TÌNH HÌNH KINH TẾ THẾ GIỚI 2018

Bức tranh con kinh tế tài chính thế giới năm 2018 kém tươi vui vì chưng bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tma lanh thương mại Mỹ - Trung, Xu thế bảo lãnh mậu dịch gia tăng, nội bộ châu Âu chia rẽ, sự không tương đồng giữa những nước Khủng vẫn không được xử lý, những cuộc xung tự dưng địa - chủ yếu trị vẫn đã tiếp tục... Năm 2019, kinh tế tài chính trái đất được đoán trước còn nên hứng Chịu đựng số đông cú sốc bắt đầu hà khắc rộng so với năm 2018.

Bạn đang xem: Tình hình kinh tế thế giới 2018


*

Ảnh minch họa. Ảnh: tapchitaichinh.vn

Kinh tế quả đât năm 2018 phát triển chậm

Về phía Mỹ, sản phẩm & hàng hóa nhập vào trường đoản cú Mỹ vào Trung Hoa giảm tốc mạnh bắt đầu từ thời điểm tháng 7-2018, sau khi Mỹ vận dụng thuế quan tiền cùng với China. Vấn đề an toàn mạng và đảm bảo an toàn quyền download trí tuệ cho các công ty lớn tại Mỹ vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu nâng cấp. Kinch tế Mỹ, nền kinh tế đầu tàu quả đât, tất cả tín hiệu giảm tốc ngay trong số những tháng cuối năm 2018, dù vẫn duy trì được mức lớn mạnh. Nghiên cứu của Goldman Sachs dự tính, tốc độ lớn mạnh kinh tế tài chính Mỹ năm 2018 là 2,9% (3).

Không chỉ khiến tổn định hại mang đến Mỹ và Trung Hoa, hầu hết tranh cãi tmùi hương mại giữa nhì nền kinh tế tài chính lớn số 1 nhân loại cũng ảnh hưởng tiêu cực cho tới lớn lên kinh tế toàn cầu khiến Chi phí sản phẩm & hàng hóa lên cao, chi tiêu bớt, kiểm soát và điều hành xuất nhập vào nghiêm ngặt hơn, trong những lúc Thị Phần tài thiết yếu toàn cầu liên tiếp dịch chuyển. Tháng 10-2018, Quỹ Tiền tệ nước ngoài (IMF) hạ dự báo tốc độ vững mạnh trái đất xuống còn 3,7% cho tất cả năm 2018 (4).

Tốc độ tăng trưởng của các nền tài chính mới nổi không đồng hầu như, một số trong những nền kinh tế tài chính vẫn đề nghị đương đầu cùng với mức độ nghiền và rủi ro khủng hoảng nhất định. Tuy nền kinh tế toàn cầu tiếp tục hồi phục, tuy thế tính cân đối khi mở rộng tài chính vẫn sụt sút, chỉ số PXiaoMi MI chế tạo toàn cầu cũng trở xuống. Dưới ảnh hưởng của những nhân tố ko khẳng định nhỏng thực trạng thương thơm mại toàn cầu bao gồm Xu thế thu thon, chế độ tiền tệ của các bank trung ương trên nhân loại quay trở về bình thường và rủi ro địa - chính trị…, rủi ro khủng hoảng sụt bớt lớn lên tài chính trái đất dần hội tụ, có tác dụng nảy sinh tác động nhất định so với tốc độ lớn lên tài chính. Tại châu Á, những nền tài chính bắt đầu nổi gồm độ nhờ vào bự vào trong dòng vốn đầu tư nước ngoài như Indonesia, vẫn chạm chán thách thức vào câu hỏi giữ lại bình ổn tỷ giá bán với ngăn sự thoái vốn ở trong nhà đầu tư chi tiêu quốc tế. Trong báo cáo update Triển vọng cải cách và phát triển châu Á 2018, Ngân sản phẩm ADB vẫn gia hạn dự báo nấc tăng trưởng 6% của khoanh vùng châu Á mang lại năm 2018 (7). Ấn Độ là nền tài chính tăng trưởng nhanh hao nhất thế giới trong những năm 2018 với khoảng tăng ước đạt 7,4% (8). Tuy nhiên, năm 2019, Ấn Độ sẽ ra mắt cuộc tổng tuyển cử và nếu như đề xuất Thành lập và hoạt động chính phủ nước nhà liên minch sau lần thai cử này, Thủ tướng mạo N. Modi hoàn toàn có thể sẽ chạm chán khó khăn vào cải tân kinh tế.

Trong báo cáo tháng 12-2018, Văn phòng Nội những Japan không thay đổi nút Đánh Giá nền tài chính nước này vẫn duy trì đà hồi phục vừa cần, mặt khác ko chuyển đổi một vài tài liệu cốt yếu nlỗi chi tiêu và sử dụng cá nhân, chi tiêu công ty lớn và xuất khẩu. Tiêu cần sử dụng tứ nhân đã tăng thêm, trong khi chi tiêu công ty được bảo trì dựa vào ROI doanh nghiệp lớn tăng mạnh. IMF dự báo kinh tế Nhật Bản năm 2018 vững mạnh 1,1% (9) và khuyến nghị, trong thời gian cho tới, vụ việc cách tân cơ cấu nhập vai trò đặc trưng so với tài chính nước Nhật nhằm mục tiêu nâng cấp chứng trạng kinh tế vững mạnh chậm bây chừ.

Kinc tế Nước Hàn đương đầu với rất nhiều thách thức trong những năm 2018, làm việc cả trong cùng không tính nước. Ở nội địa, tài năng cạnh tranh của các doanh nghiệp giảm sút, ngân sách nhân công tăng. Bối cảnh bên phía ngoài, tình hình tài chính quả đât có không ít dịch chuyển đã khiến bức ảnh tăng trưởng kinh tế tài chính trsống buộc phải bi quan hơn. Mặc cho dù Chính phủ Hàn Quốc cố gắng nỗ lực giới thiệu các chế độ tài chính dữ thế chủ động, tuy vậy thực trạng đầu tư sống các doanh nghiệp lớn vẫn trì trệ, trong lúc xuất khẩu lại phụ thuộc quá lớn vào một trong những ngành mũi nhọn nhỏng vi mạch buôn bán dẫn, nhưng ngành đó lại đang sẵn có tín hiệu suy bớt. Các ngành công nghiệp chủ lực sẽ mất dần dần kỹ năng tuyên chiến và cạnh tranh, Hàn Quốc vẫn chưa tìm thấy ngành công nghiệp triển vọng sửa chữa thay thế. Kinch tế Hàn Quốc nhìn toàn diện đang vào giai đoạn trở ngại, được đề đạt vị những chỉ số kinh tế đã càng ngày xấu đi. IMF cho biết, Japan và Hàn Quốc hoàn toàn có thể là một giữa những non sông trong Quanh Vùng châu Á bị tác động nặng trĩu nại độc nhất vô nhị bởi trận đánh thương mại Mỹ - Trung, bởi vì sự phụ thuộc vào khá mập vào xuất khẩu thanh lịch Trung Hoa.

Tăng trưởng kinh tế Nga rẻ hơn nấc lớn mạnh mức độ vừa phải thế giới vào vài ba năm vừa qua vì chưng bị cản trở vì chưng đồng Rúp yếu hèn cùng tạm thời, giá chỉ dầu bớt, trong khi sức ép từ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ và pmùi hương Tây, kể từ lúc Nga sáp nhập Crimea năm 2014, vẫn không còn suy sút. Theo một cuộc dò la ý kiến cách đây không lâu vì thương hiệu tin Reuters triển khai, tài chính Nga dự kiến lớn mạnh 1,7% trong năm 2018 (10). Con số thống kê của WB cho thấy, lớn lên kinh tế Nga trong những năm 2018 ước đạt 1,6% (11).

Tại khu vực Mỹ Latinc với Caribê, vày Chịu tác động vì suy thoái và khủng hoảng kinh tế sinh sống Argentina, suy sút phát triển làm việc Brazil cùng cuộc rủi ro kinh tế tài chính rất lớn tại Venezuela…, lớn mạnh tài chính Khu Vực Mỹ Latinh với Caribê trong thời gian 2018 ước đạt 1,2% (12).

Năm 2019: Kinch tế quả đât đối mặt với nhiều cạnh tranh khăn

Năm 2019, do ảnh hưởng tự sự phục sinh bấp bênh cùng rủi ro khủng hoảng trở về bên trên phạm vi thế giới, cồn lực phục sinh kinh tế tài chính của thị phần các nước cách tân và phát triển rất có thể đang sút. Trong lúc ấy, hầu như những tài liệu so với vừa mới đây những nhận định và đánh giá, tài chính nhân loại năm 2019 đang ẩn chứa nhiều nguy cơ hơn năm 2018, bởi mệt mỏi thương thơm mại, không ổn định chính trị liên tục tăng thêm. Những nhân tố tiêu cực của năm 2018 vẫn tồn tại tồn tại cùng không tìm kiếm được lối thoát hiểm. Những yếu tố này dự báo đang thường xuyên tạo bất ổn mang đến nền kinh tế tài chính trái đất. Cuộc chiến tmùi hương mại Mỹ - Trung mặc dù vẫn trong quy trình được xem là lâm thời “đình chiến”, nhưng mà vẫn có nguy cơ bùng nổ bất cứ dịp nào. Cuộc chiến thương mại này không chỉ là nguy cơ bên ngoài lớn số 1 đối với chủ yếu nền kinh tế tài chính Mỹ với China, mà lại còn là một chướng ngại lớn nhất đối với kinh tế trái đất thời gian cho tới.

Trong report triển vọng kinh tế trái đất tiên tiến nhất, Tổ chức Hợp tác và Phát triển tài chính (OECD) hạ dự đoán nút tăng trưởng tài chính trái đất vào khoảng thời gian 2019 lúc dẫn chứng một trong những trnghỉ ngơi hổ thẹn, trong đó tất cả stress tmùi hương mại vẫn tồn tại âm ỉ thân Trung Quốc và Mỹ. OECD đoán trước tốc độ tăng trưởng kinh tế tài chính toàn cầu năm 2019 tăng 3,5%, sút so với mức dự đoán trước đó là 3,7% (tháng 5-2018). OECD cũng điều chỉnh bớt vơi tốc độ tăng trưởng kinh tế tài chính Trung Hoa xuống còn 6,3% năm 2019; hạ đoán trước phát triển tài chính của Japan những năm 2019 trường đoản cú nấc dự loài kiến thuở đầu là 1,2% xuống còn 1% vào bối cảnh planer tăng thuế chi tiêu và sử dụng của chính phủ nước nhà Japan từ tháng 10-2019 có khả năng ảnh hưởng to gan lớn mật mang lại yêu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, OECD giữ nguyên dự đoán mức lớn mạnh của Mỹ là 2,7% đến năm 2019 khi cơ chế cải cách thuế vừa qua của Tổng thống D. Trump cung cấp giỏi đến chi tiêu của khách hàng.

Mặc dù đề xuất chịu đựng mọi sức nghiền từ Mỹ và một số nước châu Âu thuộc Japan và nước Australia, quan trọng vào nghành nghề công nghệ cao, dẫu vậy các đơn vị cách tân kinh tế China đã nắm bắt thời cơ này để tăng nhanh cơ cấu lại nền tài chính. Nếu Trung Hoa thành công vào việc đổi khác cơ cấu kinh tế tài chính, trận chiến thương thơm mại Mỹ - Trung đã mát hơn, bởi sự việc nhưng mà Mỹ muốn đã có được trong cuộc chiến tmùi hương mại này không chỉ có đối kháng thuần là giảm thâm hụt thương mại tuy nhiên phương thơm, nhưng mà thực ra là đề xuất phía Trung Quốc buộc phải cấu trúc lại nền kinh tế một phương pháp sâu rộng lớn và thực ra rộng, đặc biệt là những vấn đề tương quan mang lại đảm bảo an toàn phiên bản quyền, cài đặt trí tuệ, vụ việc bảo lãnh những cửa hàng nhà nước, xuất hiện cho các đơn vị quốc tế vào Trung Quốc… Tuy nhiên, sau này ngay sát, xích míc thương mại Mỹ - Trung vẫn trường thọ. Trong khi đó, sức ép gây sụt sút nền tài chính Trung Quốc năm 2019 hầu hết tới từ nhu cầu bản thân. Vấn đề chủ chốt là đầu tư chi tiêu hạ tầng đã tiếp tục tăng quay trở lại, tuy vậy liệu nó có thể ngăn ngừa được sự sụt bớt xuất khẩu với vận tốc lớn lên đầu tư bất động sản hay là không. Do vậy, các đơn vị phân tích lo sợ, trong thời điểm 2019, kinh tế tài chính Trung Hoa vẫn suy thoái, thất nghiệp ngày càng tăng, câu hỏi nới lỏng cơ chế chi phí tệ dễ rơi vào hoàn cảnh cạm bả thanh khoản, trở ngại ck chất, không khí hạn chế… Do kinh tế tài chính suy bớt, mức độ xay ngày càng tăng, các rủi ro về tài chính cũng trở nên dần lộ rõ. WB dự báo kinh tế Trung Hoa lớn lên 6,2% trong thời hạn 2019 (13), trong lúc ADB dự đoán 6,3% (14).

Nền kinh tế tài chính Mỹ trong những năm 2019 liên tục phải đương đầu với sự kiểm soát và điều chỉnh, vị nhu cầu thế giới hoàn toàn có thể sẽ ảnh hưởng thu thon thả lại. Sau năm 2019, hiệu ứng chính sách tài chủ yếu lành mạnh và tích cực của Mỹ hoàn toàn có thể giảm sút, Hạ viện sau sự điều hành và kiểm soát của đảng Dân công ty hoàn toàn có thể sẽ làm cho chính sách kích mê say kinh tế tài chính của Tổng thống D. Trump cạnh tranh được thực hiện. Thêm vào kia, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ko kết thúc tăng lãi suất vay, yêu cầu bị thu hạn hẹp, vận tốc tăng trưởng kinh tế tài chính thực tiễn vì vậy đã giảm xuống trong thời gian 2019. Liên quan cho chính sách thương thơm mại, vào thời gian ngắn, cùng với vấn đề bức tốc phòng công ty nghĩa bảo lãnh, biện pháp chống thế giới hóa của Tổng thống D. Trump đã được tiêu giảm những bước đầu. Tuy nhiên, về lâu dài hơn, khiên chế sự trỗi dậy của Trung Quốc cùng duy trì ưu nỗ lực Mỹ đứng vị trí số 1 quả đât đang trở thành nhận thức chung của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. khi xích míc vào nội bộ Mỹ gia tăng, ko loại bỏ khả năng Chính quyền Trump vẫn liên kết với đảng Dân công ty, khiến cho cuộc chiến tranh thương thơm mại gay gắt rộng. Về toàn diện, dục tình thương thơm mại Trung - Mỹ dự loài kiến đang mở ra cục diện “sức ép trong ngắn hạn dịu đi, cuộc đọ mức độ trong lâu dài còn kéo dài”. Kinh tế Mỹ trong tương lai ngay sát đã giảm, tuy không bị mất đà tăng trưởng trưởng, mức lạm phát bớt dịu, tốc độ phát triển kinh tế trong lâu dài sẽ giữ lại được vững sự ổn định. WB cho thấy, phát triển của Mỹ hoàn toàn có thể giảm đi 2,5% trong thời hạn 2019 (15). Sự giảm sút sẽ khiến FED cẩn trọng rộng trong tăng lãi suất vay. OECD lạc quan rộng Lúc nhận định rằng, tốc độ vững mạnh tài chính Mỹ năm 2019 rất có thể đạt 2,7% (16).

Năm 2019, quan hệ Mỹ - Nga vẫn cực nhọc rất có thể nâng cấp, bởi vì cho tới lúc này, chưa tồn tại dấu hiệu như thế nào cho biết phía Nga hoặc Mỹ nỗ lực tìm kiếm điểm bình thường để có thể giải hòa mâu thuẫn, bất đồng. Mỹ hiện nay vẫn sẽ liên tục điều tra Nga can thiệp vào chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ năm năm 2016, ít có công dụng chính quyền Mỹ mong muốn cải thiện quan hệ giới tính với Nga. Còn giới so với kinh tế chú ý, nền kinh tế tài chính Nga vẫn yêu cầu đối mặt với nguy cơ tiềm ẩn lạm phát kinh tế tăng nhiều, tăng trưởng sút, đồng Rúp yếu ớt rộng trong năm 2019, ví như liên tục vấp yêu cầu những lệnh trừng pphân tử bắt đầu. Năm 2019, tốc độ lớn mạnh tài chính Nga dự kiến vẫn đạt 1,5% (17).

Xem thêm: Có Thể Sử Dụng Thuốc Giảm Đau Răng Cho Con Bú ? Dùng Thuốc Giảm Đau An Toàn Khi Đang Cho Con Bú

Kinh tế châu Âu thường xuyên ứng phó cùng với thử thách từ chủ nghĩa dân túy cùng tác động ảnh hưởng trường đoản cú rủi ro địa - thiết yếu trị khiến cho tốc độ lớn lên, sự phục hồi kinh tế yếu. Ngulặng nhân là vì, cảm giác kích thích hợp cận biên của cơ chế nới lỏng chi phí tệ so với nền kinh tế đang sẵn có xu hướng suy yếu; hồ hết cải cách về khía cạnh tổ chức cơ cấu khó khăn được liên tục, trong khi mức độ xay bên ngoài dần gia tăng. Tác động của chiến tranh tmùi hương mại quả đât đang ngày càng tăng rõ nét vào năm 2019, nền kinh tế tài chính châu Âu vốn phụ thuộc vào các vào bên phía ngoài có khả năng sẽ bị ảnh hưởng tác động nghiêm trọng. Trước đầy đủ thử thách phía bên trong với bên ngoài, châu Âu hiện thời không có đầy đủ không gian chế độ để thay đổi tình trạng tài chính lớn lên yếu hèn. Xem xét từ chính sách chi phí tệ thống tuyệt nhất, việc thông thường hóa chế độ chi phí tệ của FED sẽ không tạm dừng vào khoảng thời gian 2019, vì thế, ECB vẫn liên tục thu thuôn cường độ nới lỏng định lượng. Nhưng xét mang đến triệu chứng tài chính tăng trưởng yếu ớt, ECB đã buộc phải xem xét việc tăng lãi vay, nỗ lực gia hạn viên diện lãi vay phải chăng, bay lòng tăng trưởng. Về tổng thể và toàn diện, dự báo tốc độ lớn lên kinh tế tài chính của Eurozone năm 2019 đã sút còn 1,6%, sút một điểm Tỷ Lệ so với dự đoán vào thời điểm tháng 11-2018; tốc độ tăng trưởng năm 20đôi mươi là một trong những,5% (18).

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Japan trong thời gian 2019 suy giảm vơi. IMF dự đoán, kinh tế tài chính Japan năm 2019 lớn lên 0,9%, bớt 0,2 điểm % đối với tốc độ lớn lên những năm 2018 (19). Nguyên ổn nhân là vì tốc độ tăng trưởng mức độ lao hễ của Nhật Bản sụt giảm, tốc độ tăng năng suất những yếu tố tổng hợp (TFP) cực nhọc có thể nâng cao cùng tốc độ phát triển vốn rẻ. Bên cạnh đó, nhu yếu chi tiêu và sử dụng sinh sống Nhật Bản liên tiếp sụt bớt, đầu tư tư nhân giảm thuộc với sự trở lại của nền kinh tế tài chính Mỹ, xuất khẩu hoàn toàn có thể liên tiếp trì trệ dần trước triệu chứng tài chính thế giới hồi sinh chậm rì rì, xung hốt nhiên thương thơm mại ngày càng tăng. Đây là rất nhiều yếu tố không hữu ích cho việc phục hồi vững mạnh tài chính của Japan.

Năm 2019 dự loài kiến đã là 1 trong năm khó khăn so với nền kinh tế tài chính Nước Hàn. Trước viễn cảnh bi thảm của nền kinh tế, Viện phân tích Hyundẻo (Hàn Quốc) dự đoán, tốc độ phát triển kinh tế tài chính Nước Hàn trong thời gian 2019 chỉ luân phiên xung quanh nút từ 2,6% - 2,7% (20). Song, bối cảnh trở ngại cũng là thời cơ để Hàn Quốc cách tân, tái tổ chức cơ cấu trọn vẹn nền tài chính. Nếu Chính phủ Nước Hàn đưa ra được lý thuyết phù hợp, nền tài chính đang tiến về vùng phía đằng trước. Theo khunh hướng ngược chở lại, nền kinh tế tài chính tất cả nguy cơ rơi vào vòng xoáy suy thoái và phá sản. Các cơ chế tài thiết yếu không ngừng mở rộng của cơ quan chỉ đạo của chính phủ dự loài kiến đang đem về một số tác dụng.

Tốc độ lớn lên của các nền kinh tế tài chính mới nổi nhìn toàn diện ổn định rộng, IMF đoán trước năm 2019, các nền kinh tế tài chính new nổi phát triển 4,7% (21), vì giá chỉ dầu tăng, các hoạt động tài chính của những nước xuất khẩu năng lượng tất cả phần nâng cấp, tuy thế chịu đựng tác động của các nhân tố như khủng hoảng địa - bao gồm trị nở rộ, ĐK tài bao gồm gồm xu hướng chật chội với tình trạng tmùi hương mại căng thẳng mệt mỏi. Thêm vào kia, vào toàn cảnh tình hình thương mại gồm Xu thế stress, ĐK tài bao gồm không xong xuôi thắt chặt, sức nghiền nhưng các nền tài chính bắt đầu nổi đề nghị đối mặt đang tương đối béo.

Khu vực Mỹ Latinch gồm nấc vững mạnh GDP.. hơi nhã nhặn tại mức 1,2% trong thời gian 2018. Mức tăng trưởng này được đoán trước sẽ tăng thêm 1,7% vào khoảng thời gian 2019. Brazil dự kiến sẽ cải thiện nút lớn mạnh từ là 1,3% trong năm 2018 lên 2% vào thời điểm năm 2019, trong khi vận tốc phát triển của Mexico dự kiến sẽ giảm vơi từ 2,2% năm 2018 xuống còn 2,1% năm 2019. Năm 2019, Cộng hòa Dominiliên tưởng con kiến sẽ có được vận tốc lớn lên tối đa là 5,7%, tiếp theo sau là Panama 5,6%, Bolivia 4,3%. Tăng trưởng của Peru trong những năm 2019 đạt 3,6%, Chile 3,3% cùng Trung Mỹ 3,3% (22). Bên cạnh đó, nguy cơ tiềm ẩn không ổn định chủ yếu trị trên Brazil cùng Mexico có thể vẫn khiến cho chiếc vốn chi tiêu nước ngoài tháo chạy thoát khỏi các nước nhà này.

Kinch tế toàn cầu năm 2019 chạm chán nhiều trở ngại không chỉ có bởi vì hệ lụy từ bỏ cuộc chiến tmùi hương mại Mỹ - Trung năm 2018, khiến cho các nền kinh tế thiếu tính 1 phần lực đẩy, mà lại trong thời gian 2019, rủi ro mang lại từ việc tăng lãi suất đã còn lớn hơn cả khủng hoảng rủi ro từ bỏ xung bỗng dưng thương thơm mại. Năm 2019, các dự đoán cho thấy thêm, FED đã còn liên tục nâng lãi suất, sau 4 lần nâng lãi suất vay trong thời gian 2018. Rõ ràng khi FED tăng lãi vay, cái vốn càng ngày khan thảng hoặc với bị tiêu giảm, phần đông nền kinh tế sẽ cách tân và phát triển, bắt đầu nổi vẫn là nàn nhân thứ nhất. Thực tế cho thấy thêm, vào 2 năm quay trở về phía trên, kèm theo với những dịp tăng lãi vay cùng thắt chặt tkhô giòn khoản của FED là sự việc hòn đảo chiều của dòng vốn đầu tư quốc tế tháo dỡ chạy khỏi các nền kinh tế tài chính bắt đầu nổi với đã cách tân và phát triển rã ngược về Mỹ. Do đó, để ngăn cản tác động này, những nước dữ thế chủ động nâng lãi vay đồng nội tệ nhằm bảo đảm nền kinh tế tài chính vẫn đã có được suất sinh lời cuốn hút, cũng như giữ giá tốt trị đồng nội tệ trước áp lực rút vốn của giới đầu tư thế giới. Lãi suất tăng cao, chính sách tiền tệ thắt chặt rộng, xu hướng kháng trái đất hóa gia tăng… liên tục đẩy nền kinh tế tài chính quả đât vào một trong những chu kỳ luân hồi lớn lên lờ lững hơn./.

----------------------