HAI MƯƠI NĂM SAU SỰ KIỆN 11

bồi bổ - những món ngón Sản phụ khoa Nhi khoa phái nam khoa cái đẹp - bớt cân chống mạch online Ăn sạch mát sống khỏe
stopcat.org - những cuộc tiến công khủng ba ngày 11/9 ở thủ đô new york đã tạo chấn động thế giới và dẫn mang đến những biến đổi trong tổ chức cơ cấu chính phủ, du lịch và văn hóa truyền thống Mỹ.

Bạn đang xem: Hai mươi năm sau sự kiện 11*

1. Trận đánh chống khủng cha bắt đầu

Chưa đầy một mon sau ngày 11/9, quân team Mỹ sẽ phát rượu cồn chiến dịch quân sự kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Cuộc chiến ở Afghanistan bao gồm sự ủng hộ của bạn Mỹ và sự hậu thuẫn của những đồng minh NATO nhằm tàn phá al Qaeda, đè bẹp Taliban và phá hủy Osama bin Laden - kẻ chủ mưu vụ tiến công 11/9.

Sự cỗ vũ của người Mỹ đối với trận đánh chống khủng cha trở bắt buộc hỗn tạp khi kéo dài trong nhiều năm cùng với nỗ lực nhằm vào nhiều tổ chức khủng bố và các cơ chế bất hảo trên khắp nắm giới. Hàng ngàn lính Mỹ đã đi đời trong 2 thập kỷ đầu tiên của cuộc chiến chống bự bố, nhiều binh sỹ trở về bên với những vết yêu quý về thể chất và trung tâm lý. Tuy nhiên, nhẵn ma vụ 11/9, đã giữ chân quân team Mỹ ở Afghanistan và các nơi khác trong khoảng thời gian gần 20 năm.

2. Đi lại bằng đường không đã vậy đổi

Một trong những khía cạnh đáng khiếp sợ nhất của vụ tiến công 11/9 là 19 tên ko tặc của al Qaeda ko chỉ hoàn toàn có thể lên sản phẩm bay dịch vụ thương mại với trang bị thô sơ nhưng còn hoàn toàn có thể xâm nhập vào phòng lái. Cụ thể vụ 11/9 vừa là sự việc thất bại của bộ máy tình báo Mỹ vào việc xác định những kẻ tấn công và sự thua thảm của hệ thống bình yên sân bay trong việc ngăn chặn chúng.

Mặc dù vẫn có một vài vụ ko tặc với đánh bom máy bay thương mại, bao hàm cả vụ đánh bom thảm khốc năm 1988 trên chuyến bay Pan Am 103 nghỉ ngơi Lockerbie (Scotland), an toàn không phải là ưu tiên hàng đầu của các hãng sản phẩm không trước thời gian ngày 11/9. Trước ngày đó, gần như người không cần phải có vé để hoàn toàn có thể đi long dong trong sân bay hoặc chờ đón ở cổng. Không người nào kiểm tra sách vở và giấy tờ tùy thân của hành khách trước lúc lên thiết bị bay.

Thứ duy nhất nhưng mà mọi người phải lấy ra khi đi qua an ninh là chi phí lẻ vào túi của họ. Phần nhiều các trường bay không bận tâm tới sự việc kiểm tra lý lịch so với nhân viên của mình và tư trang hành lý ký giữ hộ không khi nào được rà quét. Tất cả những vấn đề này đã biến đổi khi thành lập Cơ quan quản ngại lý an toàn Vận cài (TSA) - một cơ quan liên bang trọn vẹn mới được Quốc hội chuẩn thuận vào tháng 11/2001. Trong khoảng một năm, TSA sẽ tuyển rộng 50.000 nhân viên.


*

Các nhân viên cấp dưới TSA cũng khá được đào sản xuất về “phát hiện hành vi” để nhận ra các hành vi được xem như là đáng ngờ. Phía sau hậu trường, Trung tâm chắt lọc Khủng cha mới của FBI đã lập một list theo dõi Khủng ba gồm hàng nghìn nghìn cá nhân, trong đó có khoảng 6.000 tên, bao hàm 500 fan Mỹ, được đưa vào list “Cấm bay”.

Xem thêm: Những Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả, 8 Bí Quyết Vàng Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả

3. Bạo lực chống Hồi giáo bùng phát

Chỉ 4 ngày sau vụ tấn công 11/9, một tay súng ngơi nghỉ Mesa (Arizona) đã nổ súng điên cuồng. Đầu tiên, y phun chết Balbir Singh Sodhi, một chủ trạm xăng là bạn gốc Ấn team khăn xếp, nhận định rằng anh ta là tín đồ Hồi giáo. Vài phút sau, sát thủ bắn một nhân viên cấp dưới trạm xăng khác là fan gốc Lebanon, và sau đó bắn chiếu thẳng qua cửa sổ của một gia đình người Mỹ cội Afghanistan.

Ngay cả khi các chính trị gia và cơ quan thực thi luật pháp liên tục tuyên tía Hồi giáo là 1 tôn giáo hòa bình, các giáo lý chân chính đã biết thành những kẻ khủng ba cực đoan xuyên tạc, nhiều người ở Mỹ và trên thế giới vẫn tấn công đồng vụ tấn công 11/9 với đạo Hồi và tìm bí quyết trả thù bất kể ai trông kiểu như đạo Hồi. Nếu trong năm 2000, chỉ tất cả 12 vụ tấn công chống người Hồi giáo được thông tin cho FBI, năm 2001, con số đó tăng vọt lên 93.

Khi những tổ chức thoải mái dân sự chỉ trích TSA và ban ngành thực thi quy định về vấn đề phân biệt chủng tộc của bọn ông Arab với Hồi giáo, hành vi tội ác chống lại tín đồ Hồi giáo vẫn tồn tại. Những thống kê từ FBI mang lại thấy, năm 2001, tất cả 91 vụ tấn công nghiêm trọng ​​chống Hồi giáo do thành loài kiến được báo cáo, vào năm năm ngoái và năm 2016, con số đó đạt 127 vụ.

4. Tăng cường giám sát

Đạo phép tắc Yêu nước (Patriot Act) được thông qua chỉ sáu tuần sau vụ 11/9, khi các nhà lập pháp nỗ lực khắc phục mọi sai sót về tình báo cho phép những kẻ khủng tía đã theo luồng thông tin có sẵn vào Mỹ cùng thực hiện thủ đoạn chết fan nhất trong lịch sử vẻ vang Mỹ. Đạo chế độ gây tranh cãi đã chất nhận được những thay đổi sâu rộng trong cách thao tác làm việc các phòng ban tình báo trong nước như việc đo lường của FBI. Những quy tắc lâu đời nhằm bảo vệ người Mỹ khỏi “việc xét nghiệm xét và thu duy trì bất hợp lý” sẽ được nới lỏng hoặc chỉ dẫn viện cớ vì an ninh quốc gia.


*

Các nhân viên rất có thể khám xét một khu nhà ở mà không cần thông tin cho chủ thiết lập và nghe lén điện thoại cảm ứng thông minh mà không khẳng định lý do. Trong khi những nhóm thoải mái dân sự chiến đấu chống lại các gì họ coi là vi hiến về quyền riêng bốn theo Đạo luật pháp Yêu nước, thì vào thời điểm năm 2008, một luật đạo gây tranh cãi không chỉ có vậy đã được trải qua - Đạo phép tắc sửa thay đổi FISA, có thể chấp nhận được NSA gần như là không bị điều hành và kiểm soát khi nghe trộm những cuộc điện thoại, lời nhắn văn bản và e-mail của bạn Mỹ với phương châm nhắm vào những công dân nước ngoài bị nghi ngại là mập bố.

5. Quốc gia mỹ trở nên bình an hơn cơ mà đã cầm cố đổi

Các biện pháp an ninh được áp dụng sau vụ 11/9 ngoài ra đã làm đại bại hoặc ngăn cản một thủ đoạn đầy hoài bão khác của các “con sói” nước ngoài trên khu đất Mỹ. Cơ mà cũng trong thời gian đó, nước mỹ đã phải đối mặt với một trận đánh chống khủng cha “vô tiền khoáng hậu” vẫn làm nỗ lực đổi thực chất cuộc sống của bạn Mỹ./.