TÌNH HÌNH LŨ LỤT Ở VIỆT NAM

Từ đầu năm đến nay, ở vn đã xảy ra 16 loại hình thiên tai có tác dụng 356 fan chết với mất tích, cầu tính thiệt sợ hơn 35.181 tỷ đồng.

Bạn đang xem: Tình hình lũ lụt ở việt nam


*
Nhà dân ở 2 bên bờ sông Thạch Hãn bị ngập lụt. (Ảnh: hồ Cầu/TTXVN)

Năm 2020, thiên tai ra mắt không theo quy luật, dị thường, khốc liệt... Đặc biệt, từ nửa tháng 9 đến giữa tháng 11/2020, bão, phe cánh xảy ra liên tục tại khu vực miền Trung cùng với cường độ siêu mạnh, bên trên phạm vi rộng làm ra thiệt hại rất lớn về người và tài sản, tác động nặng nề mang lại đời sống và chế tạo của hàng triệu con người dân trên địa bàn.

356 người chết với mất tích, những thiệt hại về tài sản

Trong ngay sát 2 tháng, khu vực duyên hải miền trung bộ đã chịu tác động dồn dập của 9 cơn lốc (từ số 5 cho số 13) với 2 áp thấp sức nóng đới. Trong đó, cơn bão số 9 đã chiếm hữu đến cung cấp siêu bão và được reviews mạnh độc nhất trong hai mươi năm qua với gió cấp 14, giật cấp 17, thời hạn lưu gió mạnh lên tới 6-7giờ; bão đổ xô trùng với thời gian triều cường đã tiêu diệt và khiến thiệt hại nặng nề.

Do ảnh hưởng dồn dập của những cơn bão, kết hợp với hình thái thời tiết cực đoan, khác lại đã khiến mưa lớn kéo dãn tại khu vực miền Trung, quan trọng tại 7 tỉnh, tp ven biển khơi từ nghệ an đến tỉnh quảng ngãi với tổng lượng mưa thịnh hành từ 1000-2500mm, những nơi trên 3.000mm như phía Linh (Quảng Trị): 3.408mm, A Lưới (Thừa Thiên - Huế): 3.446mm.

Lượng mưa quan trọng đặc biệt lớn xảy ra ở nhiều khu vực như trên thành phố tp hà tĩnh (Hà Tĩnh) - 884mm/ngày, Kim đánh (Hà Tĩnh) - 847mm; cha Đồn (Quảng Bình) - 756mm; hướng Linh (Quảng Trị) - 763mm/ngày; Thượng Nhật (Thừa Thiên - Huế) - 719mm/ngày.

Xem thêm:

Trên toàn thể 16 tuyến sông chính khu vực Trung bộ và Tây Nguyên bè đảng đã vượt thông báo 3, trong những số đó có 6 con đường sông vây cánh đã thừa mức nước lũ lịch sử là sông người tình (tỉnh quá Thiên - Huế); sông Hiếu, sông Thạch Hãn, sông Bến Hải (tỉnh Quảng Trị) cùng sông loài kiến Giang, sông Nhật Lệ (tỉnh Quảng Bình). Lũ từ thượng nguồn đổ về cùng với mưa bự trong khu vực và năng lực tiêu thoát bằng hữu không kịp dẫn đến tình trạng ngập lụt bên trên diện rộng lớn tại 7 tỉnh, thành phố từ nghệ an đến Quảng Nam với rất nhiều đợt nối tiếp và thời gian kéo dãn kỷ lục, nhiều nơi ngập kéo dãn khoảng 15 ngày.

Cao điểm là vào ngày 12/10 với ngày 19/10 tất cả trên 317 nghìn hộ (1,2 triệu nhân khẩu) buộc phải chịu cảnh ngập lụt. Trong đó, Quảng Bình bị ngập gần như là toàn tỉnh, quan trọng lũ bên trên sông loài kiến Giang vẫn vượt lũ lịch sử dân tộc ở nấc 0,95m và kéo dài 3 ngày, khiến ngập lụt khôn xiết sâu tại nhì huyện quảng ninh đất mỏ và Lệ Thủy, bao gồm nơi ngập bên trên 5m.

Do mưa quan trọng lớn kéo dài ngày kết hợp với địa hình đồi, núi dốc đã gây nên tình trạng sạt lở đất, đồng chí quét ở những nơi. Những vụ sạt lở đất tận nhà máy thuỷ năng lượng điện Rào Trăng 3, Trạm Kiểm lâm số 67 ở thị xã Phong Điền, tỉnh thừa Thiên-Huế; huyện phía Hóa, thức giấc Quảng Trị; buôn bản Trà Leng, Trà Vân, thị xã Nam Trà My và xã Phước Lộc, thị xã Phước Sơn, tỉnh Quảng phái nam đã chiếm đi sinh mạng của hàng chục con người dân, cán bộ, chiến sĩ và tiêu diệt nghiêm trọng nhiều cơ sở hạ tầng.

Bão đổ xô dồn dập, kết hợp triều cường, mưa lũ lớn kéo dãn dài nên đang gây sụt lún nghiêm trọng tuyến biển dọc miền Trung, trong những số đó từ nghệ an đến Phú yên đã gồm 88 điểm bị sạt lở với tổng chiều dài 141km. Ko kể ra, hàng ngàn km đê, kè cửa sông cũng trở thành sạt lở, hư hỏng.

Con số thống kê mang đến thấy, đây là một trong số những đợt thiên tai cực kỳ nghiêm trọng và tàn khốc chưa từng có trong vô số năm qua; triệu chứng “bão ck bão,” “lũ ông xã lũ” đã tác động, ảnh hưởng đến phần lớn các chuyển động kinh tế buôn bản hội, thiết chế hạ tầng ở toàn bộ các tuyến đường từ vùng biển đến đồng bằng, trung du và khoanh vùng miền núi.

Chỉ đạo, cung cấp kịp thời

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tấn công giá, thực hiện thực hiện lãnh đạo của trung ương Đảng, Quốc hội, chủ yếu phủ, ngay từ đầu năm 2020, các cấp, các ngành đã tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, phương án nhằm kịp lúc phòng ngừa, ứng phó cùng khắc phục kết quả thiên tai; bên cạnh đó ưu tiên bố trí các mối cung cấp lực nhằm phòng, phòng và khắc phục và hạn chế hậu quả, bảo đảm sớm bất biến sản xuất cùng đời sống cho người dân.