Vắng Em Đời Còn Ai Với Ai

Trong kho tàng nhạc Việt, hiếm gồm ca khúc làm sao về tình cảm vk chồng, mái ấm gia đình tạo sự xúc động sâu sắc như Một mình của nhạc sĩ Thanh Tùng.

Bạn đang xem: Vắng em đời còn ai với ai


*
Nhạc sĩ Thanh Tùng cùng bà Phạm Thị Minh lúc còn trẻ

Nhạc sĩ Thanh Tùng sinh năm 1948 tại Nha Trang. Năm 6 tuổi anh theo cha mẹ tập kết ra bắc và to lên trên Hà Nội. Anh được chọn tới trường tại Nhạc viện Bình Nhưỡng (Triều Tiên) và giỏi nghiệp năm 23 tuổi. Từ thời điểm năm 1971 - 1975, Thanh Tùng là lãnh đạo dàn nhạc Đài giờ đồng hồ nói nước ta II.

Sau 1975, Thanh Tùng về sinh sống tại thành phố hồ chí minh và là người có công thiết kế Dàn nhạc vơi Đài truyền hình tp.hồ chí minh và khai sinh nhóm hợp ca số đông làn sóng nhỏ. Anh còn chỉ huy hợp xướng và chỉ huy nghệ thuật đến Đoàn ca múa nhạc Bông Sen.

Năm 1975, Thanh Tùng viết ca phần đầu tay Cây sầu riêng rẽ trổ bông cho một vở cải lương. Tự 1987, Thanh Tùng biến chuyển nhạc sĩ nổi tiếng với tương đối nhiều sáng tác, trong đó có khá nhiều ca khúc được người trẻ tuổi yêu ham mê như: Hát cùng với chú ve sầu con, Hoàng hôn màu lá, Chuyện tình của biển, Lời tỏ tình của mùa xuân, ngôi sao 5 cánh cô đơn, Câu chuyện bé dại của tôi, Hoa tím ngoại trừ sân, Em với tôi, Phố biển, Mưa ngâu, Lối cũ ta về, Giọt nắng bên thềm, Giọt sương trên mí mắt và tuyệt nhất là Một mình.

Xem thêm: Giám Đốc Công An Tp Hà Nội, Chân Dung Tân Giám Đốc Công An Tp

Đêm nay tôi lại một mình...

Một mình là ca khúc với đậm dấu ấn “cái tôi” trữ tình của anh nhất, được nhạc sĩ chế tạo từ hoàn cảnh của chính mình: nhớ thương người vợ đã mất, yêu thương mình với thương con.

Thời còn đi học, Thanh Tùng có một người đồng bọn học bình thường lớp và thường đến nhà bạn chơi. Ông bạn đó lại có một cô em gái rất xinh thương hiệu là Phạm Thị Minh. Qua lại một thời gian, Thanh Tùng và cô Minh “bắt đúng tần số” nhịp tim rung cồn của nhau.

Sau khi hoàn thành khóa học tập ở Nhạc viện Bình Nhưỡng (1971), Thanh Tùng xin cưới bà Phạm Thị Minh có tác dụng vợ. Bốn năm tiếp theo (1975), khi Thanh Tùng được điều chuyển vào phía nam, bà Phạm Thị Minh cũng xin gửi vào công tác tại Đài truyền hình tp.hcm để tiện âu yếm chồng con. Tiếp đến không lâu, bà Minh vẫn xin nghỉ bài toán để ra làm kinh tế tài chính ở ngoài.


*

Sau này, nhạc sĩ Thanh Tùng nói đó chính là “lời tuyên án bình thường thân” cho cuộc sống thường ngày sau này của anh, do đó dù xung quanh anh luôn luôn có phần đông bóng hồng vây xung quanh nhưng vì chưng tình yêu sâu đậm cùng lời hứa hẹn với người vợ trước lúc nhắm mắt đã khiến anh không “bước thêm cách nữa”...

vợ mất, nhạc sĩ Thanh Tùng đã cực kỳ hụt hẫng. Anh đề xuất trải sang một giai đoạn cực kỳ khó khăn - một tay chăm lo 3 con nhỏ tuổi (2 trai, 1 gái), một tay làm kinh tế tài chính để nuôi sinh sống cả mái ấm gia đình và vẫn nên nuôi chăm sóc niềm đê mê âm nhạc. Ca khúc Một mình đã ra đời từ đầy đủ nỗi nhớ niềm thương, rất nhiều khó khăn, vất vả của giai đoạn gà trống nuôi con ấy: “Nhớ em nhanh lẹ trong nắng và nóng trưa/Áo tơi trời đổ cơn mưa/Bâng khuâng lúc con đang còn nhỏ/Tan ca bố có đón đưa... Ghi nhớ em giọt các giọt mồ hôi tóc mai /Gió sương mòn cả nhì vai /Đôi chân chênh vênh tuyến đường nhỏ/Nghiêng nghiêng bóng em gầy...”.

Ca sĩ Hồng Nhung là bạn thể hiện thứ nhất và được đánh giá là fan hát 1 mình thành công nhất. Sau Hồng Nhung là 1 trong loạt các ca sĩ không giống như: Thanh Lam, Mỹ Linh, Ngọc Hạ, è cổ Thu Hà... đã và đang thể hiện thành công xuất sắc ca khúc này.

Nhạc sĩ Thanh Tùng vai trung phong sự: “Tôi sống một mình vì nghĩa. Khi bà ấy tạ thế rồi, tôi đã xác minh như vậy. Tôi cần nói trực tiếp là mình cũng có thể có những người chúng ta gái, mà lại rất khó khăn để có thể sống hai mình. Cho dù đi với đa số chúng ta gái, lúc nào tôi cũng có một mình. Hình hình ảnh của tôi trong mắt bạn bè bao giờ cũng là người lẻ loi và đó không chỉ là hình hình ảnh bên ngoài”.

Khi bà xã còn sống, nhạc sĩ Thanh Tùng đang thường uống rượu. Vợ mất, nỗi đơn độc càng gửi anh bầu các bạn thêm cùng với men rượu.

Ngày 15.3.2016, nhạc sĩ Thanh Tùng qua đời tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) do tự dưng quỵ. Anh được chôn cất tại nghĩa địa Thiên Đức (Phú Thọ). Trước lúc mất, anh tất cả bày tỏ trung khu nguyện với những con là hãy đưa di cốt của bà Minh từ thành phố hồ chí minh về táng ở bên cạnh mộ của chính bản thân mình để hai fan được nằm cạnh nhau, kết thúc chuỗi ngày “một mình”.