THUYẾT MINH VỀ NHÀ RÔNG TÂY NGUYÊN

Nhà rông là gì

Nhà rông là 1 trong kiểu nhà sàn quánh trưng, đây là ngôi nhà cùng đồng, cần sử dụng làm nơi tụ họp của dân dàng trong các buôn buôn bản trên Tây Nguyên. Công ty Rông chỉ tất cả ở rất nhiều buôn buôn bản người dân tộc như Gia Rai, bố na…ở phía bác bỏ Tây Nguyên, nhất là ở nhị tỉnh Gia Lai với Kon Tum.You watching: Thuyết minh về nhà rông tây nguyên

Nhà Rông là một thành phầm kiến trúc phi đồ dùng thể truyền thống cuội nguồn của dân tộc ta đã được những người dân tộc lưu giữ giữa lại tự bao đời nay, mặc dù qua thời hạn đã rất nhiều mai một dẫu vậy về cơ bạn dạng vẫn giữ lại được những nét trẻ đẹp truyền thống của dân tộc. Tuy vậy không biết tế bào hình kết cấu nhà Rông Tây Nguyên đã xuất hiện thêm từ lúc nào nhưng khi mới thành lập làng những người dân tộc luôn nhớ xây dựng cho bạn một căn nhà chung, giống hệt như nhà văn hóa của dân làng fan Kinh vậy.

Bạn đang xem: Thuyết minh về nhà rông tây nguyên

Nhà rông giờ anh là gì

The communal house

Kiến trúc đơn vị rông tây nguyên

1. Vị trí gây ra nhà Rông


*

Kết cấu công ty Rông Tây Nguyên bền chắc được xây dựng tại đoạn thích hợp

Theo giữ truyền thì bài toán xây dựng công ty Rông nên tuân theo nghi tiết trang trọng. Trường đoản cú khi chuẩn bị làm bên thì già xóm tụ tập tất cả những người có tài năng nhất trong làng nhằm hội bàn. Họ chi ra hàng tuần, thậm chí là hàng tháng để chọn địa điểm dựng bên Rông và trao đổi về các chi tiết kết cấu nhà Rông Tây Nguyên. Chỗ dựng đơn vị Rông phải cao vút và thông thoáng về mùa nắng nóng và êm ấm về mùa mưa, dường như nhà rộng lớn được xây tại chính giữa của làng mạc từ các con đường về từ xa đề nghị nhìn thấy bên Rông. Khu đất nền ấy phải bằng vận đủ rộng lớn để tập trung số người tối thiểu là cấp 2 đến 3 lần số bạn của làng.

Tùy vào địa hình, điều kiện kinh tế và tài hoa của những người mở màn mỗi làng cơ mà nhà Rông được dựng lên to tuyệt nhỏ, cao hay thấp và mang tính thẩm mĩ triêng của từng làng, từng vùng.

2. Hình dáng, kích thước nhà Rông


*

Mô hình kết cấu công ty Rông Tây Nguyên có kích cỡ không nạm định

Khi đến các vùng đồng bào dân tộc thiểu số nghỉ ngơi Kon Tum, tự xa họ đã thuận tiện nhận ra căn hộ rông cao vút, rất nổi bật giữa không khí làng.

Nhiều fan ví ngôi nhà Rông y như cánh buồm no gió, nhưng có lẽ rằng gần gũi hơn là hình hình ảnh của lưỡi rìu, lưỡi búa trong kết cấu đơn vị Rông Tây Nguyên. Tuy vậy nó chưa phải là khía cạnh phẳng nhưng được cấu trúc theo hình elip để tránh mức độ cản gió buổi tối ưu.

Thoạt nhìn, phần mái dường như như mất phẳng phiu so với cấu trúc tổng thể ở trong phòng Rông nhưng nó lại tạo ra sự thanh thoát, khác hoàn toàn giữa đều mái nhà sàn của người dân trong cùng đồng.

Đặc điểm kết cấu đơn vị Rông Tây Nguyên về chiều cao phụ thuộc vào vào những yếu tố như: phong cách thiết kế của mỗi dân tộc, trình bày sự quyền uy, sức mạnh của xã hội làng, tỷ lệ so cùng với chiều rộng… vì thế không nạm định. Tuy vậy tính từ phương diện đất đến nóc bên Rông thường giao động khoảng 8 đến 20m, phổ biến nhất là khoảng tầm 15 cho 16m, tối đa khoảng 30m. Chiều dài nhà Rông khoảng chừng 10m và chiều rộng hơn 4m.

Phân loại: có 2 loại nhà Rông nghỉ ngơi Tây Nguyên bao gồm nhà Rông trống (đực) cùng nhà Rông mái (cái). đơn vị Rông trống có mái to lớn cao chót vót, bao gồm hà cao mang lại 30m.

3. Đặc điểm vật liệu xây dựng


*

Kết cấu nhà Rông Tây Nguyên bằng vật liệu tự nhiên và thoải mái chứ không liên quan sắt thép

Kết cấu bên Rông Tây Nguyên không liên quan đến fe thép. Vì có nguồn gốc lâu đời nên chúng ta có thể đoán trước được vật liệu làm đơn vị Rông bắt đầu từ thiên nhiên núi rừng như gỗ, mây, tre, nứa, lá… Cột là đầy đủ thân gỗ to, loại giỏi như trắc, hương… để đảm bảo an toàn không bị mối mọt mục ruỗng, tuyệt nhất là phần chân ngập đóng sâu bên dưới nền đất. Mái lá thì thường áp dụng mái cỏ tranh lợp thành nhiều lớp dày.


*

Kết cấu công ty Rông Tây Nguyên sử dụng mái nhà tranh kết thành các tấm lợp

Ngày nay, khi nguồn trang bị liệu thoải mái và tự nhiên truyền thống ngày càng khan hiếm, vấn đề sử dụng các vật liệu thay thế sửa chữa trong xây dựng, thay thế sửa chữa nhà Rông đang trở thành xu hướng phổ biến.

4. Đặc điểm kết cấu nhà Rông Tây Nguyên


*

Kết cấu bên Rông Tây Nguyên rất nổi bật nhất là tất cả phần mái 4 mặt cong cao nhòng như cánh buồm

– Tính đa dạng và phong phú trong phong cách thiết kế của mỗi dân tộc bản địa ở Tây Nguyên còn phụ thuộc vào kết cấu của ngôi nhà. Công ty Rông của bạn Tây Nguyên không cần sử dụng đến sắt thép. Những chỗ nối chắp đa số được chặt đẽo cẩn thận rồi sung mây xuất xắc lạt tre nhằm buộc. Từng mọt buộc của những dân tộc cũng khác nhau.

– Khung bên rông cao vút chịu lực do 8 cột lớn làm bằng gỗ quý. Kết cấu bên rông Tây Nguyên với các cột links với nhau theo thể thức cột vị kèo.

Xem thêm: Cách Xóa Đối Tượng Bất Kỳ Khỏi Bức Ảnh Bằng Photoshop, Photoshop Cs5

– Phần chân đế bao gồm 10 mang lại 14 cột nâng đỡ toàn cục sàn cùng mái nhà, trong số ấy có 8 cột bao gồm và 2 mang lại 6 cột phụ đơn vị “chồ” điểm đặt cầu thang.See more: "Yugioh Vua Trò Chơi" Giá giỏi Tháng 8, 2021, tải về Game Vua Trò đùa Yu


Ở giữa bên rông gồm một hàng lan can là nơi dựa của các ché rượu cần

– Sàn công ty thường được ghép bằng những tấm đan bằng tre lồ ô nứa hoặc cây giang. Giữa nhà gồm một hàng cầu thang chạy dọc. Hàng bậc thang này chính là chỗ dựa của không ít ché rượu cần khi làng tổ chức lễ hội. Bên trên nền sàn, ở hai đầu ở trong nhà Rông đặt hai bếp lửa vừa dễ ợt trong bài toán tổ chức liên hoan vừa sưởi ấm cho các anh em trai vào hồ hết đêm hễ giá rét.


Ở 2 đầu ở trong phòng sàn được đặt 2 nhà bếp lửa để những trai thôn sưởi ấm vào mùa đông

– Trong kết cấu nhà Rông Tây Nguyên thì phên vách được đan bởi tre nứa, lồ ô tạo cho một dải hình mẫu thiết kế sinh động. Cửa chủ yếu được mở sống gian ở vị trí chính giữa của 1 vách chính, cửa phụ mở nghỉ ngơi vách phụ của đầu hồi phía bên đề nghị cửa chính. Trước cửa bao gồm và cửa phụ buôn làng làm cho thêm hiên là nơi nghỉ chân nghỉ ngơi chờ đón khi có không ít người ra vào trong nhà hay lên xuống cầu thang.


Đặc điểm kết cấu đơn vị Rông Tây Nguyên với lan can gỗ solo giản

– bậc thang lên bên Rông các dân tộc hay đẽo 7 mang lại 9 bậc. Trên đầu trên cầu thang của từng dân tộc không giống nhau sẽ được sản xuất hình khác nhau: người tía Na là hình ngọn cây rau xanh dớn, bạn Ja Rai là hình quả thai đựng nước, tín đồ Xê Đăng Jẻ Triêng là hình vắt chiêng tốt mũi thuyền, tất cả nhà Rông trên nút đầu cầu thang lại tạo vẻ hình ngực thiếu nữ…

– căn hộ Rông: Kết cấu công ty Rông Tây Nguyên gồm 2 mái chủ yếu và 2 mái phụ hình tam giác cân nặng và nhỏ. Khung mái nhà được kết cấu từ rất nhiều loại cây nhiều năm được dựng trực tiếp đứng điện thoại tư vấn là rùi.


Kết cấu ngôi nhà Rông Tây Nguyên đầy ấn tượng

Rường mái sử dụng những loại cây không mọt, vơi và tất cả độ dẻo dai cao như bởi lăng, cây trứng gà, hoặc lồ ô già đanh. Đặc biệt căn hộ Rông thường được kết bằng cỏ tranh dày khoảng 3cm, dân xóm chọn thời điểm lá vào thời kỳ bánh tẻ, khoảng tầm tháng 9 -10 giảm về rồi phơi tiến thưởng óng, chẻ rồi đan thành tấm chứa giữ cẩn thận cho cho đến khi lợp. Các tấm được cột vào số đông hàng cây mè trên size mái. Gần cho đỉnh được đan nẹp bao gồm hoa văn chạy song song cùng với đỉnh chế tạo sự gắn kết của mái.


Cách trang trí mái nhà Rông Tây Nguyên với phần đa hoa văn ấn tượng

Người ta đã phân tích và thấy rằng trong tỷ lệ kích thước cho phép này thì sức phòng đỡ của rất nhiều hàng cột sẽ phần nhiều nhau và cân nặng bằng. Điều đặc sắc trong kết cấu bên Rông Tây Nguyên là hai mái tạo ra thành một góc hẹp phía bên trên nhưng phía dưới sẽ tạo thành hai tuyến đường cong hình elip khuyết khoảng tầm 1/8 cung. Điều này tạo cho một sự hợp lý là lúc gió thổi vào mái sẽ khởi tạo thành một đường tương tự thổi qua chiếc chai, làm sút hẳn huyết diện của mái. Nhưng mà nếu chiều rộng ở trong nhà Rông được nâng lên nữa thì góc khuyết hình elip giữa 2 mái sẽ nhỏ lại. Với điều đó có nghĩa là làm tăng máu diện chịu gió của mái lên.

5. Kết cấu bên Rông Tây Nguyên – Trang trí công ty Rông


Cách tô điểm hoa văn các vách cùng thanh xà trong nhà Rông Tây Nguyên

Nổi bật trong trang trí bên Rông là hình hình ảnh thần mặt trời chói sáng. Ngoại trừ ra, phía bên trong nhà còn treo trống, cung tên cùng giáo mác, sừng trâu, xương hàm, xương sọ những thú rừng sẽ săn bắt được… Khi gồm lễ hội, trọng tâm nhà còn dựng lên một cây cột cao (nơi cột rượu thiêng của lễ) được chạm khắc phức hợp hình khía cạnh trời, sao tám cánh, hình thoi… nối sát là hàng cây cột vào những cột tốt hơn đuổi theo chiều dài của nhà Rông.


 Bên trong ngôi nhà Rông được treo phần tử của những loài dã thú đã săn bắt được


Nhà Rông treo các dụng cụ săn bắt là niềm tự hào của cả buôn làng

Nhà Rông trống được trang trí khôn cùng công phu, đơn vị Rông mái được hotline là Rông Ana bé dại hơn có mái thấp. Bề ngoài bên ngoại trừ và bên phía trong đơn giản hơn.

Trong kết cấu đơn vị Rông Tây Nguyên ở bên trên những vị kèo được chạm khắc, trang trí hầu như hoa văn tất cả màu sắc tỏa nắng rực rỡ mang tính tín ngưỡng tôn giáo, phần nhiều sự tích lịch sử một thời của tráng sĩ thuở xưa, hầu như thú vật giải pháp điệu, rất nhiều hoa văn biểu đạt cảnh sinh hoạt gần cận với thiên nhiên, cuộc sống thường ngày buôn làng.

Hoa văn trang tró trên vách bao gồm 2 màu đỏ và xanh. Người cha na thường sử dụng cặp sừng trâu cây cột sống gian vị trí trung tâm được đụng khắc tinh tướng sao tám cánh hình thoi…

Thuyết minh về đơn vị rông tây nguyên

Cho đến lúc này vẫn không thể xác minh rõ xuất phát nhà rông gồm từ lúc nào. Từ lâu nhà rông đã đi đến đời sống của bạn dân trong thơ ca, hội họa, nối liền với những sử thi dân tộc được truyền trường đoản cú dời này thanh lịch đời khác.

Đối với người lớn tuổi già Bana thì trong số những đêm nhắc trường ca hầu như bất tận ở trong nhà rông, các cụ có câu trả lời rất tin cẩn của họ, lịch sử nhà rông Tây Nguyên theo tinh thần của các cụ ông cụ bà trùng khớp với tháp Babel cùng cả trận Đại Hồng Thủy của gớm Thánh.

Các cụ kể rằng, thuở ban đầu, toàn bộ mọi người đều là con cháu của Bok Xơ-gơr. Một hôm những người dân con của Bok Xơ-gơr, chắc là trong một dịp cao hứng, đưa ra quyết định dựng một căn nhà thiệt lớn, thiệt cao, tối đa trên trần thế này, mái lẫn tận vào trong đám mây, có nghĩa là theo biện pháp hiều của họ ngôi nhà rông cao mang đến tận trời. Người đàn ông trưởng chỉ huy công trình cùng mọi tín đồ đều tham gia, công việc sẽ tiến triển siêu nhanh. Sườn bên được dựng lên và tín đồ con trưởng trèo lên nóc, chỉ thị vang vang, giọng anh y như tiếng gió bão. Dẫu vậy khi anh đề nghị và yêu cầu dây mây thì đám em út ít và nhỏ cháu ở bên dưới lại đưa lên mang đến anh một cây kèo nhỏ. Anh bực bản thân ném cây kèo xuống cùng lại đòi dây mây, nhưng mà mọi bạn lại đưa mang đến anh một tua dây thừng. Cứ thế chẳng còn đọc gì cả. Giận thừa anh chửi mắng đám bé cháu nhưng ai ai cũng phá lên cười, bởi vì chẳng ai còn hiểu anh nói gì nữa, ngôn từ bỗng lộn tung lên hết cả. Tức điên bạn lên người đàn ông trưởng của Bok Xơ-gơr nhảy đầm từ bên trên mái xuống, vớ đem một cây gậy nện cho những em trai, em gái và các cháu một trận yêu cầu thân. Kiêng đòn, mọi bạn chạy tứ tán ra khắp nơi. Một số trong những nói giờ Bana chạy tới xứ Bana, những người khác thì sinh ra bạn Xơ-đăng, tín đồ Rơ-ngao, bạn Gia-rai, fan Ê-đê, tín đồ Ca-dong, bạn Mạ…Người con trưởng sống lại với cha mẹ, biến chuyển gốc của dân Việt.

Ở vùng Gia-rai, câu chuyện này còn có khác đôi chút. Thời bấy giờ, tức là thuở khai thiên lập địa, Plây Kơteng, ngay gần Plây Khuen (ở vùng Ayun Pa thuộc tỉnh Gia Lai ngày nay), là trung trung ương của nuốm giới. Chủ yếu tại trên đây sau trận Đại Hồng Thủy, Bok Xơ-gơr còn sống và sinh con đẻ cháu, loài tín đồ càng đông lên, vả lại vẫn có tay nghề của trận lụt khủng tai hại, bọn họ bèn đưa ra quyết định xây một chiếc tháp cao ngất xỉu trời. Tháp cao tới cả người ta bắt buộc giữ nóc bởi những gai dây mây cực kỳ dài. Một vị thủ lĩnh trèo lên đấy để quan gần cạnh khắp vũ trụ. Phía phương diện trời mọc, ông ta kêu to, ta thấy được một đồng bằng đẹp đẽ, ở ngay gần biển, ta lại thấy chiêu mộ đồng bởi khác ở phía mặt trời lặn, cạnh một dòng sông lớn…Ông ta không nói thêm được gì nữa, vì đúng khi đó, mẫu tháp đổ sụp cùng nhân trang bị xấu hổ rơi xuống chết. Người việt và bạn Lào vẫn vội buông toàn bộ sợi dây mây và tới các vùng đất giỏi lành nọ trước tiên. Bạn Bana và bạn Gia-rai vốn lờ vờ với thích vui chơi, còn mãi nhởn nhơ bẩn nhai mía cùng chẳng nghe thấy gì cả. Đến khi họ muốn nghe thì đã quá muộn: những ngôn ngữ bỗng nhiên lẫn lộn lung tung. đo đắn đi về đâu nữa, bọn họ đành đề xuất ở lại tại chỗ. Những người dân ở lại tại chỗ chính là người Tây Nguyên bây giờ. Và nhà rông Tây Nguyên ngày này là dấu vết của cây tháp nguyên thủy nọ.See more: quan niệm Công Nghiệp Hóa hiện tại Đại Hóa Là Gì, Công Nghiệp Hóa hiện nay Đại Hóa Là Gì

Vậy đó, đơn vị rông Tây Nguyên, cũng giống như chính Tây Nguyên, khôn xiết hiện thực mà cũng rất huyền ảo. Đã bao gồm thểhiểu được không ít điều về đồ thể văn hóa kỳ thú này của Tây Nguyên cơ mà cũng còn bao điều không thể hiểu, đề xuất hiểu thêm nữa, thậm chí còn có tể vô tận về nó

Cách làm quy mô nhà rông

Dụng cụ: Tăm tre ( đường kính 2.5 mm); keo dán giấy 502, dao nhỏ, mũi khoan kích cỡ nhỏ, sơn bóng, giấy bìa cứng.