TÂN Ỷ THIÊN ĐỒ LONG KÝ TẬP 50

Trương Vô Kỵ nghe người vợ nói thiệt chân thành, lòng khá cảm động, biết nàng có khá nhiều điều khó khăn, bao nhiêu những chuyện tàn độc phần lớn do tuân hành di mệnh khử Tuyệt sư thái mà lại làm, nay thấy nàng lo lắng đến độ lại càng mến xót hơn.

Bạn đang xem: Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký Tập 50

Trên tuyến đường gió núi vù vù, từng chập thổi tới mùi thơm các loại hoa cỏ, từ bây giờ đang đầu mùa hạ, đêm thanh vắng tanh sương non mẻ, tai nghe một thanh nữ xinh tươi bày tỏ tâm tình, Trương Vô Kỵ ko khỏi bồi hồi man mác. Huống đưa ra ở vị trí hoang đảo khi con trai giúp con gái đẩy chất độc ra ngoài, nhị người đã từng đụng chạm xác thịt, trước đây nàng lại sở hữu ơn cùng với mình, cùng người vợ ước định hôn nhân gia đình làm sao nam nhi không khỏi đê mê.

Chu Chỉ Nhược nói:

- Vô Kỵ ca ca, hôm đó ở Hào Châu đàn ông đang thuộc em bái con đường thành thân, sao Triệu cô nương vừa tới gọi, nam giới đã đuổi theo cô ta là sao? trong trái tim chàng yêu cô ta đến gắng ư?

Trương Vô Kỵ đáp:

- Anh đang ý muốn giãi bày chuyện kia với em đây, mình ngồi xuống nói chuyện nhé.

Nói rồi nam nhi chỉ một tảng đá lớn mặt vệ đường. Chu Chỉ Nhược đáp:

- không đâu, trong hôm nay lòng em vẫn rối như tơ vò, ko nghe vào tai được, đi thêm 1 lát mang đến lòng em lắng xuống rồi hãy nói.

Trương Vô Kỵ gật đầu, đưa tay cầm tay nàng, thủng thẳng bước đi. Chu Chỉ Nhược di động chàng vào trong 1 con mặt đường mòn, đi đến tứ năm dặm rồi bắt đầu nói:

- Được rồi, cánh mày râu nói cho em nghe đi.

Nàng đi mang đến một khối tô thạch, trước một lớp bụi cây rầm rịt hai bạn sánh vai ngồi xuống. Trương Vô Kỵ bắt đầu đem việc Triệu Mẫn cầm cố trong tay một chũm tóc tiến thưởng của Tạ Tốn khiến cho chàng cần thiết nào không đuổi theo kể lại đầu đuôi. Chu Chỉ Nhược nghe xong xuôi ngồi thừ ra hồi lâu ko nói năng gì. Trương Vô Kỵ nói:

- Chỉ Nhược, em có trách anh không?

Chu Chỉ Nhược nghẹn ngào đáp:

- Em có tác dụng biết từng nào chuyện sai lầm, chỉ trách mình thôi, lẽ làm sao lại trách chàng?

Trương Vô Kỵ vỗ nhè vơi lên vai nàng, dịu dàng êm ả nói:

- bên trên đời này đều chuyện chuyển đẩy tới làm sao liệu trước được, em cũng đừng quá nhức lòng.

Chu Chỉ Nhược ngẩng mặt lên nói:

- Vô Kỵ ca ca, thiếp tất cả một câu hỏi, chàng đề nghị thật lòng trả lời, ko được bít đậy chút nào.

Trương Vô Kỵ nói:

- Được, anh sẽ không dấu gì em.

Chu Chỉ Nhược nói:

- Thiếp biết được trên đời này còn có bốn thiếu nữ thực lòng yêu chàng. Một người là tiểu Siêu nay đã đi qua cha Tư, một fan là Triệu cô nương, còn một bạn là... Là... Cô ta...

Nàng định nói Ân cô nương nhưng không đủ can đảm nói ra lời, kết thúc lại một chút rồi tiếp:

- giả dụ như cả bốn tín đồ con gái, tất cả đều còn sinh sống lại ngơi nghỉ ngay ở kề bên chàng, thì trong thâm tâm chàng thực sự yêu yêu đương là ai?

Trương Vô Kỵ trong tâm địa mê loạn, ấp úng:

- chiếc đó... ồ... Loại đó...

Hôm xưa, Trương Vô Kỵ thuộc Chu Chỉ Nhược, Triệu Mẫn, Ân Ly, Tiểu siêu bốn fan cùng trên một chiến thuyền lênh đênh trên biển khơi chàng đã từng có lần nghĩ ngợi các lần:?Cả bốn thiếu phụ này ai so với ta cũng tình sâu nghĩa nặng, ta đề xuất đối xử vắt nào cho cần đây? dù ta thành thân với bất cứ người nào thì cũng tạo nên ba người còn lại hết sức đau thương. Ở sâu thẳm trong trái tim ta, tín đồ nào là fan ta yêu nhất??.

Chàng cho tới lúc này vẫn sững sờ không sao ra quyết định được thành thử cố kị né không cho là tới, khi thì nghĩ về rằng:?Thát tử không đuổi được, tổ quốc chưa khôi phục, Hung Nô không diệt thì đâu màng cho tới chuyện gia đình. Có tác dụng trai lẽ như thế nào chỉ vấn vương các chuyện hay tình nhi nữ?.

Cũng tất cả khi nam nhi nghĩ:?Ta thân làm giáo chủ Minh Giáo, một khẩu ca một cử động đều phải sở hữu quan hệ đến hưng suy của bản giáo với đồng đạo võ lâm. Ta trường đoản cú nhủ sẽ không làm điều gì sằng bậy hại mang đến phẩm giá, lẽ nào rơi vào hoàn cảnh vòng phái nữ sắc để anh hùng thiên hạ sỉ tiếu, làm cho hại thanh danh của bản giáo tuyệt sao??.

Có cơ hội thì phái mạnh lại nghĩ:?Mẹ ta thời gian lâm chung đã có lần căn dặn ta rằng, đàn bà xinh đẹp rất xuất sắc lừa dối người, bảo ta bên trên đời phải hết sức đề phòng, di ngôn của má má lẽ như thế nào lại bỏ ngoại trừ tai??.

Thực ra chàng đã những lần biện giải, chẳng qua là nhằm tự dối bản thân đấy thôi, chứ ví như quả thực siêng tâm yêu thương một thiếu nữ thì có gì là hại tới sự việc quang phục đại nghiệp, cũng đều có gì cơ mà hại mang đến thanh danh Minh Giáo. Nói đúng ra nam nhi thấy cô này cũng tốt, cô kia cũng tốt, thành ra không dám nghĩ ngợi nhiều. Vô Kỵ võ công cao tay thật nhưng mà tính tình có chiều hơi nhu nhược, thiếu quyết đoán, bài toán gì mang lại cũng nhằm thuận theo trường đoản cú nhiên, nếu như không được thì cũng không dám làm nghịch ý fan khác, thà chịu băng hà mà theo người. Tập Càn Khôn Đại na Di trung ương pháp cũng là vì Tiểu siêu yêu cầu; có tác dụng giáo công ty Minh Giáo cũng bởi vì tình chũm bức bách, rồi cũng vị Ân Thiên Chính, Ân Dã vương vãi khơi dậy cảm tình, đính ước với Chu Chỉ Nhược là do lệnh của Tạ Tốn; còn không bái mặt đường thành thân với Chu Chỉ Nhược thì lại vì Triệu Mẫn xay buộc.

Năm xưa giá như Kim Hoa bà bà và Ân Ly không hiếp đáp đáp, cần sử dụng võ lực chống bách, chỉ dịu ngọt bảo phái mạnh theo ra đảo Linh Xà, chắc rằng cũng đi theo.

Cũng tất cả khi sâu kín trong nội tâm quý ông cũng nghĩ về đến:?Giá như ta được cùng đối với cả bốn cô gái sống chung, toàn bộ hòa thuận thì thật vui mừng biết là bao??. Thời chính là cuối đời Nguyên, dẫu nho sĩ, thương gia hay giang hồ nước hào khách, việc năm thê bảy thiếp là chuyện hay tình, bạn một vk một ông chồng mới là khó kiếm. Bao gồm điều Minh Giáo lên đường từ ba Tư, giáo bọn chúng xưa nay tiết kiệm ngân sách và chi phí khắc khổ, ngoài vk chính ra ít ai có nữ giới hầu vợ lẽ.

Trương Vô Kỵ cá tính vốn khiêm hòa, biết rằng trong bốn tín đồ lấy được ai thì cũng đã là gồm phúc lắm rồi, giả dụ như còn tồn tại cơ thiếp thì quả là không hẳn nên mẫu ý nghĩ đem được cả tứ cô chỉ thoảng qua rồi trở nên đi, chưa khi nào dám suy nghĩ ngợi lâu, giả dụ có thỉnh thoảng chợt mang đến liền từ trách mình:?Làm người phải ghi nhận thế nào là đủ, giả dụ như ta còn dòng ý kia chẳng hóa ra hèn yếu thấp yếu lắm tốt sao??.

Đến sau Tiểu hết sức đi bố Tư, Ân Ly tự trần, lại nghĩ biểu muội bởi Triệu Mẫn thịt hại, tư người không thể ai khác bên cạnh Chu Chỉ Nhược. Ngờ đâu việc lại không quả thật thế, sinh ra câu hỏi nọ chuyện kia, dần dần dà chân tướng lộ ra, hai chị em Triệu Chu ai thiện ai ác lúc cố này lúc nuốm khác, lại thấy cũng may mình chưa thành hôn với Chu Chỉ Nhược nhằm thành lầm lỡ, còn Triệu Mẫn công nhiên chống lại thân phụ anh, chẳng còn điều gì khác phải cực nhọc nghĩ nữa. Ai ngờ Triệu Mẫn ko từ biệt nhưng ra đi, nay Chu Chỉ Nhược lại đặt câu hỏi như cầm này.

Chu Chỉ Nhược thấy chàng trầm ngâm không đáp, nói:

- Thiếp hỏi quý ông chẳng qua chỉ là mẩu chuyện mộng huyễn. đái Siêu nay đã là xử nữ giới giáo chủ của Minh Giáo ba Tư, còn thiếp... Thiếp lại gần kề hại Ân cô nương. Vào bốn bạn nay chỉ còn một mình cô nương họ Triệu. Thiếp hỏi đàn ông nếu như cả bốn người đều bình yên vô sự ở ở kề bên thì đàn ông tính sao?

Trương Vô Kỵ nói:

- Chỉ Nhược, vấn đề này anh đã nghĩ ngợi nhiều lắm rồi, trong khi không thể nào quyết định được, nhưng lại đến lúc này thì anh biết tín đồ ai thật tâm yêu hơn hết là ai rồi.

Chu Chỉ Nhược hỏi dồn:

- Ai thế? Có... Có phải là Triệu cô nương không?

Trương Vô Kỵ đáp:

- trái là như thế. Lúc này anh tìm nữ giới không ra, thật chỉ mong sao chết quách đến xong. Nếu như như tự nay không còn chạm chán lại cô bé thì dĩ nhiên anh cũng chẳng sinh sống được bao thọ nữa. Tiểu siêu xa anh nhưng đi, lòng anh biết bao nhức khổ. Biểu muội từ è anh cũng thiệt xót xa, em... Em rồi ra như thế, anh lòng càng chua chát lại thêm nhớ tiếc nuối dày vò. Cố gắng nhưng, Chỉ Nhược, anh cũng chẳng dối em có tác dụng gì, ví như đời này anh ko còn chạm chán lại Triệu cô nương, thì thà anh chết còn hơn. Loại tâm ý đó trước nay anh chưa từng có cùng với ai bao giờ.

Chàng so với Ân Ly, Chu Chỉ Nhược, đái Siêu, Triệu Mẫn bốn fan vẫn tưởng không một ai hơn kém, nhưng hôm nay khi Triệu Mẫn loại bỏ đi chàng mới hiểu được rằng, chính phụ nữ là người trong tâm địa chàng coi nặng hơn cả, so với cha nàng kia gồm khác hơn.

Chu Chỉ Nhược nghe con trai nói như thế, u uất nói:

- Hôm đó ở Đại Đô, em thấy đàn ông đến cửa hàng rượu chạm chán cô ta sẽ biết ngay trong tâm chàng ai là fan sâu nặng hơn cả. Gồm điều em vẫn si trung ương vọng tưởng, ví như như cùng chàng... Nếu như cùng quý ông thành thân rồi, sẽ... Sẽ khiến chàng hồi chổ chính giữa chuyển ý, ai ngờ... Ai ngờ... Lại cũng chẳng mang lại đâu.

Trương Vô Kỵ bi thảm rầu:

- Chỉ Nhược, anh đối với em trước sau đó 1 niềm kính trọng, đối với biểu muội Ân gia thật là cảm kích sâu xa, đối với Tiểu khôn cùng tội nghiệp thương xót, còn như với Triệu cô nương thì... Thì trong lòng... Trong thâm tâm quả là ghi xương tạc dạ không còn bụng yêu thương.

Chu Chỉ Nhược lẩm bẩm kể lại:

- Ghi xương tạc dạ không còn bụng yêu thương thương, ghi xương tạc dạ hết bụng yêu thương thương.

Nàng ngừng lại một hồi rồi nói nhỏ:

- Vô Kỵ ca ca... Thiếp so với chàng cũng không còn bụng thương mến ghi xương tạc dạ, chàng bao gồm biết nỗi niềm kia hay chăng?

Trương Vô Kỵ hết sức cảm động, cố kỉnh chặt tay nàng nữ tính nói:

- Chỉ Nhược, sao anh lại không biết? Tấm lòng của em so với anh, đời này kiếp này anh chẳng biết làm sao báo đáp. Anh... Anh thật có lỗi cùng với em.

Chu Chỉ Nhược nói:

- đàn ông chẳng gồm lỗi gì với em cả, nam giới lúc nào cũng thật tốt so với em, không lẽ em ngần ngừ hay sao? Em hỏi chàng: nếu như Triệu cô nương phen này sẽ không từ biệt ra đi quý ông vĩnh viễn không lúc nào gặp lại, ví như cô bé bị kẻ gian giết chết rồi, ví như thanh nữ thay lòng thay đổi dạ, chàng... Phái mạnh sẽ ra sao?

Trương Vô Kỵ vào lòng khổ sở đã lâu nay nghe nói như thế, không hề nhịn nổi nước đôi mắt ứa ra, nghẹn ngào nói:

- Anh... Anh cũng lừng khừng nữa. Nói cho cùng, bên trên trời dưới đất, anh thể nào cũng phải tìm nữ giới cho bằng được bắt đầu thôi.

Chu Chỉ Nhược thở dài nói:

- thiếu nữ ta chẳng nắm lòng thay đổi dạ đâu, chàng mong muốn kiếm Triệu cô nương cũng chẳng khó gì.

Trương Vô Kỵ vừa kinh hoàng vừa sung sướng, đứng phắt dậy hỏi:

- thiếu nữ đang sinh hoạt đâu? Chỉ Nhược, mau nói mang lại anh nghe.

Đôi mắt trong sạch của Chu Chỉ Nhược quan sát thẳng vào khía cạnh Trương Vô Kỵ, thấy chàng vui tươi như ao ước phát điên, nhàn rỗi nói:

- Chàng so với thiếp không từng khi nào quan vai trung phong đến thế. Trường hợp chàng ý muốn biết Triệu cô nương nay ở chỗ nào thì phải bởi lòng tạo nên em một điều, còn nếu như không mãi mãi nam nhi sẽ không chạm chán lại cô ta đâu.

Trương Vô Kỵ nói:

- Em hy vọng anh tạo nên em điều gì?

Chu Chỉ Nhược đáp:

- vấn đề đó hiện nay thiếp chưa nghĩ ra, mai sau lúc nào nghĩ được thì đang nói cho con trai hay. Nói chung việc đó không vi phạm luật đạo hiệp nghĩa, cũng không phòng trở đại nghiệp quang quẻ phục khu đất nước, cũng không làm cho tổn thương mang lại thanh danh Minh Giáo hay bạn dạng thân đàn ông nhưng ắt là ko phải thuận tiện đâu.

Trương Vô Kỵ ngẩn ngơ, nghĩ thầm:?Trước phía trên Mẫn muội bảo ta làm tía việc, cũng nói là không phạm luật đạo hiệp nghĩa, tính cho tới bây giờ nàng mới chỉ nói ta làm hai điều. Hai việc đó quả thật chưa hẳn dễ, sao hiện thời Chỉ Nhược cũng lại học cái mửng đó với ta??.

Chu Chỉ Nhược nói:

- Chàng bởi lòng hay không cũng sống mình. Bao gồm điều nam giới nói ra bắt buộc giữ lời, đã ưa thích rồi thì khi việc đến thiết yếu lần khân được đâu.

Trương Vô Kỵ trầm ngâm nói:

- Em nói vấn đề đó không vi phạm đạo hiệp nghĩa, cũng không phòng trở việc quang phục, ko tổn thương thanh danh Minh Giáo và bạn dạng thân anh, nên không?

Chu Chỉ Nhược nói:

- Đúng thế.

Trương Vô Kỵ đáp:

- Vậy thì được, nếu như quả không phạm luật đạo hiệp nghĩa, không làm cho hỏng đại nghiệp quang quẻ phục, anh bằng lòng làm cho em.

Chu Chỉ Nhược nói:

- Vậy thì mình vỗ tay lập lời thề.

Nàng gửi tay ra cho đàn ông đập vào. Trương Vô Kỵ hiểu được một khi mình đã đập tay xuống lập lời thề rồi thì bên trên vai mình lại có thêm một chiếc gông hết sức nặng nề, nàng con gái họ Chu này hiệ tượng hiền thục nho nhã nhưng gan ruột mưu mô, hành sự tinh tế thật chẳng hèn gì Triệu Mẫn, bắt buộc đưa tay lên mà lại vẫn lừng chừng không dám đánh xuống.

Chu Chỉ Nhược mỉm cười nói:

- phái mạnh chỉ dìm lời em làm một chuyện là trong khoảnh khắc sẽ gặp mặt lại người trong mộng ngay.

Trương Vô Kỵ lòng rộn ràng, không còn nghĩ ngợi gì thêm nữa, giơ tay đánh xuống ba lần. Chu Chỉ Nhược mủm mỉm:

- quý ông xem ai đây?

Nàng gửi tay vạch cái cây phía sau, thấy ẩn dưới đám lá một fan ngồi đó, mặt như cười nhưng không ra cười, chẳng là Triệu Mẫn thì còn ai?

Trương Vô Kỵ vừa mừng vừa sợ hãi kêu lên:

- Mẫn muội!

Đột nhiên tự mấy trượng ở đằng xa, gồm tiếng bé gái?Ồ? lên một tiếng, hình như đột nhiên thấy Triệu Mẫn mở ra không khỏi ngạc nhiên kêu thất thanh. Giờ kêu kia tuy thật nhỏ nhưng Trương Vô Kỵ đang nghe thấy rõ ràng.

Chàng còn sẽ sững sờ, vào đầu xoay gửi biết bao nhiêu ý nghĩ, chầm lờ đờ đưa tay ra chũm lấy tay Triệu Mẫn, nhì bàn tay chạm nhau thấy tay nàng ngoài ra cứng đơ nhanh chóng hiểu ra, hẳn là sáng này không từ biệt mà vứt đi chạy kiếm đâu ra cũng ko thấy, hóa ra đã biết thành Chu Chỉ Nhược bắt duy trì rồi, điểm huyệt người vợ dấu ở khu vực đây. Chu Chỉ Nhược vậy ý đưa đấng mày râu đến tận đây mới ngồi nói chuyện, cốt để Triệu Mẫn nghe rõ từng câu. Nếu như cánh mày râu vì không muốn Chu Chỉ Nhược cần đau lòng đề nghị xuôi theo cho nữ vui, nói rằng đối với nàng ý tứ nồng thắm, hay cùng nàng ủ ấp một phen thì đã lâm vào cảnh kế của cô ấy ta, để cho Triệu Mẫn thiết yếu không bỏ đi. đàn ông nghĩ ra chuyện ấy trong tim không ngoài kêu thầm:?Thật hú vía?, mồ hôi lạnh trên sống lưng chảy ra váy đìa, tiện tay bắt mạch mang đến Triệu Mẫn thấy khí huyết quản lý và vận hành như thường, không tồn tại triệu bệnh gì là bị thương.

Dưới ánh trăng suông thấy thanh nữ đầu mày cuối mắt tràn đầy vẻ tươi cười, quả thực kiều mị khả ái không để đâu mang lại xiết, hẳn là các thứ chàng đối đáp cùng với Chu Chỉ Nhược phụ nữ đều nghe cả. Thiếu nữ tuy ko cử cồn được, miệng không nói được mà lại nghe chàng giãi bày tâm sự sinh sống sau lưng mình, đối với nàng một lòng ghi xương tạc dạ yêu đương yêu, tình ý nồng thắm trong lòng không ngoài bừng lên rạng rỡ.

Chu Chỉ Nhược khom người xuống ghé tai nói nhỏ tuổi mấy câu cùng với Trương Vô Kỵ, Trương Vô Kỵ cũng thủ thỉ đáp lại mấy câu. Chu Chỉ Nhược tức giận quát lớn:

- Trương Vô Kỵ, ngươi ko coi ta vào đâu, demo xem lại coi nào? Triệu cô nương trúng độc như vậy này liệu gồm sống nổi hay không?

Trương Vô Kỵ khiếp hoảng gắn bắp:

- Nàng... Thanh nữ trúng độc sao? Cô hạ độc đấy ư?

Chành cúi người xuống xem xét, vạch mắt phía trái Triệu Mẫn ra coi hốt nhiên thấy sau sườn lưng tê đi, đã bị điểm trúng huyệt đạo. Trương Vô Kỵ kêu lên?Ối chao? một tiếng, toàn thân lảo đảo. Chu Chỉ Nhược ra tay cấp tốc như gió, ngón tay nhỏ bé vận kình điểm luôn trên vai, bên hông, sau sống lưng năm khu vực đại huyệt.

Trương Vô Kỵ bổ ngửa, chỉ thấy tia nắng xanh lóe lên, Chu Chỉ Nhược đang rút phắt ngôi trường kiếm chuyển vào ngực chàng, quát mắng lên:

- Đã làm cho thì làm cho trót, từ bây giờ lấy mạng ngươi đến xong. Còn nếu không hồn ma Ân Ly cứ quấn quí theo ta, xem ra ta cũng không còn sống được nữa, toàn bộ cùng chết với nhau một lượt.

Nàng nói xong giơ kiếm lên toan đâm trực tiếp vào ngực Trương Vô Kỵ.

Bỗng nghe từ phía sau có giờ một thiếu nữ kêu lên:

- Khoan đã! Chu Chỉ Nhược, Ân Ly đã bị tiêu diệt đâu.

Chu Chỉ Nhược xoay đầu lại thấy một đàn bà áo đen từ trong đám cỏ chạy vụt ra, vung tay điểm tới. Chu Chỉ Nhược nghiêng qua kiêng được, người con gái đó quay đầu lại, dưới ánh trăng xiên xiên, thấy nàng mặt mày rất là xinh xắn dù rằng có mờ mờ mấy vệt sẹo dài. Trương Vô Kỵ chú ý rõ, fan đó đó là biểu muội Ân Ly, đều cục sưng cùng bề mặt đã mất hết, tuy các vạch ngang vạch dọc vẫn còn đó nhưng không vết được vẻ xinh tươi, chẳng không giống gì cô bé xíu con tú lệ theo Kim Hoa bà bà đến Hồ Điệp cốc ngày nào.

Chu Chỉ Nhược lùi lại nhị bước, tay trái che lên ngực, mũi tìm trong tay vẫn chỉ vào Trương Vô Kỵ, quát tháo lên:

- Ngươi còn phát triển một cách nữa, ta vẫn một tìm đâm y bị tiêu diệt trước.

Ân Ly không đủ can đảm cử rượu cồn vội nói:

- Ngươi... Ngươi làm từng ấy chuyện ác không đủ xuất xắc sao?

Chu Chỉ Nhược hỏi lại:

- cố kỉnh ngươi là người hay là ma?

Ân Ly đáp:

- đương nhiên ta là người.

Trương Vô Kỵ đùng một cái kêu lên:

- Châu Nhi!

Chàng nhảy vọt lên, ôm chặt lấy Ân Ly, thêm bắp:

- Châu Nhi, em... Em... Nhớ anh lắm yêu cầu không?

Biến cầm cố đó xuất kỳ bất ý khiến cho Ân Ly sốt ruột đến kêu thét lên, bị Trương Vô Kỵ ôm chặt trong vòng tay ko có gì cử hễ được. Chu Chỉ Nhược mỉm cười hì hì nói:

- nếu như không làm thế, cô đâu có chịu chui ra.

Nàng quay trở về giải khai huyệt đạo mang lại Triệu Mẫn, giúp thanh nữ xoa bóp gân cốt mang lại máu rã đều. Triệu Mẫn bị cô bé bỏ khu vực đây đang hơn nửa ngày, trong tâm hết mức độ tức giận, nhưng mà cũng may được nghe Trương Vô Kỵ thổ lộ tâm tình phải đổi giận làm cho vui. Gồm điều đùng một cái có thêm một nàng Ân Ly buộc phải lại cũng thêm biết từng nào mối khúc mắc, hận cũ không qua, sầu bắt đầu đã tới.

Ân Ly bực tức nói:

- Anh làm cái gi mà ôm chặt lấy tôi? Triệu cô nương, Chu cô nương có ở chỗ này còn ra thể thống gì nữa?

Triệu Mẫn nói:

- ráng nếu như tôi cùng Chu cô nương không tồn tại ở phía trên thì thành thể thống xuất xắc sao?

Trương Vô Kỵ mỉm cười nói:

- Anh thấy em chết rồi sống lại, vượt đỗi vui mừng. Biểu muội, em... Em phần đa sự đầu đuôi thay nào?

Ân Ly núm lấy cánh tay chàng, xoay mặt quý ông ra phía bao gồm ánh trăng, chăm chú nhìn một hồi, đùng một cái nắm tai Trương Vô Kỵ, nghiến răng véo một cái. Trương Vô Kỵ đau quá kêu lên:

- Ối ối! Em làm cái gi thế?

Ân Ly đáp:

- Ngươi và đúng là một tên xú bát quái đáng cần lăng trì tùng xẻo. Ngươi... Ngươi sao lại đem chôn sống ta, khiến cho ta chịu biết bao nhiêu đắng cay khổ sở.

Nói kết thúc đấm luôn luôn vào ngực chàng ba cái, nghe kêu bình bịch. Trương Vô Kỵ không dám vận Cửu Dương thần công lên chống lại, nạm chịu đựng cha quyền của nàng, cười cợt nói:

- Châu Nhi! Anh quả là tưởng em... Tưởng em chết rồi, khiến cho anh nhức lòng mếu máo một phen. Em còn sinh sống thật xuất xắc biết bao nhiêu, quả đúng là trời xanh bao gồm mắt.

Ân Ly khó chịu nói:

- Trời xanh bao gồm mắt, còn thương hiệu xú bát quái là ngươi quả là mù, đến fan chết giỏi sống cũng ko biết. Ta hoài nghi ngươi được, có thể ngươi hiềm ta mặt mũi sưng húp xấu xí, chẳng thèm đợi cho tắt hơi đã đem chôn tức thì xuống đất. Ngươi là đứa vô lương tâm, là tên gọi chết tiệt lang tâm đoản mệnh.

Trương Vô Kỵ chỉ mỉm cười hì hì đứng nghe, gãi đầu nói:

- Em cứ chửi đi, càng nhiều càng tốt. Thời điểm đó anh quả là hồ nước đồ, thấy em khía cạnh mũi đầu huyết me, không hề thở gì cả, tim cũng kết thúc đập, lại tưởng rằng không thể đường cứu...

Ân Ly nhảy tới, giơ tay kéo tai chàng. Trương Vô Kỵ cười hềnh hệch tránh qua một bên, chắp tay nói:

- Hảo Châu Nhi, tha mang đến anh!

Ân Ly nói:

- Ta không tha mang lại ngươi. Hôm kia chẳng gọi sao ta tỉnh giấc lại, thấy bốn bề tầm thường quanh toàn là đá mát như băng. Ngươi định chôn sống ta sao lại chất lên trên người ta làm sao cành cây, như thế nào đá cục? Sao không cần sử dụng đất nhưng mà vùi, ta không thở được có đề nghị chết luôn rồi không?

Trương Vô Kỵ nói:

- Tạ trời tạ đất, may vượt anh chỉ đắp lên người cô bằng cành cây cùng đá cục.

Chàng nhịn ko nổi xem qua Chu Chỉ Nhược một cái. Ân Ly hậm hực nói:

- fan đó xấu xí lắm, tôi không thích anh chú ý cô ta.

Trương Vô Kỵ nói:

- Sao lại thế?

Ân Ly đáp:

- Cô ta là hung thủ thịt tôi, sao anh còn ngó ngàng mang đến cô ta có tác dụng gì?

Triệu Mẫn chen vào:

- mặc dù thế cô có chết đâu, cô ấy đâu có còn là hung thủ giết cô được.

Ân Ly nói:

- tuy nhiên tôi đã bị tiêu diệt một lần, cô ta vẫn là hung thủ một lượt rồi.

Trương Vô Kỵ khuyên nhủ nhủ:

- Hảo Châu Nhi, em bay hiểm trở về, lũ ta người nào cũng mừng hết sức. Em cứ thư thả ngồi xuống đây, đề cập lại cho toàn bộ nghe em đã bị tiêu diệt đi sinh sống lại như vậy nào.

Ân Ly đáp:

- cái gì mà bọn ta giỏi không bọn ta. Tôi hỏi anh, anh nói bọn ta là bao gồm những ai?

Trương Vô Kỵ cười cợt nói:

- Ở đây chỉ bao gồm bốn người, lẽ tất nhiên là tất cả anh, Chu cô nương với Triệu cô nương.

Ân Ly mỉm cười khẩy nói:

- Hứ, tôi ko chết vững chắc anh còn có đôi phần hoan hỉ, chứ còn Chu cô nương và Triệu cô nương ư? Liệu chúng ta có hoan hỉ hay không?

Chu Chỉ Nhược nói:

- Ân cô nương, hôm kia tôi nổi lòng xấu xa, làm cho hại mang đến cô, bài toán đó sau đây thật hết sức ăn năn, ngay trong giấc mộng cũng không lặng ổn, nếu như không từ bây giờ đột nhiên gặp mặt lại cô trong rừng đâu có khiếp sợ đến nấc đó. Bây chừ thấy cô bình yên không sao, miễn tội nghiệt cho tôi, bao gồm trời trên cao làm hội chứng lòng tôi cực kỳ sung sướng.

Ân Ly quay đầu sang một bên ngẫm suy nghĩ một hồi, gật đầu nói:

- cái đó cũng có thể có lý vài ba phần. Ta vốn định kiếm tìm cô hỏi tội ví như đã như thế thì thôi vậy.

Chu Chỉ Nhược quì phục xuống, nghẹn ngào nói:

- Tôi... Tôi trái thực so với cô chẳng ra gì.

Ân Ly trước nay tính tình hay chấp nhất nhưng ni thấy Chu Chỉ Nhược chịu lép vế, trong tim cũng thấy an ủi vội đỡ cô ta dậy nói:

- Chu tỉ tỉ, chuyện vẫn qua không ai nên nhằm trong lòng, dẫu sao thì tôi cũng chưa chết.

Nàng cầm tay Chu Chỉ Nhược, hai fan cùng ngồi xuống. Ân Ly vuốt lại mái tóc nói tiếp:

- Cô lấy kiếm vạch cùng bề mặt tôi mấy hèn cũng không phải là ko tốt. Phương diện tôi vốn sưng vù, trúng tìm rồi từng nào máu độc tan ra hết, vết sưng trên mặt từ từ xẹp đi.

Chu Chỉ Nhược thấy ráng lòng thật vui mắt không biết nói làm thế nào để cho phải. Trương Vô Kỵ đáp:

- Anh cùng nghĩa phụ, Chỉ Nhược còn sinh sống lại trên đảo rất lâu. Châu Nhi, em làm việc trong chiêu mộ chui ra, sao không kiếm đến bầy ta?

Ân Ly giận dữ đáp:

- Tôi ko muốn gặp mặt anh. Anh cùng Chu cô nương lúc đó chàng con trai thiếp thiếp, nghe mà muốn lộn ruột. Hừ, ?Từ nay trở đi anh chỉ tất cả yêu em hơn, chiều em hơn thôi. Nhì đứa bản thân vợ ông chồng là một, lẽ như thế nào anh lại còn chọc giận em?.

Nàng bắt trước giọng Trương Vô Kỵ nói mấy câu đó, rồi lại bắt chước Chu Chỉ Nhược trả lời:

-?Nếu như em gồm làm điều gì không nên lầm, đắc tội cùng với anh, anh có đánh em, mắng em, giết em không? Em từ nhỏ dại không được bố mẹ dạy dỗ, ko khỏi có những lúc hồ đồ?.

Ân Ly tằng hắng một tiếng, lại bắt trước giọng nam ồm ồm nói:

-?Chỉ Nhược, em là vợ yêu quí của anh ý dẫu gồm sai sót điều gì anh cũng không nói nặng trĩu em nửa câu đâu.?

Nàng chỉ tay lên vầng trăng sẽ ở phía tây nói:

-?Có vầng trăng tê làm bệnh cho đôi ta?.

Thì ra đêm hôm đó Trương Vô Kỵ với Chu Chỉ Nhược sau thời điểm đã đính mong rồi nói với nhau số đông gì, Ân Ly phần lớn nghe thấy hết, bây giờ kể lại một lượt để cho Chu Chỉ Nhược phương diện đỏ bừng, Trương Vô Kỵ cũng sượng sùng ngượng nghịu. Nam giới lén liếc Triệu Mẫn một cái, thấy nàng giận mang đến mặt white bệch yêu cầu đưa tay sang nuốm cổ tay nàng. Triệu Mẫn lật tay một cái, nhị móng tay lâu năm cấu vào lưng bàn tay chàng. Trương Vô Kỵ nhức điếng nhưng không đủ can đảm kêu lên thành tiếng, cũng không dám động đậy.

Ân Ly đưa tay vào bọc, lôi ra một thanh gỗ, vứt vào trước mặt Trương Vô Kỵ nói:

- Anh nhìn đến rõ xem đây là cái gì?

Trương Vô Kỵ vừa thoạt nhìn, thấy tất cả khắc một sản phẩm chữ:?Ái thê Châu Nhi Ân Ly chi mộ. Trương Vô Kỵ cẩn lập? đó là tấm bia gỗ quý ông đã dựng nơi tuyển mộ của Ân Ly. Ân Ly hậm hực nói:

- Tôi từ trong một bò ra, thấy thanh gỗ này chẳng thấu hiểu sao? tên lang chổ chính giữa đoản mệnh Trương Vô Kỵ như thế nào đây? Tôi quan tâm đến mãi thiếu hiểu biết nhiều được, trường thọ nghe lén hai tín đồ này nói chuyện?Vô Kỵ ca ca? này,?Vô Kỵ ca ca? nọ mới bỗng nhiên hiểu ra. Té ra Trương Vô Kỵ chính là Tăng A Ngưu, Tăng A Ngưu chính là Trương Vô Kỵ. Ngươi là tên gọi vô lương trung khu lừa dối ta mang đến nỗi này!

Nói xong xuôi giơ thanh mộc lên đánh bạo gan xuống đầu Trương Vô Kỵ, nghe cạch một giờ đồng hồ gãy ra làm mấy miếng văng tung tóe. Triệu Mẫn giận dữ nói:

- đồ vật gi mà cứ đụng một tí là đánh bạn ta?

Ân Ly cười cợt khanh khách nói:

- Tôi tiến công y thì sẽ sao nào? Cô nhức lòng lắm đề xuất không?

Triệu Mẫn khía cạnh đỏ lên nói:

- Đó là anh ấy nhường nhịn nhịn cô, cô đừng bao gồm lấn lướt.

Xem thêm: Lớp Học Không Khoảng Cách Lớp 5, 9, 11 Trên Truyền Hình, Lớp Học Không Khoảng Cách

Ân Ly cười nói:

- đồ vật gi mà lấn lướt? Cô cứ lặng tâm, tôi không tồn tại tranh giành cái thương hiệu xú bát quái này cùng với cô đâu, tôi duy nhất lòng một dạ thương yêu một người, là thằng nhỏ nhắn Trương Vô Kỵ sẽ cắn bị ra máu tay tôi khu vực Hồ Điệp Cốc. Còn tên quái trước phương diện tôi đây, điện thoại tư vấn y là Tăng A Ngưu cũng thế, call y là Trương Vô Kỵ cũng thế, tôi chẳng dịu dàng một tí nào.

Nàng xoay đầu qua bé dại nhẹ nói với Trương Vô Kỵ:

- A Ngưu ca ca, anh trước sau so với em thiệt tốt, em thật là cảm kích. Tuy nhiên lòng em sẽ sớm trao đến tên lang tâm tàn nhẫn tiểu Trương Vô Kỵ kia rồi. Anh chưa phải là y, không, chưa hẳn là y...

Trương Vô Kỵ mang làm lạ lùng nói:

- chính anh là Trương Vô Kỵ, sao lại... Sao lại...

Ân Ly dịu dàng nhìn chàng, ngơ ngẩn một hồi, góc nhìn thần tình thay đổi sau cùng không đồng ý nói:

- A Ngưu ca ca, anh không hiểu biết gì cả. Khu vực sa mạc bên Tây Vực, em với anh đồng sinh cùng tử, sinh hoạt nơi hòn đảo trên hải dương cả, anh so với em tận tình hết dạ. Anh là người giỏi bụng nhưng lại em sẽ nói cùng với anh rồi, lòng em nhanh chóng trao cho tên Trương Vô Kỵ. Em sẽ đi tìm kiếm y, nếu em kiếm được anh thử nghĩ xem y tất cả đánh em, chửi em, cắn em không?

Nàng nói chấm dứt không đợi chờ cho Trương Vô Kỵ trả lời, quay mình âm thầm lặng lẽ đi thẳng. Trương Vô Kỵ bấy giờ mới biết, bạn mà người vợ thực bụng yêu thương là một tên Trương Vô Kỵ tưởng tượng vào tim, là tên Trương Vô Kỵ thiếu nữ nhớ vào đầu từng gặp nơi hồ Điệp Cốc, đã từng có lần đánh cô bé cắn nàng, một thương hiệu Trương Vô Kỵ ngang bướng hung hăng, chứ chưa hẳn Trương Vô Kỵ thong dong chân chính, nhân từ khoan sản phẩm nay đã trưởng thành và cứng cáp ngay trước khía cạnh nàng.

Trong lòng chàng bố phần mến xót, cha phần lưu giữ luyến, lại thêm ba phần an ủi, nhìn theo bóng sống lưng nàng tạ thế dần trong láng đêm. Chàng biết Ân Ly chỉ lưu giữ tới đứa trẻ con bạo tợn trong hồ Điệp cốc lúc nào thì cũng chỉ muốn đi tìm kiếm y. Lẽ đương nhiên nàng làm sao tìm thấy được nhưng cũng rất có thể nói, cô gái đã tìm thấy rồi vày thiếu niên này đã mãi mãi ở sâu trong lòng lòng. Người thực câu hỏi thực làm cho sao rất có thể bằng được láng hình đã ở vào tim?

Chu Chỉ Nhược thở lâu năm một giờ đồng hồ nói:

- Cũng chẳng qua lỗi trên em, tạo nên nàng hiện nay thành khùng khùng điên điên như vậy.

Thế tuy vậy Trương Vô Kỵ lại nghĩ:?Quả thiếu phụ có phần hơi dở hơi thật nhưng lại đó chính là lỗi ngơi nghỉ ta. Mặc dù vậy so với con người đầu óc tỉnh táo, chắc chắn gì vẫn sướng rộng nàng??.

Triệu Mẫn vào đầu lại nghĩ đến một chuyện khác. Ân Ly mang lại rồi lại đi, còn Chu Chỉ Nhược thì sao? ví như Ân Ly ko chết, Tạ Tốn cũng an toàn vô sự, võ công trong tìm Ỷ Thiên, binh thư trong đao Đồ Long luôn cả thanh đao nữa nay cũng đã thuộc về Trương Vô Kỵ rồi, hồ hết tội lỗi mà lại Chu Chỉ Nhược phạm cần nay xem ra cũng chẳng gồm gì ghê gớm nữa. đương nhiên Tống Thanh Thư vì người vợ mà giết chết Mạc Thanh ly nhưng đó là tội của riêng rẽ Tống Thanh Thư, bài toán đó Chu Chỉ Nhược không bám líu tới, cũng chẳng xúi bẩy gì. Trương Vô Kỵ đã từng có lần có ước định hôn nhân với cô ta, mà quý ông nào có phải là người không giữ lời, tốt tình giỏi nghĩa được.

Chu Chỉ Nhược vực dậy nói:

- Thôi bản thân đi chứ?

Triệu Mẫn hỏi lại:

- Đi đâu?

Chu Chỉ Nhược đáp:

- thời gian tôi sống trong miếu Thiếu Lâm có thấy Bành Oánh Ngọc hòa thượng lật đật đi kiếm anh, bên cạnh đó có chuyện gì cần thiết trong Minh Giáo.

Trương Vô Kỵ đơ mình, nghĩ thầm:?Ta ko thể vày chuyện nhi nữ thường tình có tác dụng hỏng đại sự của Minh Giáo?. đấng mày râu vội nói:

- Vậy mình mau mang đến coi.

Ba tín đồ liền rảo bước ra đi, chẳng mấy chốc đang đi tới nơi doanh trướng đóng góp quân của Minh Giáo. Dương Tiêu, Phạm Dao, Bành Oánh Ngọc sẽ nóng ruột không đúng người đi mọi nơi kiếm giáo chủ, thấy đấng mày râu trở về, ai nấy vui mừng, dẫu vậy lại thấy thêm Triệu Chu hai nữ cùng đi không ngoài ngạc nhiên.

Trương Vô Kỵ thấy mọi tín đồ mặt mày ủ rũ, xem chừng có chuyện không hay, vội hỏi:

- Bành đại sư, ông có chuyện kiếm tôi chăng?

Bành Oánh Ngọc còn chưa kịp trả lời, Chu Chỉ Nhược đã rứa tay Triệu Mẫn nói:

- Thôi bản thân ra bên đó ngồi chơi.

Triệu Mẫn biết thanh nữ tránh không thích nghe chuyện kín đáo của Minh Giáo yêu cầu hai fan cùng sóng bước tiến ra. Dương Tiêu, Phạm Dao cả bầy thấy vậy cũng thật kỳ lạ, suy nghĩ thầm:?Hôm có tác dụng lễ cưới ở Hào Châu, nhị vị cô nương này đại chiến một trận thiệt là long trời lở đất, hôm nay sao lại thân thiện như chị với em, lừng chừng giáo chủ làm bí quyết nào mà giảng hòa mang đến hai fan được, và đúng là có tài thì làm cái gi cũng khéo, môn Càn Khôn Đại na Di công huân này thật xứng đáng nể quá?.

Bành Oánh Ngọc canh cho Triệu Chu hai cô bé đi rồi new nói:

- Khải bẩm giáo chủ, theo người thua một trận lớn ở Hào Châu, Hàn sơn Đồng Hàn huynh tuẫn nạn rồi.

Trương Vô Kỵ gian khổ kêu lên:

- Ối trời!

Bành Oánh Ngọc nói tiếp:

- hiện giờ quân vụ khu vực Hoài Tứ, do Chu Nguyên Chương huynh đệ chỉ huy. Từ bỏ Đạt, hay Ngộ Xuân nhị huynh đệ nghe được tin đó, vẫn dẫn binh mang đến ứng viện, cả Hàn Lâm Nhi cũng đi theo. Việc khẩn cấp quá phải không kịp đợi lệnh của giáo chủ.

Trương Vô Kỵ đáp:

- như thế là phải.

Đang lúc nghị luận tình hình, Ân Dã Vương hấp tấp chạy vào nói:

- Khải bẩm giáo chủ, chiếc Bang có bạn đến báo tin đã đưa ra được hành tung của trần Hữu Lượng.

Trương Vô Kỵ hỏi:

- Ở đâu thế?

Ân Dã vương vãi đáp:

- thương hiệu khốn kiếp đó trà trộn vào làm bộ hạ của Từ lâu Huy huynh đệ trong bạn dạng giáo, nghe nói từ huynh đệ tin sử dụng y lắm.

Trương Vô Kỵ trầm dìm nói:

- trường hợp quả như thế mình không nên hành sự một bí quyết vội vã. Thưa cậu, phiền cậu sai người thông tri mang đến Từ huynh, tên è cổ Hữu Lượng đó thâm hiểm giảo quyệt lắm, để y ở sát sẽ gây ra hậu hoạn, độc nhất vô nhị quyết không nên thân cận làm gì.

- Sao ko một đao thịt y đi đến xong, cứ để ta lo liệu.

Trương Vô Kỵ còn đang xem xét bỗng bao gồm giáo chúng đưa tới một lá thư khẩn cấp của Từ lâu Huy. Dương Tiêu nhíu color nói:

- hư rồi! hư rồi! Lại để y đi trước một bước.

Trương Vô Kỵ mở thư ra coi qua, hoá ra là tờ bẩm báo của Từ lâu Huy nói rằng trằn Hữu Lượng trước kia gồm tội cùng với giáo chủ, biết là lầm lỗi phải rất ăn năn hận, bây chừ thành tâm gia nhập bản giáo, quyết ý đoái công chuộc tội xin giáo chủ mang lại y một đường sống. Trương Vô Kỵ tức thời đưa cho Dương Tiêu, Ân Dã vương cả bọn cùng coi.

Ân Dã vương nói:

- trường đoản cú huynh đệ bị gã này lừa rồi thể như thế nào về sau cũng đều có chuyện.

Dương Tiêu thở dài:

- nai lưng Hữu Lượng thật là âm hiểm tuy nhiên nếu mang y thịt đi thì người ta đã bảo mình hẹp hòi, trong bụng vẫn nhớ ân oán thù cũ, không tồn tại lượng bao dung khiến cho anh hùng thiên hạ e ngại.

Trương Vô Kỵ nói:

- Lời Dương tả sứ chí phải. Bành đại sư, ông cùng Từ huynh chơi thân với nhau, nhờ vào ông mang đến khuyên nhủ, cẩn thận đề phòng, đừng giao binh mã đại quyền đến y.

Bành Oánh Ngọc vâng lời. Ngờ đâu Từ lâu Huy ko nghe lời khuyên, rất là tín nhiệm nai lưng Hữu Lượng, sau chết vì tay y. Trần Hữu Lượng thống suất tứ lộ nghĩa binh của Minh Giáo, trường đoản cú xưng là Hán Vương, tranh chiếm thiên hạ với nghĩa binh Đông lộ, cho tới trận đại chiến nơi hồ Bà Dương<5> bắt đầu thua trận chết. Trong mấy năm tức thì y gây ra biết bao nhiêu tội lỗi khiến cho hero hào kiệt vào Minh Giáo tử thương khôn cùng nhiều.

Đêm hôm kia Trương Vô Kỵ cùng bầy Dương Tiêu, Bành Oánh Ngọc bàn luận, bày bán binh bộ đội đi những nơi tiếp ứng. Đến khi hội nghị đã dứt thì đang khuya. Sáng hôm sau Triệu Mẫn nói:

- Chu tỉ tỉ đêm hôm qua đã ra đi, không kịp giã biệt chàng.

Trương Vô Kỵ bồi hồi, nghĩ lại đang lâu không trở lại thăm Trương Tam Phong, bây giờ nhớ nhung cần cùng Triệu Mẫn, Tống Thanh Thư, Du Liên Châu cùng về núi Võ Đương.

Núi thiếu thốn Thất không xa núi Võ Đương bao nhiêu, chỉ vài ba ngày vẫn đến. Trương Vô Kỵ theo Du Liên Châu, Trương Tùng Khê, Ân Lê Đình vào bái kiến Trương Tam Phong, rồi qua thăm Tống Viễn Kiều cùng Du Đại Nham.

Tống Viễn Kiều nghe nói bé mình đã ở bên ngoài, khía cạnh tím lại, tay cụ trường kiếm chạy vụt ra. Trương Vô Kỵ cả bầy biết bao gồm khuyên giải cũng không xong, không khuyên cũng ko được bắt buộc cùng theo ra bên ngoài đại sảnh. Trương Tam Phong cũng ra theo.

Tống Viễn Kiều quát mắng lớn:

- thương hiệu súc sinh bất hiếu khốn kiếp đâu rồi?

Ông phát hiện ra Tống Thanh Thư nằm tại cáng, đầu quấn đầy băng vải trắng, mang lại mắt cũng bịt kín mít ngay tức khắc nhắm ngay bạn y đâm trực tiếp trường kiếm ra, nhưng nửa chừng tay chùn lại ko đâm nổi. Vào một thoáng, ông nghĩ đến tình phụ thân con, nghĩa đồng môn, trong tim ngổn ngang trăm mối, xoay tìm lại đâm thẳng vào bụng mình.

Trương Vô Kỵ chóng vánh giơ tay ra chiếm thanh kiếm trong tay Tống Viễn Kiều, khuyên:

- Đại sư bá, chớ có như thế. Bài toán này xử lý ra sao, để xin thái sư phụ dạy bảo.

Trương Tam Phong thở dài:

- Phái Võ Đương chúng ta có một đứa môn đệ chẳng ra gì, Viễn Kiều, chẳng đề nghị mình con bất hạnh. Cái thứ nghịch tử này, có tương tự như không!

Ông đẩy chưởng phải ra, nghe bộp một tiếng đánh ngay vào ngực Tống Thanh Thư để cho tạng bao phủ vỡ nát bị tiêu diệt ngay. Tống Viễn Kiều quì xuống khóc nói:

- Sư phụ, đệ tử lần chần dạy con, để lụy thất đệ đề xuất chết dưới tay y. Đệ tử đối với lão nhân gia với thất đệ biết cố kỉnh nào cho nên đây?

Trương Tam Phong giơ tay đỡ học trò dậy nói:

- câu hỏi này nhỏ quả gồm sai lầm, chức vị chưởng môn bạn dạng phái, từ từ bây giờ do Du Liên Châu tiếp nhiệm. Con chuyên tâm nghiên cứu và phân tích cho rối rắm thái cực quyền pháp, còn tục vụ chưởng môn không nhất thiết phải lo tới làm gì.

Tống Viễn Kiều lạy tạ phụng mệnh. Du Liên Châu không đồng ý không nhận song Trương Tam Phong cương quyết giao do đó đành bái lãnh.

Mọi tín đồ thấy Trương Tam Phong đánh bị tiêu diệt Tống Thanh Thư, miễn nhiệm Tống Viễn Kiều, qui môn nghiêm nhặt như thế trong lòng ai nấy kinh hãi. Trương Tam Phong lại hỏi tình hình anh hùng đại hội ra sao, nghĩa quân chống Nguyên thay nào, đối với Trương Vô Kỵ càng thêm ân cần.

Triệu Mẫn tiếp cận khấu đầu trước Trương Tam Phong, tạ tội năm xưa vô lễ. Trương Tam Phong cười cợt khà khà, giỏi nhiên không để bụng. Du Đại Nham tàn phế, Trương Thúy tô bỏ mình cũng toàn do những thủ hạ cũ của cô ta như A Đại, A Nhị mà ra, nhưng lúc ấy Triệu Mẫn chưa ra đời, cần yếu nào trách phụ nữ được. Trương Tam Phong biết được thiếu phụ cam trung khu chống lại phụ thân anh để đi theo Trương Vô Kỵ bèn cười:

- giỏi lắm, tốt lắm! Thật cực nhọc lắm thay, thật cực nhọc lắm thay.

Trương Vô Kỵ làm việc trên núi Võ Đương cùng Trương Tam Phong tụ tập mấy ngày rồi thuộc Triệu Mẫn trở về Hào Châu. Trên tuyến đường đi chỗ nào cũng nghe tin quân bạn dạng giáo win trận, lại tuồng như đâu cũng đang nổi lên, huyện đảo cô tô có Trương Sĩ Thành, Đài Châu bao gồm Phương Quốc Trân, tuy không thuộc Minh Giáo nhưng mà cũng các là những lực lượng kháng Nguyên, Trương Vô Kỵ trong tim rất đỗi vui mừng, cùng Triệu Mẫn đêm ngày chạy về phía đông, trước mắt đất nước chẳng mấy chốc phục hồi được, ý muốn sao trần thế thái bình, trăm họ an cư lạc nghiệp, ko uổng mấy trong năm này vào hình thành tử, lo ngại ngược xuôi.

Chành không thích kinh động bằng hữu nên trên tuyến đường không gặp gỡ gỡ các tướng lãnh nghĩa quân, chỉ ngầm dò la thấy nghĩa quân kỷ lý lẽ nghiêm minh, không quấy nhiễu bá tánh đâu đâu cũng mệnh danh nguyên soái Chu Nguyên Chương và đại tướng tá quân tự Đạt.

Hôm đó phái mạnh đến bên ngoài thành Hào Châu, Chu Nguyên Chương được tin liền sai Thang Hòa, Đặng Dũ nhị tướng lấy quân ra nghênh đón, mời vào tân quán. Thanh Hòa bẩm:

- Chu nguyên soái và Từ đại tướng tá quân, thường tướng quân đã lúc yêu quý nghị quân tình khẩn cấp, nghe tin giáo chủ cho nơi, thiệt mừng thừa đỗi. Gồm điều quân vụ bắt buộc kíp, không tự bản thân ra đón được, xin giáo chủ tha cho loại tội ko cung kính.

Trương Vô Kỵ cười cợt nói:

- chúng ta bằng hữu cả, sao còn hiềm chuyện lỗi văn đón đưa? việc quân bắt đầu là quan lại trọng.

Tối hôm kia ở tân quán bày đại tiệc, nhì tướng Thang Hòa, Đặng Dũ ngồi tiếp. Rượu được bố tuần, Chu Nguyên Chương thuộc đại tướng Hoa Vân lật đật chạy đến, trước bàn quì phục xuống. Trương Vô Kỵ cấp đỡ lên, Chu Nguyên Chương tự bản thân rót rượu, kính cẩn mời Trương Vô Kỵ uống đủ tía chén, cánh mày râu liền chuyển lên uống cạn.

Chu Nguyên Chương lại mời Triệu Mẫn, Triệu Mẫn cũng uống ngay. Trên bàn rượu rỉ tai quân tình các nơi, Chu Nguyên Chương bẩm lại việc đánh thành chiếm phần đất các chiến tích nỗ lực nào, ngôn từ có phần đắc ý, Trương Vô Kỵ rất là khen ngợi.

Còn sẽ truyện trò, đại tướng Liêu Vĩnh Trung hầm hố tiến vào vào phòng, bái con kiến giáo chủ kết thúc ghé tai nói bé dại với Chu Nguyên Chương:

- Bắt được rồi!

Chu Nguyên Chương đáp:

- hay lắm!

Bỗng nghe ngoài cửa tất cả tiếng người kêu lên:

- Oan ta quá! Oan ta quá!

Trương Vô Kỵ nghe tiếng tín đồ kêu oan chính là Hàn Lâm Nhi, lạ đời hỏi:

- tất cả phải Hàn huynh đệ đó chăng? Chuyện gì thế?

Chu Nguyên Chương đáp:

- Khải bẩm giáo chủ, thương hiệu Hàn Lâm Nhi liên hiệp với Thát tử, toan tính chuyện nội ứng nước ngoài hợp, bội nghịch lại bản giáo.

Trương Vô Kỵ kinh hãi nói:

- Hàn huynh đệ trung thành với chủ nhân nghĩa, làm sao có chuyện đó được? Mau lấy y vào đây, để chính ta hỏi y xem nào...

Nói chưa dứt lời, bỗng nhiên thấy đầu váng mắt hoa, trời khu đất như đổ sụp xuống, hôn mê không thể biết gì nữa. Tới khi tỉnh lại, Trương Vô Kỵ thấy tay chân mình đã bị trói chặt bởi dây thừng, chú ý ra chỉ thấy về tối đen, cánh mày râu kinh hãi không nhằm đâu đến hết. Cũng may cánh mày râu còn thấy một thân hình mượt mà tựa vào ngực mình, hoá ra Triệu Mẫn và nam nhi bị trói chung một chỗ, dẫu vậy nàng vẫn còn đấy chưa tỉnh.

Chàng quan tâm đến biết ngay lập tức Chu Nguyên Chương bao gồm gian ý, hẳn là y nghĩ Minh Giáo tương lai thành công, Trương Vô Kỵ đương nhiên sẽ trở thành hoàng đế thành thử quăng quật thuốc mê cực rất mạnh tay vào trong rượu tìm phương pháp ám sợ chàng. Trương Vô Kỵ thử vận khí thấy trong người không tồn tại gì không giống lạ, công lực ko mất, vào bụng mỉm cười thầm:?Mấy gai dây này tưởng trói nổi ta sao, đâu bao gồm dễ thế! từ bây giờ Mẫn muội không tỉnh, chưa yêu cầu đi vội. Đợi cho đến khi trời sáng, trước mặt các giáo chúng ta sẽ nói huỵch toẹt gian mưu của y mang lại mọi người hay?. Nghĩ như thế chàng âm thầm lặng lẽ dưỡng thần.

Khoảng rộng một giờ đồng hồ sau, đột nhiên nghe giờ đồng hồ mấy fan đi mang đến phòng bên cạnh, ban đầu nói chuyện, nghe thanh âm chính vậy Chu Nguyên Chương, trường đoản cú Đạt cùng Thường Ngộ Xuân ba người.

Chàng nghe Chu Nguyên Chương nói:

- tín đồ này bội phản bản giáo, đầu sản phẩm Nguyên triều, hội chứng cứ đang rành rành không thể nghi ngờ gì nữa khiến ai nấy số đông căm hận. Nhị vị huynh đệ nghĩ về xem mình đề xuất làm cố gắng nào?

Y không chờ Từ Thường nhị người trả lời lại nói liền:

- bạn đó tai mắt các lắm, trong quân chỗ nào cũng có kẻ trung ương phúc của y, bản thân chẳng nên kể tới tên y có tác dụng gì.

Lại nghe trường đoản cú Đạt nói:

- Chu đại ca, muốn thành đại sự tránh việc nề đái tiết, đã nhổ cỏ thì nên nhổ cả rễ để khỏi sinh ra hậu hoạn.

Chu Nguyên Chương đáp:

- tuy vậy tên đái tặc này là thủ lãnh đàn ta, chúng ta chớ có vong ân phụ nghĩa. Cơ nghiệp này nói đúng ra chính là của y.

Thường Ngộ Xuân đáp:

- nếu như đại ca sợ thịt y vào quân vẫn sinh biến chuyển thì mình cứ lẳng im ra tay, khỏi bắt buộc mang tiếng đến đại ca.

Chu Nguyên Chương trầm ngâm một thời gian rồi nói:

- từ bỏ Thường nhì huynh đệ vẫn nói thế thì cứ cụ mà làm. Bao gồm điều tiểu tặc này bình thời cũng có đôi chút đậc ân với bằng hữu trong phiên bản giáo, nhị vị huynh đệ lại vốn thân thương cùng y, việc này chớ nhằm tiết lộ ra ngoài. Ôi, hôm nay đồng đội mình định giết mổ y, trong thâm tâm thật là nhức đớn.

Từ hay hai tín đồ cùng nói:

- do phục quốc đại nghiệp, chuyện giao thiệp bạn bè riêng bốn không thể toàn vẹn được.

Ba bạn nói chuyện chấm dứt cùng ra khỏi phòng. Trương Vô Kỵ hít một hơi, vận thần công lên bứt đứt giây trói, ôm Triệu Mẫn lặng lẽ vượt tường mà ra. Nam giới đứng trên bờ thành trong tâm địa không khỏi sở hữu mang:?Gã Chu Nguyên Chương tê vong ân phụ nghĩa thì đang đành. Tự Thường nhì vị đại ca chung thủy với mình như thế, cũng chỉ bởi mưu đồ gia dụng phú quí mà cũng phản nghịch ta. Ba người kia đang sở hữu nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong nghĩa quân, nếu ta đánh cho mỗi người một chưởng làm thịt họ, e rằng nghĩa quân đã tan vỡ. Trương Vô Kỵ này vốn dĩ chẳng đam mê danh vị, tự đại ca, thường đại ca, hai fan coi ta nhẹ quá?.

Chàng trầm ngâm một hồi ôm Triệu Mẫn âm thầm lặng lẽ bỏ đi. Thoát khỏi thành rồi, đấng mày râu viết một phong thư, dường chức vị giáo công ty Minh Giáo mang đến Dương Tiêu tuy vậy không đề cập chút nào chuyện trong thành Hào Châu.

Trương Vô Kỵ nào bao gồm biết đâu, thương hiệu tiểu tặc nhưng mà Từ Đạt và Thường Ngộ Xuân đề cập mang đến là nhằm chỉ Hàn Lâm Nhi, việc Trương Vô Kỵ cho Hào Châu hai fan tuyệt nhiên không hay biết được những gì cả, mọi câu hỏi đều vì Chu Nguyên Chương ngầm chuẩn bị đặt, cốt nhằm khích đến Trương Vô Kỵ chán chường, thất vọng. Chu Nguyên Chương vốn dĩ e ngại thần dũng của Trương Vô Kỵ, lại thêm đấng mày râu là giáo chủ bản giáo, ai nấy các kính phục, hy vọng giết phái mạnh thì ko dám, thành sự thì không nói gì, lỡ chuyện lòi ra hậu quả lừng khừng thế nào. Y biết Trương Vô Kỵ chỉ coi câu hỏi phục quốc đại sự là trọng, đối với Từ hay hai người thật chẳng khác gì anh em, chỉ việc để cho phái mạnh nghe được mẩu chuyện ắt sẽ quăng quật đi.

Quả nhiên mọi sự hoàn toàn như y tính toán, Trương Vô Kỵ võ thuật tuy vô địch nhưng thông minh thì yếu Chu Nguyên Chương xa nên bị rơi vào hoàn cảnh gian mưu của kẻ kiêu hùng. Mặc dù chàng trước đó chưa từng mơ tưởng được lên làm hoàng đế nhưng các lần nghĩ đến từ Thường hai fan coi ân nghĩa nhẹ như vậy trong lòng không ngoài uất ức khôn nguôi.

Còn như chuyện Hàn Lâm Nhi cấu kết với những người Mông Cổ, đồ vật mưu bội nghịch vân vân cũng đều bởi vì y vu hãm. Sau khoản thời gian Hàn đánh Đồng bị tiêu diệt đi, trong quân tôn Hàn Lâm Nhi lên làm cho chủ, Chu, Từ, thường xuyên mọi bạn đều vươn lên là bộ trực thuộc của y. Chu Nguyên Chương mang một lá thư do chính Hàn Lâm Nhi viết thông lưng với địch, rồi đem tài lộc đút lót cho tất cả những người thân tín của y cáo mật đến Từ Đạt, hay Ngộ Xuân. Từ Thường nhì người tin cẩn ngay nhất thiết đòi làm thịt cho bởi được. Chu Nguyên Chương lại còn giả nhân đưa nghĩa nhất mực không chịu đựng mãi đến khi Từ thường hai tín đồ nói đi nói theo mãi new đành bởi lòng.

Y rước Trương Vô Kỵ và Triệu Mẫn giam ngay sống phòng bên cạnh, liệu chừng võ công như chàng mong mỏi bứt đứt giây trói thật dễ dàng như trở bàn tay, lại sợ đàn ông thoát thân rồi vẫn tìm phương pháp trả thù đề xuất sau khi nói chuyện với từ Thường nhì người xong xuôi liền trốn biệt. Trương Vô Kỵ đi rồi, Chu Nguyên Chương liền không nên Liêu Vĩnh Trung mang Hàn Lâm Nhi ra sông trấn nước chết, cái kế một mũi tên bắn hai con chim đó không lộ chút sơ hở nào.

Về sau Dương Tiêu tuy kế nhiệm chức vụ giáo công ty Minh Giáo mà lại Chu Nguyên Chương vẫn đủ lông đủ cánh, dưới tay gồm cả trăm vạn hùng binh, Dương Tiêu tuổi già hèn đức làm cho sao có thể tranh ngôi nhà vua với y được. Chu Nguyên Chương đăng vương xong, lại giở mánh lới nghiêm cấm Minh Giáo, đem tất cả những anh em trong Minh Giáo từng lập đại công giết mang đến kỳ hết. Thường Ngộ Xuân mắc bệnh chết sớm, còn từ Đạt cũng ko qua khỏi kiếp nạn.***Triệu Mẫn thấy Trương Vô Kỵ viết thư đến Dương Tiêu xong, tay còn vậy cây cây viết lông không để xuống, vẻ khía cạnh không vui liền nói:

- Vô Kỵ ca ca, nam giới đáp lời khiến cho em cha việc, việc đầu tiên là đi mượn thanh đao Đồ Long, việc thứ nhì là hôm kia ở Hào Châu không được kết bạn với Chu tỉ tỉ, hai việc coi như đã dứt rồi. Còn vấn đề thứ ba, hừ, quý ông không được nói rồi nuốt lời đấy nhé.

Trương Vô Kỵ tá hỏa lắp bắp hỏi lại:

- Em... Em... Em lại có trò tinh tai ác gì bắt anh làm đây...

Triệu Mẫn mỉm cười tủm tỉm, nói:

- Lông ngươi em nhạt quá, cánh mày râu vẽ lại đến em đi. Chuyện này có gì vi phạm luật đạo hiệp nghĩa trong võ lâm chăng?

Trương Vô Kỵ cầm bút lên, mỉm cười nói:

- Từ ni trở đi, anh vẫn ngày ngày vẽ lông mày cho em.

Bỗng từ bỏ ngoài hành lang cửa số có tiếng ai đó cười cợt khúc khích, nói:

- Vô Kỵ ca ca, chàng đã và đang bằng lòng tạo cho em một chuyện nữa đó.

Chính là tiếng của Chu Chỉ Nhược. Trương Vô Kỵ chú ý viết thư, đâu gồm biết thiếu phụ đã sinh sống ngoài tuy nhiên cửa tự bao giờ. Cửa nhà từ tự mở ra, khuôn mặt đẹp tươi cười nửa miệng của Chu Chỉ Nhược rẻ thoáng dưới ánh đèn, Trương Vô Kỵ đơ mình:

- Em... Em... Cũng lại đòi anh cái gì nữa đây?

Chu Chỉ Nhược mỉm cười:

- lúc này thiếp chưa nghĩ ra, biết đâu hôm con trai bái mặt đường thành thân cùng với Triệu gia muội tử thiếp lại nghĩ ra không chừng.

Trương Vô Kỵ quay đầu lại nhìn Triệu Mẫn, lại xoay sang nhìn Chu Chỉ Nhược, vào đầu ngổn ngang trăm côn trùng chẳng biết yêu cầu mừng xuất xắc lo, buông cây bút rơi cạch xuống bàn.

Hết.

<1> hai câu này đem từ kệ của Đạo Hạnh thiền sư (đời Lý): Tác hữu trằn sa hữu, Vi không tuyệt nhất thiết không.

<2> Quân bị vây khốn địa điểm núi Ngưu Đầu

<3> (tức 1368? 1644TL). Hoàn toàn có thể việc này Kim Dung tè thuyết hóa dựa trên một nghiên cứu của Wu Han trong một nội dung bài viết nhan đề Minh giáo dữ Đại Minh đế quốc? Manicheism and the Ming empire trong Tu-shih cha-chi, Peking 1961, tr 267 (trích lại theo John W. Dardess trong bài The Transformations of Messianic Revolt and the Founding of the Ming Dynasty, Journal of Asian Studies, V. 29, N. 3, mon 5, 1970).

Hai nghi vấn:

- công ty Minh bao gồm phải vày Minh giáo mà ra không?

- trằn Hữu Lượng tất cả phải hậu duệ của nai lưng Ích Tắc từ vn sang hàng Nguyên không?

Sẽ được trình bày trong Phụ Lục Cuộc khởi nghĩa lật đổ triều Nguyên của Nguyễn Duy Chính.

<4> sách vở và giấy tờ chép thủ cung là một giống thằn lằn (còn có tên là yển đình, tích dịch) được nuôi bằng chu sa thân thể trở đề xuất đỏ rực. Khi nào ăn đầy đủ bảy cân nặng thì rước ra giã nát, đầy đủ một vạn chày thành son đem chấm vào bỏ ra thể phụ nữ nếu không thất thân thì đã suốt đời ko phai. Chính vì thế nên điện thoại tư vấn là thủ cung (giữ trinh tiết). Chiếc chấm đó gọi là thủ cung sa (Từ Nguyên? vương Vân Ngũ, Đài Loan thương vụ làm ăn 1978, quyển thượng, trang 606) bạn dịch chỉ tra trong sách vở, không xác định là có thật tốt không, xin người hâm mộ miễn chất vấn.