại quà” – với mẩu chuyện về cuộc đời của nấm - một cô bé thông minh, tuy thế xấu xí tới nỗi “đồng nghiệp say rượu lột ra, chú ý kỹ, tỉnh giấc cả rượu, vái cha vái rồi vứt đi”.

Sau 17 năm tè thuyết “Đàn bà xấu thì không tồn tại quà” ra đời, tiêu đề của cuốn tiểu thuyết vẫn luôn được xem như là "hot trend" trong những câu chuyện của giới trẻ. PV ANTĐ đã gồm cuộc truyện trò cùng nhà văn Y Ban về thanh nữ xấu, đàn bà đẹp và những thảm kịch của phái nữ trong đời sống hiện đại.

*

Nhà văn Y Ban

PV: Vậy là tới hôm nay, tòa tháp “Đàn bà xấu thì không có quà” của Y Ban đã thành lập và hoạt động được ngay sát hai thập kỷ. Theo chị, sinh hoạt năm 2021, chuyện “đàn bà xấu thì không tồn tại quà” tất cả còn đúng không?

- Đúng chứ, thanh nữ xấu vẫn thua thiệt thế, mà thậm chí còn còn thiệt thòi rộng trong thời đại bây giờ. Lúc tôi viết “Đàn bà xấu thì không có quà”, buôn bản hội đồ gia dụng chất vẫn tồn tại chưa xuất hiện rõ rệt. Hiện tại thì bạn biết đấy, tín đồ ta sống gấp, sống nhanh và thực dụng hơn. Vày đồng tiền, họ có thể làm mọi thứ, dù nó chà đạp ít nhiều tới cực hiếm đạo đức tương tự như phẩm bí quyết của người phụ nữ.

Truyền thông ngập cả hình hình ảnh các cô gái chân dài được photoshop kỹ càng. Bên trên mạng xã hội, người ta đua nhau quảng cáo dụng cụ làm đẹp, phương pháp thẩm mỹ, còn nếu không đẹp thì ông chồng chán, ông chồng chê. Riêng lẻ hôm nọ, tất cả một quảng cáo khiến tôi thấy “sợ” kia là bài toán một nha khoa sử dụng hình hình ảnh của người thanh nữ 59 tuổi, chị ấy gồm hàm răng không thẩm mỹ cho lắm. Vào mẩu quảng bá này, anh nam nhi bảo: “Nếu bà bầu không sửa răng, con không đủ can đảm dẫn bạn nữ về nhà”. Tình mẫu tử, sự tôn trọng thân con fan với con người, fan ta vì đồng tiền mà vùi đi tất cả.

Những thông tin như vậy lặp đi lặp lại, dần dần ăn sâu vào tiềm thức của cả xã hội. Thiếu nữ xấu nhưng giàu còn đỡ, vì họ rất có thể bỏ tiền với chịu khổ sở để có tác dụng đẹp. Còn thanh nữ xấu với nghèo, hoặc xấu và không thực sự thông minh, họ còn đáng thương và bi hùng khổ hơn cấp bội.


PV: Vậy theo chị, đâu là lối thoát cho người phụ nữ không tồn tại nhan sắc?

- trong các truyện ngắn tôi viết, tôi không khi nào đẩy người thanh nữ đến cách đường cùng. Tôi suy nghĩ ông trời cũng vậy, nhiều lúc ta được cái này thì mất cái kia. Không đẹp như mộc nhĩ (nhân vật chủ yếu trong truyện ngắn “Đàn bà xấu mà không tồn tại quà” - PV) mà lại thông minh thì sau cuối cô ấy vẫn nhận thấy tia hy vọng. Tôi nghĩ đàn bà xấu tuy vậy trí tuệ vẫn dành được hạnh phúc, theo một bí quyết nào đó, bởi vì họ biết ra làm sao là đủ.

Tôi cũng đang ước ao sáng tác một truyện ngắn mới, với tên là “Đàn bà đẹp thì có quà hay không?”. Không phải lúc nào cũng đẹp thì gồm quà đâu. Thanh nữ đẹp mà lại nông cạn, lại khao khát “kiễng chân” để tận thưởng sự vui miệng phù du thì cũng dễ dàng trở thành sản phẩm chơi vào tay đàn ông lắm. Và nắm là cuối cùng cuộc sống đời thường của họ cũng thảm kịch chẳng nhát gì.

Trong truyện ngắn “Người bọn bà có ma lực”, tôi cũng từng viết: “Tạo hóa vẫn rất công bình khi ban cho cô nàng này vẻ đẹp nhưng lại ít thông minh. Cô gái kia thông minh dẫu vậy ít xinh đẹp. Nhưng chế tạo ra hóa lại không tồn tại cách làm sao để cho người ta gọi ngay được rằng tín đồ ta chỉ gồm một hoặc vài năng lực nào kia thôi. Bởi vậy người xinh đẹp cứ ngỡ mình là fan thông minh. Cùng kẻ thông minh lại tưởng lầm mình là xinh đẹp. Điều này nhiều khi cũng đúng. Bởi vì người dễ thương thường đoạt được điều họ có nhu cầu bằng sắc đẹp. Bạn thông minh tất nhiên là bằng trí tuệ. Nhưng, có lẽ điều này chỉ đúng với lũ bà cơ mà thôi”.

Xem thêm:

*

"Đàn bà xấu thì không có quà"- cống phẩm đuợc yêu thích của phòng văn Y Ban trong suốt gần 20 năm qua

PV: Nói vậy thì, lũ bà xấu và bầy bà đẹp đều phải có những bi kịch riêng. Phải chăng ý của chị ý là lũ bà làm sao rồi thì cũng khổ?

- Không, ý tôi chưa hẳn vậy. Ở tuổi 61, tôi nhận ra, bi kịch lớn độc nhất của bé người họ là lần chần mình là ai bên trên trái khu đất này, ta cần gì, ta có thể có gì, đâu là giá trị mình cần nhận được. Tôi thực sự ngao ngán với tiếc nuối trong khi thấy nhiều thiếu phụ đẹp, phong phú lại vươn lên là mình trở nên trò hề mỗi ngày trên social hay có những người đường nét thoải mái và tự nhiên đã khôn cùng đẹp lại đi dao kéo, “chữa lợn lành thành lợn què” chỉ vì vài lời gièm pha pha, kích bác.

Đám đông bây giờ đáng sợ hãi lắm, phụ nữ bọn họ mà cứ lạc theo chỗ đông người là ta khổ. Còn bên cạnh kia, vẫn có không ít người phụ nữ hạnh phúc chứ, do họ biết nắm nào là đủ.

PV; Xưa nay, không ít ý kiến cho rằng, chính vì sự gia trưởng của bầy ông Việt làm phụ nữ Việt khổ. Chị nghĩ nuốm nào về điều này?

- Cũng khó khăn nói lắm. Đàn ông nước nào chả có vấn đề. Giàu có, thành đạt, chuyên rửa bát như Bill Gates rồi cũng một ngày đột ngột ly hôn sau hàng mấy chục năm xây đắp hình hình ảnh gia đình hạnh phúc. Tôi gồm nói với bạn bè về câu chuyện này đấy. Tôi bảo, rửa bát hay không rửa bát không hề quan trọng. Hôn nhân gia đình có hàng chục ngàn câu chuyện ảnh hưởng mỗi ngày. Trong những khi đó, phụ nữ luôn bí hiểm trong mắt bầy ông với ngược lại, đàn ông cũng vậy.


Khi yêu bạn ta hoàn toàn có thể làm nhiều điều mang đến nhau, cầm nhưng, tình yêu lứa đôi lại là thứ ao ước manh vô cùng. Trong các thứ tình cảm, nó chính là thứ hy vọng manh với dễ biến hóa nhất.

PV: Hình tượng tín đồ phụ nữ bên cạnh đó cũng vẫn ngày càng chuyển đổi trên truyền thông. Hình hình ảnh các cô nàng mộc mạc, e dè, hay lam hay có tác dụng của nông thôn xưa, lúc này đang dần được thay thế bởi những thanh nữ thành thị từ bỏ tin, hiện tại đại, tự chủ cuộc sống. Chị nghĩ gì về yếu tố hoàn cảnh này?

- Tôi suy nghĩ đó là sự việc lệch lạc nhưng mà ta đang chưa điều chỉnh được trong số những năm vừa qua. Hãy chú ý thẳng vào thực tiễn rằng 80% chúng ta vẫn có xuất phát từ nông thôn. Cùng dù có tiến bộ tới đâu, vẻ đẹp của phụ nữ truyền thống, thiếu phụ nông thôn vẫn đang còn những quý giá riêng, rất cần được tôn vinh và lưu giữ. Tôi lưu giữ mãi một bài báo về một nữ triệu phú nông người ở Phú Thọ, chị ấy lượn mọi chỗ làm từ bỏ thiện, phủ rộng lòng xuất sắc tới phần đa người. Sự lương thiện của chị đó là vẻ đẹp, nó cừ khôi hơn nhiều phần nhiều vẻ đẹp nhất khác.

PV: new đây, chị dấn lời có tác dụng giám khảo một cuộc thi viết truyện ngắn bao gồm sức lan tỏa lớn có tên “Làng Việt thời hội nhập”. Những tác phẩm về nữ giới nông xóm trong cuộc thi này có gây ấn tượng với chị không?

“Làng Việt thời hội nhập” là cuộc thi viết hiếm hoi về vấn đề nông dân, nông xã thời kỳ thay đổi trong trong thời gian gần đây. Đây là 1 trong cuộc thi vô cùng quan trọng trong mảng vấn đề này sẽ dần bị quên lãng, thiếu hụt vắng những tác phẩm ấn tượng.

Trong các tác phẩm nhờ cất hộ về dự thi “Làng Việt thời hội nhập”, bao gồm những mẩu chuyện về thân phận thiếu phụ khiến tôi ấn tượng. Đó là “Xóm Cồn” của An Thư, với giọng văn thuần thục và tương đối hoài cổ. Cô ấy đề cập về cuộc sống thường ngày của các thế hệ thiếu nữ trong một gia đình, những thảm kịch đến từ các quan niệm bảo thủ trong buôn bản hội. Xong xuôi truyện ngắn này tuy buồn, nhưng mà cũng phảng phất nét nhân văn vào đó.

Đó cũng chính là “Bến nước mười ba” của Tạ trường đoản cú Vũ. Truyện nhắc về cuộc sống thường ngày của một người đàn bà thiếu thốn và ước mong tình cảm, mặc dù bị mẹ ông xã hắt hủi, đánh đập, cô vẫn thương yêu bà vô điều kiện đến tận khá thở cuối cùng.

Trong thời hạn tới, tôi mong có rất nhiều hơn những cuộc thi truyện ngắn về nông thôn, dân cày như thế. Để tôi bắt gặp nhiều hơn vẻ đẹp nhất của những phụ nữ nông thôn, cũng như lắng nghe nỗi niềm của mình qua từng trang viết…

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!


Cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập" do báo Nông thôn thời nay phối hợp với Hội công ty văn việt nam và Ban Văn học tập - thẩm mỹ VOV6 - Đài giờ nói nước ta tổ chức từ tháng 4/2019 mang lại tháng 4/2021.

Cuộc thi nhằm mục tiêu phản ánh đời sống bây giờ của tín đồ nông dân. Tôn vinh ý thức hăng say lao động, nhất là tính trí tuệ sáng tạo trong cuộc sống đời thường mưu sinh của người nông dân, cổ vũ sự sáng tạo trong nông nghiệp trồng trọt của bạn nông dân, mặt khác bảo vệ, vạc huy các phong tục văn hóa, nét trẻ đẹp của làng quê Việt.

*

Thông qua phần nhiều truyện ngắn được nhờ cất hộ về tự khắp nơi trên đất nước, Ban tổ chức triển khai cũng ao ước muốn sẽ thấy và tu dưỡng những cây cây bút triển vọng mang đến đời sống văn học nước nhà.

Theo BTC, hội thi nhận được 1.256 truyện ngắn trong số đó Hội đồng giám khảo đang chấm và Ban tổ chức triển khai đã đăng 156 cửa nhà có unique nhất bên trên báo Nông xã Ngày nay/Dân Việt, đồng thời, VOV6 cũng đã chọn giới thiệu gần 80 thành phầm dưới dạng vạc thanh trên thể loại “Đọc truyện đêm khuya”.

Lễ ra mắt và trao phần thưởng cuộc thi viết truyện ngắn buôn bản Việt thời hội nhập sẽ tiến hành tổ chức tại hà thành trong thời gian tới.