LỊCH SỬ CHIẾN TRANH VIỆT NAM

Mạng China.com vừa qua đăng nội dung bài viết của nhà comment người china Chiến Hào về nguy cơ tiềm ẩn nổ ra 3 trận đánh tranh béo và ứng phó của Trung Quốc, với một số trong những nội dung đáng chú ý:


Mỹ coi trung hoa là kẻ địch chiến lược mặt hàng đầu, kiếm tìm mọi biện pháp chèn xay Trung Quốc, nguy cơ tiềm ẩn và sức ép cuộc chiến tranh đang dần dần hiện hữu. Hiện trung hoa đang đứng trước nguy cơ nổ ra 3 trận chiến tranh lớn.

Bạn đang xem: Lịch sử chiến tranh việt nam

Nguy cơ chiến tranh Đài Loan

*

Bà Thái Anh Văn (áo đen, đứng giữa) cho tới thăm một căn cứ tên lửa. Ảnh: EPA

Một là, trung hoa đứng trước lựa chọn sử dụng vũ lực thống duy nhất Đài Loan hay hòa bình thống nhất, trước đó trong làng hội có ý kiến khác nhau. Về tình cảm, đa phần ủng hộ tự do thống nhất, không mong muốn sử dụng vũ lực; về chính trị, trung hoa vẫn kiên cường chủ trương hòa bình thống nhất. Tuy nhiên, trong bối cảnh sắc hệ giữa hai bờ xấu đi, mưu thiết bị "Đài Loan độc lập" của cơ quan ban ngành Thái Anh Văn càng ngày lộ rõ, sức kiên trì của công chúng trung hoa giảm, ngày càng những người nhận định rằng cần cần sử dụng vũ lực thống duy nhất Đài Loan. Sự biến hóa tâm lý trong xóm hội trung quốc cho thấy, công bọn chúng dần mất tinh thần vào tự do thống nhất, mang đến rằng, tự do thống nhất vẫn để lại không ít "di chứng", cần áp dụng vũ lực thống nhất. Sát bên đó, việc thế lực phương Tây, đặc biệt là Mỹ, tăng tốc can thiệp, khiến cho dư luận trung hoa cho rằng khả năng hòa bình thống nhất càng ngày thu hẹp. Từ khía cạnh chiến lược, trung quốc không từ bỏ bỏ hy vọng về vấn đề thực hiện độc lập thống nhất, không thích Đài Loan trở thành quân cờ để Mỹ chèn ép và kiềm chế Trung Quốc. Nhưng lại nếu không còn sự gạn lọc nào khác, để ngăn ngừa "Đài Loan độc lập", trung hoa sẽ buộc phải đưa ra quyết định sử dụng vũ lực tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Hai là, về phía Mỹ, kim chỉ nam chiến lược của Mỹ là chèn ép, kìm giữ Trung Quốc. Mỹ đã áp dụng hết sức khỏe trong cuộc chiến thương mại, nhưng không tồn tại kết quả, chiến tranh technology cũng không đánh bại được Trung Quốc, trong bối cảnh đó, Mỹ mong mạo hiểm với trung quốc trong vụ việc địa chiến lược, "Đài Loan" là quân bài dễ tận dụng nhất, vì chưng đó, Mỹ vẫn kích động cơ quan ban ngành Thái Anh Văn quậy phá Trung Quốc. Lân cận đó, Mỹ mong muốn hiện diện quân sự chiến lược ở Đài Loan và "Nam Hải" (Biển Đông) nhằm kiềm chế trung hoa về quân sự. Trước đây, Mỹ luôn luôn muốn không ngừng mở rộng việc đóng góp quân làm việc Philippines, nhưng chính phủ Duterte làm phản đối, đề xuất không thể thực hiện được. Hiện Mỹ đã chuyển làn phân cách sang Đài Loan và những đảo do Đài Loan kiểm soát. Bắt đầu đây, thông tin về vật dụng bay quân sự Mỹ cất/hạ cánh sinh sống Đài Loan tiếp tục rò rỉ, thực tế Mỹ muốn qua đó thăm dò Trung Quốc, nếu trung hoa thiếu kiên quyết hoặc xem nhẹ, Mỹ sẽ bố trí quân nhóm trên một số đảo của Đài Loan. Thời gian tới, Mỹ vẫn ra sức sản phẩm vũ khí mang đến Đài Loan, nhằm "cân bằng" giữa hai bờ về quân sự, tăng sự hiện hữu quân sự của Mỹ tại khoanh vùng eo biển Đài Loan. Bài toán Mỹ - Đài thách thức Trung Quốc về quân sự, trường hợp vượt qua giới hạn đỏ, rất có thể dẫn tới cuộc chiến tranh thống tuyệt nhất Đài Loan.

Ba là, về phía Đài Loan, cơ hội để Đài Loan giành "độc lập" cực kỳ hạn chế, tuy nhiên, chỉ đạo Đài Loan mang đến rằng, chỉ việc 20 triệu dân Đài Loan không thích thống nhất và Mỹ chèn ép, kiềm chế được china về chiến lược, thì Đài Loan có cơ hội thực hiện nay "Đài Loan độc lập". Chỉ đạo Đài Loan một mặt cho rằng, càng kéo dãn thời gian, càng không nhiều có cơ hội thực hiện nay "Đài Loan độc lập"; khía cạnh khác mong lợi dụng sức mạnh của Mỹ nhằm thực hiện phương châm "Đài Loan độc lập". Với bốn duy nguy hiểm như vậy, thời gian tới, được sự ủng hộ ngày càng mạnh mẽ của Mỹ, nhiều kỹ năng lãnh đạo Dân tiến Đảng sẽ có tương đối nhiều hành đụng mạo hiểm hơn.

Xem thêm:

Phân tích trường đoản cú 3 khía cạnh trên đến thấy, nguy hại xảy ra chiến tranh Đài Loan ngày dần lớn. Nếu xẩy ra chiến tranh, trung quốc sẽ thống độc nhất vô nhị Đài Loan, nhưng china cần tính tới việc quản lý Đài Loan sau thống độc nhất và ảnh hưởng quốc tế của trung quốc khi sử dụng cuộc chiến tranh để thống tuyệt nhất Đài Loan. Để đối phó với nguy hại chiến tranh Đài Loan, trung hoa cần làm tốt 2 việc: một là, nâng cấp năng lực phản ứng nhanh của quân team Trung Quốc, nhằm khi xảy ra chiến tranh, buộc phải đánh nhanh thắng nhanh, giải hòa Đài Loan, không để Mỹ có rất nhiều thời gian phản ứng; nhì là, chuẩn bị trước và làm xuất sắc công tác tuyên truyền dư luận về việc sử dụng vũ lực nhằm thống tốt nhất Đài Loan.

Nguy cơ chiến tranh Trung - Ấn

Ấn Độ có rất nhiều động thái chuẩn bị chiến tranh với trung hoa như bố trí hơn 100 ngàn quân, vận tải vật tư trang hành lý bị đến khoanh vùng tranh chấp Lakah, tăng túi tiền quốc phòng cùng tăng cường buôn bán trang sản phẩm công nghệ quân sự. Ấn Độ ngóng thời cơ xích míc Trung - Mỹ gay gắt, tình hình eo biển cả Đài Loan xấu đi để tấn công Trung Quốc. Khía cạnh khác, Ấn Độ cũng muốn lợi dụng sức mạnh của các nước châu mỹ như Mỹ, kiềm chế tác động của trung hoa tại nam Á, Ấn Độ Dương, ngăn ngừa hoặc kiềm chế nguy cơ tiềm ẩn từ ý tưởng sáng tạo "Vành đai, bé đường" đối với Ấn Độ, đồng thời, củng cố lợi ích của Ấn Độ ở khu vực Nam Á, nhằm mục đích "trục lợi" trong tranh chấp Trung - Ấn. Trước hành động quân sự cùng hành vi chiến lược mạo hiểm của Ấn Độ, Trung Quốc cần phải có sự sẵn sàng kỹ lưỡng, trước nhất cần sẵn sàng tinh thần chủ động ứng phó, chuẩn bị tốt năng lực tác chiến thần tốc, đôi khi ra sức ủng hộ Pakistan. Nói bí quyết khác, china một mặt cần xây dựng năng lượng đánh bại Ấn Độ trong thời hạn chớp nhoáng, ngoài ra giúp Pakistan ứng phó với Ấn Độ, khiến cho Ấn Độ mất mức độ và lose ở khu vực Kashmir.

Nguy cơ cuộc chiến tranh Trung - Mỹ

Nhiều người cho rằng, Trung - Mỹ không thể xẩy ra chiến tranh, suy xét này trước đó khá vừa lòng lý, do chiến tranh với Trung Quốc khiến Mỹ trả giá chỉ đắt; tuy nhiên, tình hình hiện thời đã khác, Mỹ đang coi china là quân thù và đối thủ tuyên chiến đối đầu hàng đầu, cho rằng, sự trỗi dậy của trung hoa đe dọa địa điểm bá quyền toàn cầu của Mỹ. Đối cùng với Mỹ, vị trí bá chủ toàn cầu mang lại công dụng chiến lược khổng lồ lớn, nếu như mất đi địa chỉ này, ích lợi của Mỹ sẽ ảnh hưởng tổn thất nặng nề. Trong thực trạng đó, khả năng Mỹ triển khai các hành động mạo hiểm kế hoạch với Trung Quốc, trong những số đó có hành vi mạo hiểm quân sự, lớn hơn nhiều so với trước đây, mục tiêu không nhằm mục tiêu khai chiến với Trung Quốc, nhưng muốn tạo nên sự bao vây và tấn công Trung Quốc trên phạm vi toàn cầu, nhằm chứng tỏ Mỹ đã khống chế được Trung Quốc, kiểm soát và điều hành toàn nắm giới. Mỹ rất có thể tiến hành 2 hành động quân sự mạo hiểm: một là, triển khai hành vi quân sự tại những đảo sinh hoạt "Nam Hải" (Biển Đông), như áp dụng máy bay không bạn lái tiến công vào các đảo của Trung Quốc, sau đó lý giải là "công kích nhầm", âm mưu này nhằm thử số lượng giới hạn đáy của Trung Quốc, nếu china nhẫn nhịn, Mỹ sẽ từng bước một lấn tới, không hoàn thành gây mức độ ép với thách thức, khiến cho Trung Quốc ngày càng rơi vào thế bị động. Nhị là, sau thời điểm phát động chiến tranh ở eo biển cả Đài Loan và cuộc chiến tranh Trung - Ấn, sẽ tiến công vào những đảo của trung hoa ở "Nam Hải", cử sản phẩm không mẫu mã hạm vào vùng biển của Trung Quốc, hình thành cục diện bao vây, tấn công Trung Quốc. Mặc dù kịch bản nào xảy ra, china cũng đề xuất cứng rắn tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh với Mỹ, sẵn sàng đầy đầy đủ mọi điều kiện và năng lượng ứng phó trước lúc Mỹ thực hiện các hành động quân sự mạo hiểm; đề nghị dùng "quả đấm thép" quyết đấu chớp nhoáng, không để Mỹ có thời cơ huy rượu cồn nguồn lực đối phó với Trung Quốc, tận dụng sự chèn ép của Mỹ để phản công chiến lược, làm thua trận ý đồ lợi dụng địa chiến lược để tiến công Trung Quốc của Mỹ./.