VỊ TRÍ CÁC CƠ QUAN NỘI TẠNG

Hình ảnh vị trí những cơ quan trong ổ bụng cùng đoán bệnh dịch qua vị trí nhức bụng: nhức bụng mặt phải, phía bên trái phía trên, phía dưới, đau giữa bụng cùng phần dưới của bụng.

Bạn đang xem: Vị trí các cơ quan nội tạng


Vị trí những cơ quan tiền trong ổ bụng đúng chuẩn nhất

Bụng được tính từ phần mũi ức xuống tới rận mặt đáy bụng. Có hai vùng chính: vùng thượng vị (trên rốn) và vùng hạ vị (vùng bên dưới rốn).

*


Các cơ quan trong ổ bụng bao gồm: dạ dày – tá tràng, gan, lá lách, khối hệ thống mật (túi mật và đường dẫn mật), tuy tạng, ruột ( ruột non, mạc treo, đại tràng, trực tràng, hậu môn), hệ tiết niệu ( niệu quản, thận, bàng quang). Ở thiếu nữ có thêm tử cung, buồng trứng, vòi vĩnh trứng, âm đạo.

Vị trí đau bụng nói lên điều gì?

Hầu hết tất cả họ đều đã từng bị đau bụng. Còn nếu như không đau liên tiếp thì rất rất có thể chỉ là do ăn thức nạp năng lượng không tiêu, sinh khá hoặc có thực phẩm các chất béo. Lần đau này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, khoảng 2 tiếng đồng hồ đến vài ngày. Khi tiêu hóa hết sẽ tự động hóa khỏi. Những cơn nhức này không nguy hại nhưng cũng đề xuất chú ý.

Ngoài ra, các cơn đau bụng bất thường khác hoàn toàn có thể là tín hiệu cảnh báo của những bệnh lý nặng hơn tương quan tới những cơ quan trong vùng ổ bụng. Dựa theo các vị trí của cơn đau, có thể chia ra như sau:

Đau giữa bụng

Các cơn đau giữa bụng dễ làm cho hoang mang nhất. Vì tất cả các phần tử quan trọng của hệ tiêu hóa đều nằm tại vị trí đây. Nếu có những cơn đau kéo dài, kèm triệu triệu chứng nóng rát thượng vị, ợ chua, ợ hơi, ăn uống không tiêu…thì rất có thể đó là bộc lộ của căn bệnh đau dạ dày như: loét tá tràng, viêm dạ dày, viêm hang vị dạ dày…
Đau bao quanh rốn

Các cơn đau bụng bao phủ rốn rất hoàn toàn có thể là biểu hiện của náo loạn ruột non, chớm viêm ruột thừa. Nếu nhức quanh rốn rồi chuyển xuống bên bắt buộc vùng bụng dưới thì có thể là mắc viêm ruột thừa. Khi gặp mặt triệu triệu chứng này, yêu cầu cấp cứu ngoại khoa mau chóng để ngăn ruột thừa vỡ và gây viêm phúc mạc.

*


Kiểm tra vùng nhức nếu đau nhói, kèm bi lụy nôn, ngán ăn, sốt nhẹ, táo bị cắn bón, tiêu chảy, quan yếu trung luôn tiện hoặc sưng cơ eo thì nhiều tài năng là bạn đã trở nên đau ruột thừa.

Đau trên rốn

Vùng trên rốn, còn được gọi là thượng vị, ngay dưới mũi ức, ngay sát xương ức.

Nếu có cảm giác đau rát, nóng, tức hoặc rất có thể đau âm ỉ, nhức khi đói, đau dữ dội thì rất rất có thể là biểu thị của bệnh dạ dày.

Đau dưới rốn

Đau bụng dưới rốn, lan sang hai bên là tín hiệu của rối loạn đại tràng, rối loạn tiêu hóa. Triệu hội chứng dễ thấy nhất khi rối loàn tiêu hóa là chuyển đổi đại tiện, hãng apple bón hoặc tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn, đau từng cơn cơ eo dưới.

Xem thêm:

Riêng thiếu nữ giới, nếu đau ê ẩm hoặc con chuột rút, nhói bụng dưới, lan xuống phía thấp và đùi, ngực căng, chóng mặt ngực, mệt mỏi, đầy bụng, đau đầu, bi hùng nôn, nhức lưng, tiêu chảy, phân lỏng, toát mồ hôi, thủ túc bủn rủn, giường mặt, hoa đôi mắt thì có thể chỉ là đau bụng kinh.

Đau bụng trên bên trái

Đau bụng trên mặt trái có thể là thể hiện của náo loạn đại tràng, u nang buồng trứng (đối với nữ), viêm phần phụ trái. Đau bụng ở chỗ này ít chạm chán ở những người bình thường.

Đau bụng trên bên phải

Đau hạ sườn kèm triệu bệnh chán ăn, nạp năng lượng không ngon, đầy bụng, khó tiêu có thể là vết hiệu của các bệnh về gan như xơ gan, viêm gan.

Khi đau dữ dội vùng bụng phải, lan ra thân bụng, xuyên ra sau sống lưng thì có thể là dấu hiệu bệnh viêm túi mật, tiêm tụy hoặc tá tràng.

Đau bụng dưới bên trái

Đau bụng dưới bên trái thường là xôn xao đại tràng, bao hàm viêm túi thừa, viêm ruột già – bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng.

Đau bụng dưới mặt phải

Đau âm ỉ vùng hố chậu đề xuất liên tục, tăng dần. Ban sơ đau quanh rốn, sau lan dần sang hố chậu phải, kèm triệu chứng bi thảm nôn, nôn, sốt vơi hoặc nóng vừa, xôn xao tiêu hóa…có thể là biểu thị của viêm ruột thừa.

Ở nữ, đau bụng dưới cũng có thể là viêm tử cung, buồng trứng, vòi trứng. Đau hố chậu cần do u nang buồng trứng xoắn, chửa quanh đó dạ nhỏ cũng dễ dàng nhầm cùng với viêm ruột thừa cấp tính.

Trên đó là các cách khẳng định cơ phiên bản các loại bệnh lý do đau bụng gây ra, dựa vào vị trí. Không tính ra, cũng có một số lần đau bụng ko rõ vị trí. Để biết được chính xác loại bệnh mà mình chạm mặt phải, chúng ta nên tới những cơ sở y tế nhằm thăm thăm khám và chữa trị kịp thời.

từ khóa

vị trí các cơ quan lại trong ổ bụngvị trí các bộ phận trên khung người ngườisơ vật các bộ phận trong khung người ngườihình ảnh các cơ quan phần phía trong ruột trong cơ thể ngườicác bộ phận bên trong cơ thể người