TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ VIỆT NAM 2017

TS. Nguyễn Đức Thành, ThS. Vũ Minh Long - Viện Nghiên cứu kinh tế và bao gồm sách, Đại học kinh tế tài chính (Đại học quốc gia Hà Nội)

Năm 2017 khép lại, cùng với xu thế bình thường của kinh tế tài chính toàn cầu, kinh tế tài chính Việt Nam tiếp tục ổn định về phương diện vĩ mô. Trong đó, lớn mạnh GDP đạt 6,81%, nhà yếu đến từ sự đóng góp của xuất khẩu và chi tiêu và sử dụng trong nước. Lạm phát kinh tế được kiềm chế ở tại mức thấp bên dưới 4%, tới từ sự dữ thế chủ động trong chính sách điều hành, kiểm soát ngặt nghèo giá cả… tuy vậy đạt được kết quả tích cực cơ mà việc duy trì được đà tăng trưởng cũng tương tự ổn định mô hình lớn trong năm 2018 vẫn chính là một thách thức lớn lúc nhiều vấn đề nội trên của nền kinh tế đang đòi hỏi cần liên tiếp được xử lý triệt để.


chuyên gia WB: tài chính Việt “cất cánh” trong những năm 2018
Thủ tướng: mở đầu năm new với tuyệt hảo mạnh mẽ
Đầu bốn Nhật bản vào Việt Nam liên tục khởi sắc
việt nam hội nhập kinh tế tài chính trên căn cơ AEC và những cơ chế ASEAN+

Kinh tế nhân loại tăng trưởng ổn định định

Mặc mặc dù được đoán trước ẩn chứa được nhiều yếu tố biến động sau những cốt truyện về thiết yếu trị vào năm năm nhâm thìn nhưng kinh tế thế giới năm 2017 cho biết thêm xu thế tăng trưởng định hình hơn ở đa số các nền kinh tế. Vậy thể, trên Mỹ, tăng trưởng tài chính liên tục được cải thiện với mức tăng trong quý II với quý III/2017 những vượt 3% mức tăng trưởng cao nhất trong 3 năm qua, trái với mọi dự báo về tác động của hai rất bão Harvey và Irma gây nên với nền tài chính Mỹ.

Bạn đang xem: Tăng trưởng kinh tế việt nam 2017

Tăng trưởng tài chính Mỹ đa số đến từ ngày càng tăng tiêu dùng, chi tiêu của các doanh nghiệp (DN), giá thành của cơ quan chính phủ Liên bang và xuất khẩu. Gần như dấu hiệu lành mạnh và tích cực của nền kinh tế đã tạo điều kiện cho cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tiếp điều chỉnh tăng lãi suất, bên cạnh đó nâng mức đoán trước tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong những năm 2018.

Tại câu kết châu Âu (EU), kinh tế tiếp tục cho biết những dấu hiệu hồi sinh mạnh mẽ, tận mắt chứng kiến chuỗi lớn mạnh dương vào 4 năm liên tiếp tính từ lúc cuộc rủi ro tài chính trái đất năm 2008. Sự phục sinh này dẫn đến bank Trung ương châu Âu (ECB) đưa ra quyết định cắt sút chương trình sở hữu trái phiếu cơ quan chính phủ các tổ quốc trong quanh vùng Eurozone. Trái lại, tăng trưởng kinh tế Anh liên tục suy bớt và bắt buộc trả lại địa điểm thứ 5 trong những các nền kinh tế tài chính phát triển đến Pháp. Vì sao của sự suy bớt này là vì lạm phát ngày càng tăng và run sợ về tác động của quy trình Brexit cũng giống như thất bại của Thủ tướng tá Anh Theresa May tại cuộc thai cử sớm.

Tại châu Á, xu thế tăng trưởng bình ổn được bảo trì ở Nhật Bản, với mức tăng trưởng dương trong 7 quý liên tiếp, đôi khi là chuỗi tăng trưởng lâu năm nhất trong rộng một thập kỷ trở về đây. Bank Trung ương Nhật phiên bản (BoJ) vẫn nỗ lực thực hiện các chế độ nới lỏng chi phí tệ trẻ trung và tràn trề sức khỏe nhằm đạt phương châm lạm vạc 2% vào thời điểm năm 2019. Sự thiếu vắng nguồn cung lao động là 1 vấn đề cực kỳ nghiêm trọng của nền kinh tế Nhật Bản, lúc số người trong giới hạn tuổi lao rượu cồn ngày càng bớt trong khi yêu cầu lao động ngày một gia tăng.

Kinh tế trung hoa tiếp tục gia hạn mức tăng trưởng mạnh khỏe trong nhiều quý liên tiếp. Tuy vậy vậy, những khủng hoảng rủi ro về nợ của nền tài chính nước này ngày một gia tăng khi tín dụng thường xuyên tăng cao vào một thời gian dài. Nhì tổ chức nhận xét tín nhiệm S&P và Moody’s đã những lần lượt hạ điểm tín nhiệm rủi ro tiềm ẩn về kinh tế tài thiết yếu của quốc gia này.


*

Những giang sơn trong nhóm những nền tài chính mới nổi (BRICS) đến thấy, sự khác hoàn toàn trong xu hướng tăng trưởng. Vào khi kinh tế Nga cùng Brazil biểu thị sự phục hồi rõ ràng thì Ấn Độ lại thường xuyên suy giảm, đạt mức tăng trưởng rẻ nhất trong tầm vài năm quay trở lại đây từ quý II/2017. ở bên cạnh đó, những nền kinh tế trong quanh vùng ASEAN vẫn tiếp tục khởi sắc, phụ thuộc vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của cả tiêu dùng nội địa và thế giới lẫn đầu tư. Theo đoán trước của Quỹ chi phí tệ thế giới (IMF), tăng trưởng tài chính của những nước ASEAN-5 sẽ vẫn bảo trì mức trên 5% trong cả hai năm 2017 và 2018.

Thị trường mặt hàng hóa nhân loại cho thấy, sự phục sinh về giá các món đồ năng lượng cùng sự ổn định của giá lương thực nhân loại vào đa số tháng cuối năm 2017. Thị phần chứng khoán nhân loại không chấm dứt tăng tốc cùng liên tiếp tùy chỉnh các kỷ lục mới. Giá của các loại tiền ảo cũng gia tăng cường trong trong cả cả năm qua, tạo ra thấp thỏm về “bong bóng” tài chính hoàn toàn có thể xảy ra. Trong những lúc đó, đồng USD có một năm đáng quên khi ưu đãi giảm giá đến 7% (mức giảm mạnh mẽ nhất trong một thập kỷ vừa qua). Giá kim cương có xu thế biến đụng ngược chiều với giá USD cơ mà không dịch chuyển nhiều cùng chỉ bắt đầu tăng quay lại sau ra quyết định tăng lãi suất của Fed.

Kinh tế trong nước phục hồi ấn tượng

So với năm năm 2016 tăng trưởng không như kỳ vọng, năm 2017, kinh tế Việt Nam cho thấy thêm một lốt hiệu sắc nét hơn với tầm tăng trưởng cả năm 2017 đạt 6,81%, quá chỉ tiêu bởi Quốc hội đề ra. Vào đó, lớn mạnh quý III và quý IV/2017 đạt tới cao “ấn tượng” theo thứ tự là 7,46% cùng 7,65% cao nhất trong vòng 7 năm và cao hơn nữa nhiều so với cùng kỳ các năm kia đó.

Khu vực nông, lâm, ngư nghiệp mang lại thấy, sự phục hồi rõ rệt nhất lúc tăng trưởng cả năm đạt 2,90% (cao hơn đáng kể so với khoảng tăng của hai năm kia đó). Trong quanh vùng này, ngành thủy sản và lâm nghiệp đạt tới mức tăng thứu tự là 5,54% cùng 5,14%. Trong những lúc đó, tình trạng mưa cộng đồng trên diện rộng khiến cho nông nghiệp chỉ tăng trưởng ở mức khiêm tốn 2,07%.

Khu vực dịch vụ cũng góp sức lớn vào thời gian tăng trưởng thông thường của toàn nền kinh tế, liên tục đà tăng trưởng từ năm 2015, với mức tăng 7,44% cả năm 2017. Trong đó, nghành tài chính, ngân hàng, bảo đảm và kinh doanh bất hễ sản năm 2017 đạt mức tăng trưởng tối đa trong những năm qua, theo thứ tự đạt 8,14% và 4,07%.

Công nghiệp chế biến sản xuất như số đông năm vẫn luôn là đụng lực chính tác động tăng trưởng tài chính với nấc tăng trưởng lên tới mức 14,40% trong thời điểm 2017. Trong những lúc đó, toàn khu vực công nghiệp và xây dựng liên tục cho thấy, mức phát triển thấp hơn so với hai năm trước, chỉ đạt ngưỡng 8%, nhà yếu đến từ sự suy bớt ngành khai khoáng. Tuy nhiên, trong năm 2017, sự suy giảm này sẽ không làm chậm vận tốc tăng trưởng phổ biến của toàn nền khiếp tế.

Xem thêm: Cách Lấy Mã Xác Nhận Facebook Qua Gmail ? Lấy Mã Xác Nhận Facebook Từ Gmail

Các chỉ báo thêm vào công nghiệp cũng liên tục nâng cấp rõ rệt trong cả năm. Chỉ số tiếp tế công nghiệp và tiêu thụ phần lớn đã quá xa mức vừa phải của năm năm 2016 cho thấy, mức sụt sút hồi đầu xuân năm mới chỉ mang tính chất nhất thời thời. Tính cho đến khi xong tháng 12/2017, chỉ số cung cấp toàn ngành công nghiệp tăng 9,4%, cao nhất trong 2 năm trở lại đây. Tương tự, chỉ số tiêu hao cũng đạt tới mức tăng trưởng 13,6% tính tới không còn tháng 11/2017, trong khi đó, chỉ số tồn kho sút nhẹ xuống còn 8% vào thời điểm đầu tháng 12/2017.


*

Hoạt cồn của khoanh vùng DN, đặc biệt trong khu vực chế thay đổi chế tạo, liên tiếp khởi sắc trong năm 2017. Chỉ số PMI ghi dìm chuỗi 25 tháng mở rộng liên tục của quanh vùng sản xuất. Đặc biệt, chỉ số này đạt mức kỷ lục 54,6 điểm vào thời điểm tháng 3/2017. Sự gia tăng của chỉ số PMI mang đến thấy, sự cải thiện về các điều kiện hoạt động kinh doanh trong nghành sản xuất trên Việt Nam.

Tình hình đăng ký DN trong năm 2017 có sự cải thiện rõ rệt so với năm trước, lúc số doanh nghiệp đăng ký hoạt động mới nhiều hơn thế nữa và số doanh nghiệp tạm chấm dứt hoạt đụng cũng tốt hơn. Tính đến khi xong tháng 12/2017, con số DN thành lập mới tăng 15,2% đối với năm 2016. Khoản vốn đăng ký kết trung bình bên trên một doanh nghiệp cũng tăng đáng kể ở mức 26,2% và đạt 10,2 tỷ đồng/DN.


Lạm phát được kiểm soát điều hành chặt chẽ

Lạm phạt toàn phía bên trong cả năm 2017 nhìn toàn diện suy giảm mạnh mẽ, tuy nhiên có sự tăng thêm trong nhì tháng 8 cùng 9 vì yếu tố mùa vụ. Điều này trái ngược trọn vẹn với xu thế tăng thêm liên tục trong thời gian 2016.

Tại thời gian tháng 12/2017, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 2,60% so với cùng thời điểm năm trước. Trong những khi đó, lạm phát lõi được gia hạn ở mức ổn định khoảng 1,3% từ tháng 5, giúp cho khoảng cách giữa mức lạm phát toàn phần và lạm phát lõi càng ngày được thu hẹp.

Nguyên nhân chính khiến lạm phân phát năm 2017 tại mức thấp đến từ việc giá thành được kiềm chế nghiêm ngặt và đa số chỉ tăng ở các dịch vụ cần thiết như giáo dục đào tạo và y tế. Ráng thể, nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế cho đối tượng người sử dụng không tất cả thẻ bảo hiểm y tế, chuyển mức giá của group hàng này tăng 27,79% đối với năm 2016. Cùng với đó, giá thương mại dịch vụ giáo dục vẫn theo như đúng chu kỳ tăng cường vào nhị tháng 8 cùng 9/2017, khiến cho chỉ số giá của nhóm này tăng 7,29%. Mang dù, liên tiếp tăng sau các đợt kiểm soát và điều chỉnh giá xăng dầu dẫu vậy chỉ số giá của group hàng giao thông vận tải tháng 12/2017 cũng chỉ tăng 6,04% so với cùng thời điểm năm trước.

Thâm hụt giá thành giảm

Trong nhiều năm qua, sát bên những điểm sáng về tăng trưởng tài chính và lân phát, nền kinh tế vẫn tồn tại một vài hạn chế lớn rất có thể gây ảnh hưởng tác động tiêu cực đến ổn định kinh tế tài chính vĩ mô. Một trong số đó tới từ việc chi phí nhà nước (NSNN) liên tục bội chi trong vô số nhiều năm. Tuy nhiên, năm 2017, cỗ Tài chính đã dứt vượt mức dự toán thu NSNN. Thay thể:

Bội bỏ ra NSNN năm 2017 được quản lý và điều hành trong phạm vi dự trù Quốc hội quyết định (174,3 nghìn tỷ đồng đồng, bằng 3,48% GDP thực hiện). Trên cơ sở hiệu quả thu và giảm giảm những nhiệm vụ chi chưa thực sự buộc phải thiết, chậm thực thi và sử dụng nguồn lực tại vị trí theo quy định, phẳng phiu ngân sách tw và những địa phương cơ phiên bản được đảm bảo.

Kim ngạch xuất nhập khẩu lớn lên mạnh

Hoạt động thương mại dịch vụ trong năm 2017 cho biết thêm sự tăng trưởng khỏe khoắn cả về xuất khẩu với nhập khẩu. Đặc biệt sau bố quý thâm hụt yêu thương mại, quý IV/2017 đang ghi nhấn mức xuất siêu 3,17 tỷ USD, cao nhất trong nhiều năm quay lại đây.

Tính đến khi hết tháng 12/2017, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu toàn nước ước đạt 213,77 tỷ USD, tăng 21,1% so với cùng kỳ năm trước. Vào đó, xuất khẩu vẫn chủ yếu tới từ nhóm doanh nghiệp có vốn chi tiêu nước ngoài. Xuất khẩu khu vực này đạt 155,24 tỷ USD, chỉ chiếm 72,6% tổng kim ngạch xuất khẩu và tăng 23% so với cùng kỳ năm 2016. Xuất khẩu khu vực trong nước cũng có sự cải thiện vượt bậc khi tăng mang đến 16,2%.

Kim ngạch nhập khẩu cũng đạt tới tăng trưởng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 211,1 tỷ USD. Hiện nay nay, china vẫn là thị phần nhập khẩu lớn số 1 của vn với kim ngạch đạt 58,5 tỷ USD, tiếp nối là nước hàn với kim ngạch đạt 46,8 tỷ USD. Điều này thường xuyên cho thấy, lượng vốn FDI tới từ Hàn Quốc ngày một to hơn vì các DN FDI của nước này đa số nhập khẩu tư liệu chế tạo từ thiết yếu quốc. Sự dịch chuyển đối tác doanh nghiệp nhập rất từ trung hoa sang Hàn Quốc, một non sông có trình độ technology cao hơn, hoàn toàn có thể là cơ hội để Việt Nam mừng đón các tiến bộ công nghệ cao thông qua quy trình điều chỉnh và vận dụng các thành phầm nhập khẩu.

Thị trường tài chính, chi phí tệ và thị trường tài sản liên tục ổn định

Chính sách tiền tệ trong năm 2017 liên tiếp được thực hiện một cách ngặt nghèo và linh hoạt. Dự trữ nước ngoài hối liên tục tăng cao, đạt 51,5 tỷ USD (trên 2,7 tháng nhập khẩu) vào cuối năm 2017 sản xuất thêm không gian chế độ cho ngân hàng Nhà nước (NHNN) can thiệp vào thị trường. Cạnh bên đó, lượng kiều hối tăng trưởng bình ổn cũng hỗ trợ cho việc ổn định tỷ giá. Phụ thuộc vào đó, NHNN tất cả thêm không khí để tiếp tục bảo trì nới lỏng chi phí tệ, bớt lãi suất nhằm thúc đẩy tởm tế.


- Trên thị phần vàng: trong lúc giá vàng cố kỉnh giới liên tiếp biến cồn mạnh, giá kim cương trong nước vẫn luôn ổn định nhìn trong suốt cả năm. Mặc dù hai mức chi phí có xu thế thu thuôn lại vào quý III/2017, đặc biệt là tiệm cận rất gần kề nhau vào nửa đầu tháng 9 vào mức 36,6 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó khi giá bán vàng quả đât giảm mạnh bạo do chịu đựng sức xay từ đồng USD táo tợn lên, khiến cho giá xoàn trong nước và nước ngoài lại tất cả sự chênh lệch rõ rệt. Thực tiễn này tiếp tục cho biết thêm sự kém liên thông giữa thị phần vàng vào nước và quốc tế.

- thị phần bất rượu cồn sản cho biết diễn trở nên trái ngược tại hà nội và TP. Hồ Chí Minh. Trong khi thị phần bất hễ sản thủ đô tương đối ngưng trệ thì thị phần TP. Sài gòn lại cốt truyện hết sức sôi động, đẩy mạnh cả về lượng mở chào bán và giao dịch thanh toán thành công. Bên trên cả hai thị trường, các giao dịch vẫn chủ yếu ra mắt ở phân khúc thị trường trung cấp cho và bình dân.

Triển vọng kinh tế 2018: thách thức đến tự những vụ việc nội tại

2017 nói theo một cách khác là 1 năm thành công của kinh tế Viêt Nam là năm đầu tiên sau những năm xong và hoàn thành vượt mức cả 13/13 chỉ tiêu kinh tế tài chính - xã hội vì Quốc hội đề ra. Tài chính vĩ mô thường xuyên ổn định cùng rất những cải tân thể chế nhằm cải thiện môi trường chi tiêu được thiết yếu phủ chỉ huy quyết liệt kỳ vọng vẫn phát huy hiệu quả, cung cấp tích rất hơn cho hoạt động kinh doanh những năm 2018. Đặc biệt, việc tổ chức thành công sự khiếu nại APEC cũng tương tự đạt được thỏa thuận Hiệp định Đối tác toàn vẹn và hiện đại xuyên Thái bình dương (CPTPP) cũng trở nên mở ra nhiều cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam trong những năm tới khi niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài thường xuyên được củng cố. Tuy nhiên, vẫn còn đấy nhiều vụ việc nội tại núm hữu của nền kinh tế chưa được xử lý triệt để, buộc phải đặc biệt lưu ý gồm:

Thứ nhất, hễ lực tăng trưởng tài chính vẫn không đến từ việc tăng năng suất lao động. Lân cận đó, ưu thế về lao động giá tốt sẽ ngày càng mất đi do ảnh hưởng của cuộc giải pháp mạng công nghiệp 4.0. Trong bối cảnh tài nguyên càng ngày cạn kiệt, sản xuất của ngành công nghiệp khai khoáng thường xuyên suy giảm, công nghiệp sản xuất chưa tạo nên được những đột phá mới, nntt vẫn đứng trước nhiều khủng hoảng rủi ro lớn do ảnh hưởng tác động của thiên tai và đổi khác khí hậu, áp lực nặng nề tăng trưởng mang lại năm 2018 thực sự là một thách thức lớn.

Thứ hai, rạm hụt chi phí và nợ công vẫn liên tiếp là vấn đề được dư luận quan tâm. Trong bối cảnh ngày càng nặng nề tiếp cận được nguồn ngân sách vay ODA, việt nam sẽ buộc phải sử dụng nhiều hơn nữa nguồn nội lực của chính bản thân mình làm cồn lực mang lại tăng trưởng.

Thứ ba, việc dựa vào nhiều vào tài chính thế giới và quanh vùng kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tạo nên nhiều nguy hiểm tiềm ẩn cho nền tài chính Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế thế giới năm 2018 rất có thể đối mặt với nhiều rủi ro biến động lớn tương quan đến địa bao gồm trị, xu hướng bảo hộ và sự biến hóa ngày càng sớm của khoa học technology trên cầm giới.